ใบตองแห้ง: พรรคทหารอยู่ตรงไหน

 

แค่วันแรก ก็มีพรรคการเมืองใหม่ไปจดแจ้งกับ กกต.มากถึง 42 พรรค ยังไม่นับพรรค กปปส.และพรรคประชาธิปไตยทางเลือกใหม่ ปรากฏการณ์ที่สื่อและสังคมให้ความสนใจ ถกเถียงกันว่าแต่ละพรรคจะมีที่ยืนตรงไหน การเลือกตั้งจะเปลี่ยนไปอย่างไร ฯลฯ ในมุมกลับ ก็เหมือนปี่พาทย์โหมโรง ปลุกบรรยากาศคึกคัก นับถอยหลังสู่เลือกตั้ง จนใครที่คิดจะเลื่อนอีกครั้ง คงทำได้ยากแล้วล่ะ

“ไม่เกินเดือน ก.พ. 2562” ไม่ว่าจะจริงใจอยากให้คำมั่นหรือไม่ก็ตาม กระแสมันไปแล้วล่ะ ต้องขอบคุณม็อบอยากเลือกตั้ง ที่กดดันจนต้องให้คำมั่นอีกครั้ง แถมวิษณุ เครืองาม ยังพยายามผ่อนคลายว่าอาจได้เลือกตั้งเร็วขึ้นตั้งแต่ ก.ย. 2561 เป็นต้นไป

เมื่อดูโฉมหน้าพรรคใหม่ ข้อชวนสงสัยที่สุดคือ “พรรคทหาร” อยู่ตรงไหน พรรคทหารที่ว่าจะหนุนลุงตู่เป็นนายกฯ คนนอก อ้าว ไม่ใช่พรรค กปปส.หรือ ไม่ใช่แล้วครับ หลังจากเปิดพรรคมีแต่น้องชายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขุนพลนกหวีดคนสำคัญๆ “ไอ้เสือถอย” กลับรังแมลงสาบหมด

ในทางการเมือง คิดง่ายๆ นะ คนนอกที่ไหนจะอยากสังฆกรรมกับพรรคปิดเมืองขัดขวางเลือกตั้ง (ยิ่งถูกกล่าวหาว่า conspiracy กัน) ข้าราชการ นักการเมืองที่ไหนจะอยากสมัครในนามพรรคนกหวีด เว้นแต่คนที่ยึดสถานที่ราชการมาด้วยกัน คนอื่นๆ ทำไมต้องแบกหม้อก้นดำ ข่าวที่ว่าจะกวาดต้อนคนนั้นคนนี้มาร่วมพรรคจึงเป็นไปได้ยาก

เป่านกหวีดปิดเมืองก็ผิดหนักอยู่แล้ว ยังจะชูลุงตู่คะแนนตก เตี้ยอุ้มค่อมชัดๆ

จะว่าพรรคไพบูลย์ นิติตะวัน ก็ไม่น่าใช่พรรคทหารเหมือนกัน แค่เริ่มต้นก็รบกับพระ เป็นได้แค่พรรคเฉพาะทาง ไม่ใช่พรรคที่คิดการใหญ่

พรรคทหารในฝันควรเป็นเช่นไร ก็ควรเป็นพรรคตาม 4 คำถาม 6 คำถาม ควรจะมีผู้นำเป็นคนดีเด่นดัง ที่อยู่ในทีมรัฐบาล จะให้ดีก็ควรเป็นทีมเศรษฐกิจ เป็นคนที่เรียกความเชื่อมั่นคนชั้นกลางในเมือง นำทีมอดีตผู้ว่าฯ อดีตแม่ทัพ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ให้ภาพงามๆ ที่เหลือค่อยกวาดต้อนนักการเมืองอย่าให้ดูเป็นพรรคสามัคคีธรรม หาเสียงตามผลงานรัฐบาล โครงการประชารัฐ ไทยนิยม ที่คุยว่ามีคนเข้าร่วม 3.2 ล้าน สั่งมณฑลทหารบก รด.เข้าร่วมโครงการ

ไม่ต้องชนะล้นหลาม แค่ได้ ส.ส.ซักร้อย ส.ว. 250 ดึงพรรคกลางพรรคเล็กมาตั้งนายกฯ คนนอก

แต่วันนี้เรายังไม่เห็นพรรคทหาร แม้อาจซุ่มอยู่ใน 42 พรรค ก็เงียบมากไม่มีวี่แวว หรือจะเก็บความลับได้ยอดเยี่ยม คงต้องรอดู 1-2 เดือน เผื่อจะเห็นไก่อูลาออกมารับเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง (ฮา)

ถ้าไม่มีพรรคทหาร หรือมีแต่ไม่เป็นไปตามความฝัน ไม่สามารถเป็นฐานจัดตั้งรัฐบาล มองข้ามช็อตจะเกิดอะไร สภาก็จะยังเป็นของ 2 พรรคใหญ่ (แม้พรรคขนาดกลางอาจได้ส่วนแบ่งมากขึ้น) แต่พรรคใหญ่ก็ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ เพราะมี ส.ว.แต่งตั้งขวางคลอง 250 คน

แล้วถ้า 2 พรรคใหญ่ไม่ยอมรับนายกฯ คนนอกจะเป็นอย่างไร (อย่าลืมว่าไปถึงตอนนั้น ลุงตู่จะยิ่งขาลงๆๆ) พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นนายกฯ แหง พรรคประชาธิปัตย์เป็นก็ซ้ำรอยเดิม เผลอๆ จะตันตั้งแต่เริ่มหรือต้องคิดสูตรการเมืองใหม่

สำหรับประชาชน ก่อนเลือกตั้ง ก็ถามย้ำทุกพรรคไว้แล้วกัน เอา-ไม่เอา นายกฯ คนนอก ถ้าตอบว่าพร้อมทุกอย่างเพื่อชาติบ้านเมือง ก็ส่อสันดาน

 

ที่มา: www.kaohoon.com

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์