ศาลเชียงใหม่ไต่สวนคดีชาวลีซูถูกทหารยิงเสียชีวิต

คดีไต่สวนการตายนายอะเบ แซ่หมู่ ชาวชาติพันธุ์ลีซู ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต ศาลจังหวัดเชียงใหม่ไต่สวนพยานผู้ร้องไปแล้วเหลือ 1 ปาก นัดครั้งต่อไป 27 ก.พ. 2561
 
เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2561 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ไต่สวนคดีหมายเลขดำที่ ช.18/2560 กรณีนายอะเบ แซ่หมู่ ชาวชาติพันธุ์ลีซู ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2560  เหตุเกิดที่ถนนสายระหว่างหมู่บ้านรินหลวง-หมู่บ้านป่าบงงาม ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
 
ในวันดังกล่าว พนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ร้อง ได้นำพยานมาศาล 3 ปาก ได้แก่ผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ทหารที่ยิงนายอะเบ ผู้ใหญ่บ้านพื้นที่ที่นายอาเบฯอาศัยอยู่ และพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีชันสูตรพลิกศพนายอาเบฯ เมื่อผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ทหารฯ และผู้ใหญ่บ้านฯ ได้เบิกความเสร็จแล้ว พนักงานอัยการฯ ผู้ร้อง แถลงต่อศาลจะนำพยานเข้าไต่สวนอีก 1 ปาก แต่ด้วยหมดเวลาราชการแล้วจึงขอนำพยานปากพนักงานสอบสวนฯ จึงขอเลื่อนไปไต่สวนพยานปากดังกล่าวในวันที่ 27 ก.พ. 2561  
 
ด้วยเหตุนี้ศาลจึงได้เลื่อนวันไต่สวนพยานผู้ร้อง และพยานของฝ่ายบิดา มารดาผู้ตาย เป็นวันที่ 27 ก.พ. 2561 เวลา 09.00น. ถึง 16.30น.
 
ทั้งนี้ขอเชิญสื่อมวลชนและผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีได้ตามวันเวลาดังกล่าวและสามารถติดตามเรื่องราวของคดีนี้และคดีอื่นๆได้ที่ https://voicefromthais.wordpress.com

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์