ศาลยกคำร้องฝากขัง 5 'MBK39' ของ พนง.สส. แล้ว

(ซ้ายไปขวา) เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล, สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, ณัฏฐา มหัทธนา, วีระ สมความคิด และ สมบัติ บุญงามอนงค์ 

8 ก.พ. 2561 เวลา 19.05 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญากรุงเทพใต้ว่า ศาลได้ยกคำร้องขอฝากขังของ พนง.สส. แล้ว โดยไม่มีเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

โดยคำสั่งระบุว่า "พิเคราะห์คำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 ของผู้ร้องประกอบคำคัดค้านของผู้ต้องหาทั้ง 5 ตลอดจนข้อเท็จจริงที่ได้ความจากการไต่สวนแล้ว เห็นว่า ข้อเท็จจริงได้ความว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 ไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก นอกจากนี้ผู้ต้องหาทั้ง 5 ให้ความร่วมมือในการสอบสวนแก่พนักงานสอบสวนเป็นอย่างดี

"อีกทั้งพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานคือภาพถ่านและภาพวีดีทัศน์ไว้เป็นส่วนใหญ่แล้ว สำหรับพยานบุคคลที่เหลืออีก 5 ปาก ปรากฏว่าล้วนแต่เป็นเจ้าพนักงานทั้งสิ้น ซึ่งผู้ร้องสามารถดำเนินการสอบสวนไปได้โดยไม่มีความจำเป็นต้องขังผู้ต้องหาทั้ง 5 โดยเฉพาะผู้ต้องหาที่ 5 การสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว
 
"ส่วนที่ผู้ร้องอ้างว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 จะไปเข้าร่วมการชุมนุมในวันที่ 10 ก.พ.2561 และเกรงว่าจะก่อให้เกิดเหตุอันตรายประการอื่น เป็นเพียงการคาดคะเนของผู้ร้องเท่านั้น กรณีไม่มีเหตุจำเป็นที่จะขังผู้ต้องหาทั้ง 5 ระหว่างสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม.87 ต่อไป
 
"จึงให้ยกคำร้อง"

ก่อนหน้านี้ พนง.สส. อ้างเหตุผลในการฝากขังว่า ยังมีพยานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 5 ปาก รวมถึงยังไม่ได้ประวัติอาชญากรของผู้ต้องหา เป็นคดีมีโทษเกิน 3 ปี และเกรงว่าในวันที่ 10 ก.พ. ผู้ต้องหาจะไปชุมนุม และอาจก่อให้เกิดอันตราย

อนึ่ง ทั้ง 5 คน ประกอบด้วย วีระ สมความคิด, สมบัติ บุญงามอนงค์, เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล, ณัฏฐา มหัทธนา และ สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ ส่วน รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, อานนท์ นำภา และเอกชัย หงส์กังวาน ได้ประสานขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ผู้สืื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหาสูงวัยใน MBK39 หลายคน เมื่อเสร็จจากศาลแขวงก็ไปรอเป็นกำลังใจที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ และแยกย้ายกันกลับเมื่อทราบผลคำสั่งศาลดังกล่าว

 

คนส.เผยระดมทุนได้ 1.3 ล้านบาท จะใช้เป็นกองทุนประกันตัวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อเวลา 22.00 น. เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ซึ่งก่อนหน้านี้ประกาศระดมทุนเพื่อประกันตัว MBK39 รวมถึงประกาศว่าจะใช้ตำแหน่งนักวิชาการประกันตัว โพสต์ลงในเพจของกลุ่ม ขอบคุณประชาชนที่ร่วมกันบริจาคเงินและนักวิชาการทุกท่านที่ช่วยกันเตรียมตัวเป็นนายประกัน พร้อมระบุจะนำเงินที่ได้ไปใช้เป็นกองทุนสำหรับผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิต่อไป "เงินทุกบาททุกสตางค์ของจำนวนกว่า 1.3 ล้านบาทที่ได้มา จะถูกใช้เป็นกองทุนในการประกันตัวของประชาชนผู้ถูกคุกคามละเมิดสิทธิเสรีภาพในโอกาสต่อไป"

 

อนึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนและนักกิจกรรมจำนวน 34 คน จากทั้งหมด 39 คนซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาจากกรณีการร่วมกิจกรรม "นัดรวมพล ประชาชนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่สกายวอล์ก ปทุมวัน ได้เดินทางมา สน.ปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกครั้งที่ 2 ก่อนพนักงานสอบสวนจะไปผัดฟ้องต่อศาล และผู้ต้องหาทั้งหมดทยอยเดินทางไปศาลเอง โดยเจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจควบคุมตัวไปยังศาลเนื่องจากทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ไม่ได้เป็นการจับกุม โดยผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุม ร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะในรัศมี 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน และขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 จำนวน 28 คน เดินทางไปศาลแขวงปทุมวัน ส่วนอีก 5 คนที่ถูกแจ้งข้อหา ตามมาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญาร่วมด้วย เดินทางไปที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เนื่องจากเป็นข้อหาที่มีอัตราโทษสูงกว่า 3 ปี

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.เศษ ที่ศาลแขวงปทุมวัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหา ทั้ง 28 คนกำลังทยอยเดินทางกลับบ้าน เพราะเสร็จกระบวนการแล้ว

คุ้มเกล้า ส่งสมบูรณ์ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน อธิบายว่า กระบวนการในวันนี้พนง.สส.ได้มาผัดฟ้องที่ศาลแขวงปทุุมวันเป็นเวลา 6 วัน โดยศาลอนุญาตให้ผลัดฟ้องและไม่มีการฝากขัง และให้ผู้ต้องหากลับบ้านได้เลย และรอ พนง.สส.ติดต่อกลับไปเมื่อส่งฟ้องต่ออัยการ ภายใน 30 วัน ตามกรอบของคดีที่ขึ้นศาลแขวง ทั้งนี้ ไม่มีเงื่อนไขการปล่อยตัวใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจาก 28 คนดังกล่าวแล้ว ยังมี นพพร นามเชียงใต้ ซึ่งให้การรับสารภาพ โดยเมื่อไปถึงศาลจึงมีการฟ้องด้วยวาจา และศาลนัดให้มาฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 8 มี.ค. 

ขณะที่ นพเก้า คงสุวรรณ ผู้สื่อข่าวข่าวสด ซึ่งได้รับสารภาพไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 8 มี.ค. เช่นกัน

สำหรับ MBK 39 เป็นชื่อเล่นที่ใช้เรียกกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 39 คนจากการร่วมกิจกรรม "รวมพลคนอยากเลือกตั้งฯ" ที่สกายวอล์คบริเวณห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง (MBK) เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ชื่อ MBK 39 เป็นที่รู้จักและพูดถึงในโซเชียลมีเดีย โดยเป็นการตั้งชื่อล้อไปกับวงไอดอล BNK 48 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์