ครม.ขึ้นค่าตอบแทน 10 % ให้ 'ศาล-องค์กรอิสระ' ย้อนหลังถึงปี 57

 

ครม.เห็นชอบ เรื่องการปรับปรุงค่าตอบแทนของผู้ดำรงตำแหน่ง ศาล-องค์กรอิสระ 10% มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ 1 ธ.ค.57 เว้นศาลรัฐธรรมนูญที่มีผลย้อนหลังถึงปี 55 แต่ไม่รวมข้าราชการการเมืองทั้งหมด

13 ก.พ. 2561 รายงานข่าวระบุว่า วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบ เรื่องการปรับปรุงค่าตอบแทนของผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ตามร่างพ.ร.บ.เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง และประโยชน์ตอบแทนอื่นของประธานศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประธานและกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประธานและผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานและกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ประธานและคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(คตง.) และกรรมการสิทธิมนุษยชน(กสม.) ฉบับที่ พ.ศ….

ร่างพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการฉบับที่ พ.ศ…. ร่างพ.ร.บ.เงินประจำตำแหน่งและค่าตอบแทนของคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) และกฤษฎีกาประโยชน์ค่าตอบแทนของคณะกรรมการวินิจฉัยอุทธรณ์หรือวินิจฉัยร้องทุกข์ โดยจะได้รับปรับเพิ่มค่าตอบแทน 10 เปอร์เซ็นต์ ให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ 1 ธ.ค. 2557 เว้นศาลรัฐธรรมนูญที่มีผลย้อนหลังถึงปี 2555

ทั้งนี้ การปรับขึ้นค่าตอบแทนดังกล่าว เพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้กับข้าราชการที่ไม่ได้รับการปรับขึ้นก่อนหน้าที่คสช. จะเข้ามาบริหารเหมือนกับข้าราชการประจำ ซึ่งการปรับขึ้นค่าตอบแทนครั้งนี้จะไม่รวมข้าราชการการเมืองทั้งหมด ทั้งรัฐสภา รัฐบาล โดยให้ตีกลับเรื่องส่งต้นสังกัด เพื่อป้องกันข้อครหาว่าขึ้นค่าตอบแทนให้กับตัวเอง หรือหากจะพิจารณาปรับขึ้นก็จะมีผลกับรัฐบาลหน้าที่จะเข้ามาบริหาร นอกจากนั้นครม.ยังมอบให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาเรื่องค่าตอบแทนของตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้ครม.พิจารณาต่อไป

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า การปรับขึ้นเงินค่าตอบแทนตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด จะได้ปรับเพิ่มเป็น 83,090 บาท จากเดิม 75,590 บาท ประธานกรรมการในองค์กรอิสระและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ได้รับ 81,920 บาท จากเดิม 74,420 บาท ขณะที่อัยการสูงสุด รองประธานศาลฎีกาหรือเทียบเท่า รองประธานศาลปกครองสูงสุดหรือเทียบเท่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับ 81,920 จากเดิม 73,240 บาท
 
ประธานก.พ.ค. กรรมการในองค์กรอิสระและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ได้รับ 80,540 บาท จากเดิมได้รับ 73,240 บาท ตุลาการศาลยุติธรรมตำแหน่งอื่นชั้น 4 ตุลาการศาลปกครองตำแหน่งอื่นชั้น 3 ได้รับ 76,800 บาท จากเดิม 69,810 บาท โดยประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด แต่จะตัดเงินเพิ่มพิเศษที่เคยได้รับให้ไปอยู่กับเงินค่าตอบแทนที่ได้เพิ่มขึ้น เพื่อประหยัดงบประมาณ ทั้งนี้ จะมีผลหลังจากกฎหมายใช้บังคับ
 
พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ครม.อนุมัติร่างกฎ ก.พ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์การจัดประเภทตำแหน่งและระดับตำแหน่ง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. และร่างกฎ ก.พ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการพลเรือนสามัญได้รับเงินประจำตำแหน่ง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. รวม 2 ฉบับ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ โดยกำหนดให้ตำแหน่ง รองผอ.สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สนทช.) เป็นตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับสูง และกำหนดให้ตำแหน่งผอ.สนทช.และรองผอ.สนทช. ได้รับเงินประจำตำแหน่ง ในอัตรา 21,000 บาท และ 14,500 บาทตามลำดับ
 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์ และมติชนออนไลน์

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์