รัฐบาลไม่มีนโยบายให้ขุดคอคอดกระ

'พล.ท.สรรเสริญ' แจงรัฐบาลยังไม่มีนโยบายให้ขุดคอคอดกระ ยังอยู่ระหว่างศึกษาผลดี-ผลเสีย ขอประชาชนใช้วิจารณญาณหากได้รับข่าวสาร ป้องกันความเข้าใจผิด เกิดปัญหาบานปลาย
 
10 ก.พ. 2561 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่บุคคลกลุ่มหนึ่งเตรียมจัดเวทีในพื้นที่ภาคใต้เพื่อระดมมวลชนให้สนับสนุนการขุดคลองไทย (คอคอดกระเส้นทาง 9A) ระยะทาง 135 กม. และเชิญชวนให้ส่งต่อ แชร์ ข้อความและเพลงในโซเชียลมีเดีย รวมทั้งให้เขียนข้อความลงในกระดาษ A4 ติดตามบ้าน สถานที่ทำงาน หรือสถานที่อื่น ๆ แล้วถ่ายรูปแชร์ต่อกันในเฟสบุ๊คและไลน์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่นโยบายของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลในเวลานี้ โดยเน้นย้ำว่าโครงการขุดคลองไทยอยู่ระหว่างศึกษาผลดีผลเสียทุกด้าน เช่น ความมั่นคง และงบประมาณที่ต้องใช้จำนวนมาก ซึ่งในพื้นที่ยังคงมีปัญหาอื่น จึงต้องจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง
 
“การกล่าวอ้างเหตุผลว่าการขุดคลองคอดกระ จะทำให้เรือเดินสมุทรสัญจรผ่านทะเลได้ และเศรษฐกิจภาคใต้จะดีขึ้นหากมีเส้นทางเดินเรือระหว่างอ่าวไทยกับทะเลอันดามันนั้น เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล จึงขอให้ผู้ที่ได้รับข้อความจากการส่งต่อกัน โดยเฉพาะผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ข้าราชการ และประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสาร ไม่สร้างความเข้าใจผิดแก่สังคม หรือรวมตัวกันจนเกิดเป็นเรื่องบานปลายได้” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์