Skip to main content
sharethis

ทหาร-ตร.พยายามเชิญชาวบ้านดอยเทวดาไปค่ายทหาร หลังจะไปยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ราชการฯ เพื่อขอให้ยุติการแจ้งความดำเนินคดีฝืนคำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 จากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจเดินมิตรภาพ

ภาพจากเฟสบุ๊คแฟนเพจ สกน สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ

27 ก.พ.2561 จากกรณีกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา และนักศึกษา รวม 14 คน จัดกิจรรมเดินมิตรภาพเพื่อสนับสนุนและให้กำลังใจกลุ่ม People Go Network เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุทำให้ถูกเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจเรียกตัวไปสอบสวนช่วงดึกของวันเดียวกัน ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารมีการแจ้งความดำเนินคดีต่อชาวบ้านและนักศึกษา รวมทั้งหมด 14 ราย ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาจำนวน 11 ราย นั้น

วันนี้ (27 ก.พ.61) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เวลา 13.00 น. ที่ศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา อ.ภูซาง จ.พะเยา พร้อมกับนักศึกษา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ขอให้ยุติการแจ้งความดำเนินคดีต่อกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา

แต่ก่อนหน้าที่จะได้ทำการยื่นหนังสือร้องเรียนดังกล่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้ามาเจรจาต่อรองไม่ให้ยื่นหนังสือดังกล่าว ทั้งยังมีการพยายามเชิญให้กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดาและนักศึกษาไปพูดคุยที่มณฑลทหารบกที่ 34 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช โดยระบุว่าเป็นการไปพูดคุยหาทางออก แต่กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดาและนักศึกษาปฏิเสธไม่ขอร่วมพูดคุยภายในค่ายทหาร เจ้าหน้าที่ทหารจึงทำการเจรจากับชาวบ้านที่โรงอาหารด้านหน้าศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา ใช้เวลาพูดคุยกันเกือบ 3 ชั่วโมง ก่อนที่กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดาและนักศึกษาจะแยกย้ายกันกลับ โดยยังไม่ได้ยื่นหนังสือใดๆ

ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนของชาวบ้านและสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) ระบุส่วนหนึ่งว่าปัญหาของบ้านดอยเทวดาได้อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหามาเป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปี ทั้งปัญหาที่ดิน ปัญหาสาธารณูปโภค ทั้งน้ำประปา ไฟฟ้า ถนน แต่ก็ยังไม่รับการแก้ไข กิจกรรมการเดินรณรงค์เมื่อวันที่ 5 ก.พ.61 เป็นการสนับสนุนเรื่องการปฏิรูปที่ดินและการให้กำลังใจการเดินมิตรภาพ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปตามสิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ได้มีเจตนาสร้างความวุ่นวายหรือเป็นภัยต่อความมั่นคงแต่อย่างใด การที่เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านจะเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อน อีกทั้งจะสร้างความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับผู้นำ ชาวบ้านกับหน่วยงานรัฐ

ภาพซ้าย : กลุ่มชาวบ้านดอยเทวดา ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา ทำกิจกรรมหนุน "We walk เดินมิตรภาพ" เมื่อช่วงกลางวัน วันที่ 5 ก.พ. ก่อนถูกเรียกสอบช่วงค่ำที่ สภ.ภูซาง ภาพขวา : เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจเรียกกลุ่มชาวบ้านดอยเทวดา สอบกลางดึก (ที่มา: เพจสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ)

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารได้นัดประชุมพูดคุยกับตัวแทนชาวบ้านผู้ต้องหาในคดี We Walk บ้านดอยเทวดา โดยมีการยื่นข้อเสนอจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเพียง 4 คน จากทั้งหมด 14 คนที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์เอาไว้ ด้านผู้ต้องหาบ้านดอยเทวดาระบุยังไม่ให้คำตอบ ขอปรึกษาหารือกับชาวบ้านทั้งหมดก่อน 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net