ชูป้ายเรียกร้อง คสช.เร่งเลือกตั้ง-หยุดสืบทอดอำนาจที่เชียงใหม่

สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตยจัด "รวมพลคนอยากเลือกตั้ง" ค้าน คสช. เลื่อนเลือกตั้ง เรียกร้องกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน "นิธิ เอียวศรีวงศ์" ชี้คนรับไม่ได้เหตุ คสช. เลื่อนเลือกตั้งไปเรื่อยๆ เหมือนเห็นประชาชนเป็นขี้หมากองเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตยจัดกิจกรรม "รวมพลคนอยากเลือกตั้ง" หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งและสืบทอดอำนาจ เรียกร้อง คสช. กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน มิเช่นนั้นเท่ากับแสดงเจตนาสืบทอดอำนาจ

ทั้งนี้กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 16.50 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ตั้งด่านตรวจบนถนนห้วยแก้วขาออก ช่วงหน้าหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบยืนสังเกตการณ์รอบๆ พื้นที่

นอกจากนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์ลำปางแล้ว ยังมีนักวิชาการ ประชาชน รวมทั้งแนวร่วม นปช. ในพื้นที่มาร่วมกิจกรรมและให้กำลังใจนักศึกษาด้วย

โดยนักศึกษาผู้จัดกิจกรรมมีการเชิญชวนนักศึกษาและประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมได้กล่าวแสดงความรู้สึก พร้อมตะโกนคำขวัญ "เลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง" เป็นระยะ นอกจากนี้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง เดินทางมาแสดงเจตนารมย์เรียกร้องประชาธิปไตยด้วย ทั้งนี้มีการอ่านแถลงการณ์ของสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิไตย ร่วมกันร้องเพลงกำลังใจ และบทเพลงของสามัญชน ก่อนเลิกกิจกรรมไปในเวลา 17.45 น.

ผู้สื่อข่าวมีโอกาสสอบถามผู้ร่วมกิจกรรม "รวมพลคนอยากเลือกตั้ง" โดย "เปรม" นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้จัดกิจกรรมได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คเพจของกลุ่ม แต่จะเห็นได้ว่าคนที่มาร่วมกิจกรรมมีประชาชนมาร่วมเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวเขาที่มาร่วมกิจกรรมนั้นเพราะปีนี้อายุ 20 ปีแล้ว ยังไม่เคยเลือกตั้งเลย เรารู้สึกว่าถ้าต้องการให้ประเทศไปข้างหน้า ต้องฝากความหวังให้คนรุ่นหลัง ไม่ใช่ฝากไว้กับกลุ่มคนรุ่นที่วางโรดแมป 20 ปี ทั้งนี้รัฐประหารไม่เคยส่งผลดีในระยะยาวกับประเทศชาติ มีแต่จะกลบความกลัวไว้ข้างล่าง เก็บกวาดปัญหาไว้ใต้พรม

ส่วน "ป้าแต๋ว" ชาว จ.เชียงใหม่ อายุ 63 ปี กล่าวว่ารู้ข่าวมาแบบปากต่อปาก แวดวงของเพื่อนๆ พูดคุยกันตั้งแต่วันจันทร์เพราะได้ข่าวว่าจะมีการจัดกิจกรรมที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงเดินทางมากับเพื่อนๆ ทั้งนี้ป้าแต๋วบอกว่าได้เลือกตั้งครั้งสุดท้ายคือปี 2554 และการเลือกตั้งที่โมฆะไปในปี 2557 "เรามาไม่มีอะไร เป็นคนแก่คนหนึ่งที่รักประชาธิปไตย ต้องการเรียกร้องความถูกต้อง"

นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอิสระ เดินทางมาให้กำลังใจนักศึกษาและประชาชนด้วย ตอนหนึ่งเขากล่าวถึง คสช. ที่มองไม่เห็นความสำคัญของเสียงประชาชนเลย แล้วการเลือกตั้งภายใต้กลไกและรัฐธรรมนูญแบบ คสช. ทำให้เสียงประชาชนไม่มีความหมาย แต่ที่สำคัญคือการที่เขาเลื่อนการเลือกตั้งไปเรื่อยๆ เหมือนเห็นประชาชนเป็นขี้หมากองเดียว อันนี้ต่างหากทำให้รู้สึกรับไม่ได้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์