ป.ป.ช. ส่งหนังสือถึง 'ประวิตร' อีก ให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมปมนาฬิกาหรู

เลขาธิการ ป.ป.ช. เผยเพิ่งลงนามในหนังสือเพื่อส่งถึง พล.อ.ประวิตร ให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมปมนาฬิกาหรู

28 ก.พ.2561 ความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรูและแหวนเพชร ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ล่าสุดวันนี้ (28 ก.พ.61) ข่าวสดออนไลน์ รายงาน ว่า วรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ล่าสุดตนได้ลงนามในหนังสือ เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา เพื่อส่งถึง พล.อ.ประวิตร ให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมแล้ว โดยจะครบกำหนดภายในเดือนมี.ค.นี้ เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีรายละเอียดของนาฬิกาถึง 25 เรือน เราจึงอยากให้พล.อ.ประวิตรตอบถึงรายละเอียด โดยเราได้กำหนดชัดเจนว่าต้องระบุรายละเอียดให้ชัดเจน

วรวิทย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ รายละเอียดในหนังสือครั้งล่าสุดนี้เป็นคนละประเด็นคำถามกับหนังสือที่เคยส่งให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจง ครั้งที่ 3 อย่างไรก็ตามครั้งนี้ พล.อ.ประวิตรจะขอขยายเวลาได้หรือไม่นั้น ต้องดูเหตุผลของพล.อ.ประวิตรก่อน ว่าท่านตอบมาเรียบร้อยหรือไม่ หรือติดปัญหาอะไร แต่โดยปกติเราจะให้ความเป็นธรรม เพราะในแต่ละเรื่องจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน อย่างกรณีนี้มีประเด็นจำนวนมาก และเรื่องก็ย้อนหลังจึงต้องให้เวลาท่านพอสมควร นอกจากนั้นในส่วนพยานบุคคลที่ป.ป.ช.ได้เชิญมาให้ถ้อยคำก่อนหน้านี้ จำนวน 4 คน ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว พบว่าในเบื้องต้นจำเป็นต้องเชิญพยานบุคคลอีก 2 คน เข้าให้ถ้อยคำเพิ่มเติม ซึ่งล้วนเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาทั้งสิ้น ขณะนี้ได้ส่งหนังสือเชิญบุคคลดังกล่าวไปแล้ว คาดว่าวันที่จะดำเนินการสอบถ้อยคำภายในสัปดาห์หน้า

ต่อคำถามที่ว่าพยานใหม่ทั้ง 2 คน เป็นคนรู้จักหรือใกล้ชิดพล.อ.ประวิตรใช่หรือไม่ นั้น วรวิทย์ กล่าวว่า เป็นคนที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกา เพราะทั้งหมดมี 25 เรือน ถ้าพบว่าเรือนไหนมีใครไปเกี่ยวข้องเราก็จะเชิญมา

เมื่อถามว่า การส่งหนังสือถึง พล.อ.ประวิตรเรื่องให้ชี้แจงเรื่องนาฬิกาถึง 3 ครั้งที่ผ่านมา มีความชัดเจนหรือน่าพอใจมากน้อยแค่ไหน เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า หนังสือ 2 ฉบับแรกที่ถามไปข้อมูลที่เรารวบรวมได้ยังไม่มากพอ แต่เมื่อได้รวบรวมจนมากเพียงพอแล้ว จึงถามไปในหนังสือ ครั้งที่ 3 และครั้งล่าสุดนี้ โดยลงรายละเอียดนาฬิกาแต่ละเรือน

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์