“เดินมิตรภาพ” 20 คน วันแรก หลังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวศาลปกครอง

“เดินมิตรภาพ” เดิน 20 คนวันแรก มั่นใจไม่มีปัญหา ยัน การเดินเป็นสิทธิพื้นฐาน เดินด้วยความสงบ เพื่อสื่อสารกับคนระหว่างทาง ด้านตำรวจยืนยัน ต้องติดตามเพื่ออำนวยความสะดวกรักษาความปลอดภัย ไม่มีการปิดกั้นขัดขวางการเดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (28 ม.ค.) เวลาประมาณ 8.00 น. อำเภอสี่คิ้ว กิจกรรม “เดินมิตรภาพ” โดยเครือข่าย People Go Network ได้เดิน 20 คนเป็นวันแรกหลังจากที่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจากศาลปกครอง ซึ่งก่อนหน้านี้กิจกรรมการเดินจะแบ่งเป็นกลุ่มกลุ่มละ 4 คน โดยกิจกรรมได้มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 6-7 คนขับรถติดตามเพื่อดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ ณัฐวุฒิ อุปปะ เครือข่ายประชาชนผู้เป็นเจ้าของแร่ หนึ่งในกลุ่ม “เดินมิตรภาพ” เกี่ยวกับความพร้อมในการเดิน 20 คนเป็นครั้งแรก โดยณัฐวุฒิกล่าวว่า รู้สึกพร้อม คิดว่าไม่มีปัญหาอะไรเพราะเราเดินด้วยความสงบ หลักการก็คือเดินเพื่อสื่อสารกับคนระหว่างทาง ซึ่งการเดินเป็นสิทธิพื้นฐานอยู่แล้ว โดยวันนี้มีพี่น้องจากหลายเครือข่ายทั้ง เครือข่ายเกษตรกรทางเลือก เครือข่ายสลัม 4 ภาค เครือข่ายผู้รักหลักประกันสุขภาพ และตามความมุ่งหมายของเราคือการเดินไปเจอเพื่อน พี่น้องที่ร่วมเดินก็จะมีเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับข้อเสนอแต่ละเครือข่ายไปแจกแก่ผู้สนใจ

ด้าน พันตำรวจโท วรวุฒิ เล็กสุนทร รองผู้กำกับสืบสวนสน. สี่คิ้ว กล่าวถึงกรณีที่เป็นการมาติดตามขบวนเดิน วันแรกหลังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครองว่า ตั้งแต่ก่อนมีคำสั่งศาลปกครอง ทางพื้นที่ก็มีคำสั่งตั้งแต่แรกแล้วว่าให้มาอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยไม่ให้ใครมาก่อกวนได้ และทางเราก็ได้ประสานกับกลุ่มที่เดินไว้แล้ว จะไม่มีการปิดกั้นขัดขวางการเดินในครั้งนี้ สามารถเดินได้เต็มที่ แต่ทางฝ่ายเราต้องรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบว่าขณะนี้เดินถึงจุดไหน เป็นยังไง ต้องรายงานตลอด

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์