กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นัดรวมพลคนเบื่อโรคเลื่อนเลือกตั้ง ต้านสืบทอดอำนาจ คสช.

กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยชวนประชาชนที่เบื่อเลื่อนเลือกตั้งไม่รู้จบ แสดงพลัง 27 ม.ค.นี้ เวลา 17.30 น. ที่ Skywalk สี่แยกปทุมวัน ย้ำ "ถ้าเราเฉยอีก เขาก็เลื่อนได้อีก" ขณะที่ 'จ่านิว' ทวงถามสภา เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ และลงมติถอดถอนรัฐบาลคสช.ทั้งคณะ ด้วย

26 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานวาวานนี้ (25 ม.ค.61) เวลา 21.10 น. เฟสบุ๊คแฟนเพจ 'กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย Democracy Restoration Group - DRG' เชิญชวนประชาชนที่เบื่อหน่ายกับการเลื่อนเลือกตั้งไม่รู้จบ มาร่วมแสดงพลัง ส่งเสียงของพวกเราให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ตระหนักว่่าเราจะไม่ทนกับการใช้อำนาจแบบเอาแต่ได้ของพวกเขาอีกต่อไป ในวันเสาร์ที่ 27 ม.ค.นี้ เวลา 17.30 น. ณ Skywalk สี่แยกปทุมวัน

จากรณีที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติในวาระที่ 2 เห็นชอบ ร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. โดยให้เลื่อนการใช้บังคับออกไปเป็น 90 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะส่งผลให้การเลือกตั้งอาจต้องถูกเลื่อนไปเป็นในเดือน ก.พ. 62 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ระบุว่า เราต่างก็รู้กันว่านี่คือมุกของ คสช. ในการเพิ่มเวลาหาเสียงของตัวเอง เพื่อจะได้สืบทอดอำนาจต่อ มิฉะนั้น คสช. คงปลดล็อคพรรคการเมืองและรีบจัดเลือกตั้งไปตั้งนานแล้ว หากครั้งนี้เรายอมให้มันเกิดขึ้นโดยไม่ทำอะไรเลย ในอนาคต คสช. ก็จะหาทางเลื่อนเลือกตั้งอีก เรื่อยไป
 
"ขอย้ำอีกครั้ง ถ้าเราเฉยอีก เขาก็เลื่อนได้อีก" กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ระบุ
 
ขณะที่ คมชัดลึกออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมาที่ด้านหน้าสวนสัตว์เขาดิน ฝั่งตรงข้ามอาคารรัฐสภา สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพพีเพิลและประชาธิปไตยศึกษา พร้อมด้วยประชาชนจำนวนหนึ่ง ได้มาติดตามความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และถอดถอนรัฐบาลคสช.ทั้งคณะ ตามที่ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกไว้ถึงประธาน สนช.)โดย สิรวิชญ์ อ่านแถลงการณ์ตอนหนึ่งว่า ตามที่เคยยื่นหนังสือเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 60 จนถึงบัดนี้ ทางประธานสนช. รวมไปถึงสมาชิกสนช. ซึ่งทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนราษฎรอยู่เวลานี้ ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เลย ทางกลุ่มจึงมายื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าว่าจะดำเนินการเมื่อใด โดยจะยื่นข้อเสนอ 2 ข้อ คือ 1.จะให้เวลาสนช.ภายใน 7 วัน ในการกำหนดเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ และลงมติถอดถอนรัฐบาลคสช.ทั้งคณะ และ 2.ภายใน 7 วัน หากสนช.ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทางกลุ่ม จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการกดดันเพื่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ และลงมติถอดถอนรัฐบาลทั้งคณะ
 
ต่อมา เวลา 12.45 น. นัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะเลขานุการ สนช. ได้ออกมารับหนังสือที่หน้าอาคารกองรักษาการณ์ หน้าประตูทางเข้ารัฐสภา โดย สิรวิชญ์ กล่าวว่า ความจริง อยากให้สมาชิกสนช.เป็นผู้มารับมากกว่า การที่สนช.ไม่ลงมารับเองแสดงว่า พวกเขาไม่เห็นหัวประชาชน ดังนั้น ตนก็ไม่ง้อ จึงขอยื่นหนังสือผ่านเลขาฯเพื่อส่งต่อให้สมาชิกรับทราบเพื่อเปิดอภิปรายรัฐบาลคสช.ทั้งคณะ ส่วนเรื่องการขยายเวลาการบังคับใช้ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน เชื่อว่ามีใบสั่งมาจากคสช. เพราะ คสช.ได้ผลประโยชน์อยู่ในอำนาจต่อไป ขณะที่สนช.ก็ได้รับเงินเดือนต่อไปอีก อย่างไรก็ตาม ถ้าสนช.ไม่เปิดอภิปรายตามข้อเรียกร้องภายในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ตนจะกำหนดท่าทีอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์