รวมจุดรวมพล ‘คนอยากเลือกตั้ง ค้าน คสช.สืบทอดอำนาจ’ รอบเดือนที่ผ่านมา

ดูภาพขนาดใหญ่

รวบรวมสถานการณ์ความเคลื่อนไหวผ่านจุดรวมพลหรือจุดแสดงตัวของ ‘คนอยากเลือกตั้ง และคัดค้านการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล คสช. เรียกร้องคืนอำนาจแก่ประชาชนจากทั่วประเทศ รอบเดือนที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ การชุมนุม 'รวมพลคนอยากเลือกตั้ง' ที่สกายวอล์กปทุมวัน กรุงเทพเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา (อ่านรายละเอี่ยดเพิ่มเติม ประชาชนเหยียบเบรค ต้าน คสช. สืบทอดอำนาจ เลื่อนเลือกตั้ง) ต่อมามีเหตุการณ์ในที่ต่างๆ ดังนี้

10 ก.พ. 2561 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และกลุ่ม START UP PEOPLE ได้มีการจัดชุมนุม 'หยุดยื้ออำนาจ หยุดยื้อเลือกตั้ง' บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน โดยมี โรม รังสิมันต์, จ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และทนายอานนท์ นำภา ผลัดขึ้นปราศรัยประเด็นการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล คสช. กรณีโร๊ดแม็ปที่ยืดเยื้อ และการแจ้งข้อหากลุ่ม MBK39 อีกทั้งมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ทวงถามการสิทธิการเลือกตั้งจากรัฐบาล

(ดู ประชาชนชุมนุมต้าน คสช. ยื้อเลือกตั้ง สืบทอดอำนาจ ตำรวจคุมพื้นที่เข้ม)
 

14 ก.พ. 2561 สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัด "รวมพลคนอยากเลือกตั้ง" หน้าป้ายมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง นักวิชาการ ประชาชน รวมทั้งแนวร่วม นปช. ในพื้นที่ให้กำลังการจัดกิจกรรมนักศึกษา

(ดู ชูป้ายเรียกร้อง คสช.เร่งเลือกตั้ง-หยุดสืบทอดอำนาจที่เชียงใหม่)
 

15 ก.พ. 2561 เครือข่ายเยาวชนอิสระจังหวัดชายแดนใต้ จัดกิจกรรมรณรงค์ ‘อยากเลือกตั้ง’ บริเวณอาคารเรียนรวม 19 และโรงอาหารลานอิฐ, ลานประดู่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีการให้อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมลงคะแนนเสียงอยากเลือกตั้ง/ไม่อยากเลือกตั้ง พร้อมชูประเด็นสิทธิชุมชน ‘เอาถ่านหิน เท่ากับ เอาเผด็จการ’

(ดู คุยกับกลุ่มนักศึกษาชายแดนใต้ ‘เมื่อคนปาตานีอยากเลือกตั้ง’)

16 ก.พ. 2561 กลุ่มศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรม ‘หนูไม่เคย หนูอยาก #เลือกตั้ง’

(ดู เพจ ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย)

18 ก.พ. 2561 สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยศึกษาพร้อมด้วยกลุ่มนักศึกษา ประมาณ 10 คน จัดกิจกรรม Start up People ชุมนุมเรียกร้องต้องการการเลือกตั้ง บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มีการเชิญชวนให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ให้ออกมาแสดงพลังกดดันรัฐบาล คสช. คืนอำนาจให้กับประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย โดยมีการแจกโปสเตอร์ข้อเรียกร้องและแนวทาง Road Map ของกลุ่มที่จะมีการเดินทางไปเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศ

(ดู นักกิจกรรมรณรงค์เลือกตั้ง-แสดงพลังกดดันรัฐบาล คสช. ที่โคราช)
 

19 ก.พ. 2561 ประชาชน ประมาณ 40 คน รวมตัวกันหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม แสดงจุดยืน ‘คนนครปฐม ต้องการเลือกตั้ง’

(ดู เฟสบุ๊ค โรเบิรต์ บ้านนอก)

24 ก.พ. 2561 ลานด้านหน้าหอประชุมศรีบูรพา-ด้านข้างหอประชุมใหญ่ เลียบรั้วริมถนนสนามหลวง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) จัดงาน "ปากปราศรัย น้ำใจเชือดเผด็จการ: 3-2-1 ถึงเวลาเปลี่ยน" โดยมี พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิ้น และจ่านิว ผลัดกันขึ้นปราศรัยพร้อมด้วยผู้สนับสนุมเข้าร่วมอีกจำนวนมาก มีการสวมหน้ากาก ‘ยุทธ์น็อกคิโอ’ ทวงสัญญารัฐบาล คสช.เลือกตั้งปีนี้

( ดู สวมหน้ากาก 'ยุทธ์น็อกคิโอ' ทวง คสช. เลือกตั้งปีนี้)
 

รวมแถลงการณ์หนุนข้อเรียกร้อง

นอกจากกิจกรรมการแสดงออกแล้ว ยังมีการเคลื่อนไหวผ่านการออกแถลงการณ์สนับสนุนข้อเรียกร้องด้วย ดังนี้

1 ก.พ.61 พรรคร่างใหม่ มธ. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ คสช. ทบทวนการดำเนินคดีผู้เรียกร้องเลือกตั้ง พร้อมเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งโดยเร็วตามสัญญาของ หัวหน้า คสช. (ที่มาเพจ ร่างใหม่ มธ.)

3 ก.พ.61 เครือข่ายนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ออกแถลงการณ์นอกจากยุติการดำเนินคดีกับประชาชน นักวิชาการ และนิสิตนักศึกษา ที่ออกมารวมตัวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งแล้ว ยังเรียกร้องให้ คสช. คืนอำนาจกลับสู่ประชาชนโดยเร็ว และยุติการสืบทอดอำนาจของพวกพ้องตนเองอีกต่อไป ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง และยืนยันเจตนารมณ์ที่จะไม่ต้องการให้ คสช. กลับมาเป็นรัฐบาลอีก (ที่มา เพจ เครือข่ายนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ )

7 ก.พ.61 สภาองค์การลูกจ้างสภาศูนย์กลางแรงงานแห่งประเทศไทย (สศกท.) สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอการตัดเย็บเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์หนังแห่งประเทศไทย (สพท.) และกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง (กสรก.) นอกจากออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ คสช. และรัฐบาลทหาร ยุติการดำเนินคคดีกับกลุ่มเดินมิตรภาพทั้งหมด รวมทั้งกลุ่มนักศึกษา ประชาชนที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง 39 คน โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น แลัวยังเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งโดยเร็ว (เลือกตั้งปีนี้) เพื่อคืนอำนาจอธิปไตยให้กับปวงชนชาวไทย (ที่มา ประชาไท)

20 ก.พ. 61 ชมรมนกกระดาษ แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ออกแถลงการณ์ประณามการดำเนินคดีกลุ่มคนออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง และขอให้รัฐบาลคสช.ยุติการกระทำซึ่งเป็นการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือและละเมิดสิทธิพลเมืองซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชนของประชาชนและยุติการดำเนินคดีต่อต่อพลเรือนและนักศึกษากลุ่มคนอยากเลือกตั้งทั้งหมดและคืนอำนาจอธิปไตยให้แก่ประชาชนโดยทันที (ที่มา เพจ นกกระดาษ - PPB )

21 ก.พ.61 ชมรมวรรณศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐบาล คสช. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทบทวนการแจ้งข้อกล่าวหาและการดำเนินคดีกับนักศึกษาและประชาชน เพื่อยกเลิกการแจ้งข้อกล่าวหาและการดำเนินคดีดังกล่าว ทั้งในกรณีนี้ และในกรณีอื่น ๆ และ ลด - ละ – เลิก การลิดรอนสิทธิและการคุกคามเสรีภาพของประชาชนและการใช้อำนาจโดยมิชอบ อีกทั้งขอกราบกรานเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. คืนอำนาจอธิปไตยให้แก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด ตามที่เคยสัญญาไว้ (ที่มา : เพจ ชมรมวรรณศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

21 ก.พ.61 พลังใหม่ประชาธิปไตย ม.พะเยา โพสต์ภาพพร้อมข้อความ หยุดสืบทอดอำนาจ อยากเลือกตั้ง (ที่มา เพจ พลังใหม่ประชาธิปไตย ม.พะเยา )

นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ภาพป้ายผ้า การชูป้าย ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ และเผยแพร่ทางโซเชียลเน็ตเวิคอีกด้วย

 

สำหรับ อัฐพล ปิริยะ ผู้รายงานชิ้นนี้ เป็นนักศึกษาฝึกงานกับประชาไท ประจำปีการศึกษา 2/2560 จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีความสนใจด้าน One Piece, Star Wars, วรรณกรรม, การเมืองวัฒนธรรม และการศึกษา 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์