ปรับ 3 พัน แท็กซี่ร่วมเชียร์‘พล.อ.ประวิตร’ หน้ากลาโหม ผิด พ.ร.บ.ชุมนุม

ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ศาลสั่งปรับ 6 พันบาท คำรับสารภาพลดกึ่งหนึ่งเหลือ 3 พันบาท คนขับแท็กซี่ ร่วมชุมนุมให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร หน้ากระทรวงกลาโหม 

5 ก.พ.2561 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า วันนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สน.พระราชวัง อดุลย์ ธรรมจิตต์ อายุ 54 ปี ชาวกทม. อาชีพขับแท็กซี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมหน้ากระทรวงกลาโหม เพื่อแสดงการสนับสนุนและเป็นกำลังใจต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อ ร.ต.อ.เทวินทร์ พิกุลทอง รองสารวัตรพนัก (สอบสวน) สน.พระราชวัง โดยมี พ.ต.อ.ชยุต มาร์ยาต รอง ผบก.น.1 และ พ.ต.อ.ธนกฤต ไชยจารุวุฒิ ผกก.สน.พระราชวัง ร่วมสอบสวนว่า บุคคลดังกล่าวเป็นบุคคลตามที่มีภาพปรากฏยืนชูป้ายในวันชุมหน้ากระทรวงกลาโหมหรือไม่

รายงานข่าวระบุด้วยว่า จากการสอบสวน อดุลย์ ได้ให้การสารภาพว่า ในวันดังกล่าวตนได้ได้เดินทางไปใหว้ศาลหลักเมือง พอไหว้เสร็จก็ออกมาพบว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร ตนจึงเข้าร่วมชุมนุมดังกล่าวจริง เนื่องจากตนได้ชื่นชอบ พล.อ.ประวิตร เป็นการส่วนตัว ส่วนภาพที่มีสื่อมวลชนนำเสนอเป็นตัวเองยืนชูป้ายนั้น ได้เอามาจากกลุ่มผู้ชุมนุมคนหนึ่ง ซึ่งตนอ่านดูแล้วข้อความไม่มีความรุนแรงอะไร แต่หลังจากตนเห็นภาพตนเองและทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ว่าการเข้าร่วมชุมดังกล่าวผิดกฎหมาย โดยยอมรับว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงเดินมามอบตัวเพื่อแสดงความเจตนาความบริสุทธิ์ใจ ต่อพนักงานสอบสวนในวันนี้

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้ แจ้งข้อหา“กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมเกิน 5 คน โดยไม่รับอนุญาต ตามคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ชุมนุมในเขตพื้นที่ห่างไม่เกิน 150 เมตร จากเขตพระราชฐาน ตามมาตรา 7 ซึ่งมีอัตราปรับไม่เกิน 10,000 บาท โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน” จากนั้นทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาไปส่งฟ้องศาลแขวงดุสิต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ศาลจึงมีคำพิพากษาว่า จำเลยทำผิดตามฟ้อง ลงโทษปรับ 6 พันบาท คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ลดกึ่งหนึ่งเหลือ 3 พันบาท

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์