อัพเดทล่าสุดเมื่อ 46 นาที 32 วินาที ที่ผ่านมา

ทหารเกณฑ์นาวิกโยธินค่ายตากสินเสียชีวิต พ่อระบุครูฝึกแจ้งว่า ป่วยเป็นฮีทสโตรก

พ่อพลทหารหน่วยนาวิกยินค่ายตากสินเผย ลูกชายเสียชีวิต ครูฝึกแจ้งว่าป่วยหนักต้องเข้าห้อง ICU ปั้มหัวใจ แต่สุดท้ายไม่สามารถช่วยชีวิตได้ พร้อมระบุสำรวจศพดูแล้วไม่รอยเบาะซ้ำ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ย้ำเป็นแค่สามัญชน เขาว่าอย่างไรก็ต้องว่าตามเขา

14 ก.พ. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก Suara Patani ได้เปิดเผยข้อมูลว่า มีทหารเกณฑ์ หน่วยนาวิกโยธิน คือ พลทหารมูฮัมหมัดอีรฟาน เจ๊ะมะ เป็นทหารเกณฑ์ ผลัด 2 ปี 2560 สังกัดที่ค่ายตากสิน จังหวัดจันทบุรี ได้เสียชีวิตเนื่องจากถูกซ่อม

ผู้สื่อข่าวประชาไท สอบถามไปยังพ่อของมูฮัมหมัดอีรฟาน ชาวเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส (ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ) ได้ข้อมูลว่า มูฮัมหมัดอีรฟาน เพิ่งเข้ารับการฝึกทหารเกณฑ์ช่วงต้นเดือน พ.ย. 2560 โดยช่วงแรกทหารเกณฑ์ที่สังกัดกองทัพเรือจะต้องไปฝึกรวมกันที่ศุนย์ฝึกทหารใหม่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี  ในช่วงระยะสุดท้ายของการฝึกทหารใหม่ วันที่ 28 ม.ค. 2561 ได้รับแจ้งจากครูฝึกว่า มูฮัมหมัดอีรฟาน เกิดอาการฮีทสโตรก ทางศูนย์ฝึกได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเข้าห้อง ICU จนอาการดีขึ้น หลังจากนั้นเมื่อสิ้นสุดช่วงเวลาฝึกทหารใหม่แล้ว มูฮัมหมัดอีรฟาน ต้องย้ายไปประจำการที่ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายตากสิน

พ่อของมูฮัมหมัดอีรฟาน ได้รับแจ้งจากครูฝึกอีกครั้งวันที่ 13 ก.พ. 2561 ว่าลูกชายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกครั้ง เรื่องจากอาการป่วยกำเริบ และต่อมาได้เสียชีวิตในคืนนั้น จากนั้นทางค่ายทหารได้นำศพถึงที่บ้านในวันที่ 14 ก.พ. และได้ประกอบพิธีทางศาสนาเรียบร้อยแล้ว พ่อของมูฮัมหมัดอีรฟาน ระบุว่า ได้สำรวจศพพบว่าไม่มีรอยเบาะซ้ำ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารที่นำศพมาได้มอบเงินจำนวนหนึ่งให้กับครอบครัวด้วย

“แล้วมารอบสองหลาว(อีก) ผมโทรหาลูกสองสามครั้งก็ไม่ได้รับสาย แล้วโทรเข้าครูฝึก ครูฝึกว่าไม่สบายแล้วประสานไม่ได้เพราะอยู่ที่ ICU เขาว่าอาการหนัก ประมาณตีสิบ(22.00 น.) ก็ต้องปั้มหัวใจ แล้วจากนั้นก็เสียชีวิต เราก็ไม่รู้ว่ามันยังไงเพราะอยู่ไกลไม่ได้มีโอกาสไปเช็คข้อมูลที่โรงพยาบาล เราก็สามัญชน มันก็ลำบาก ก็ตามเขา เขาบอกมาว่ายังก็ตามเขา ตามน้ำเขาไป”พ่อของมูฮัมหมัดอีรฟานกล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai