ปศุสัตว์ประกาศเขตระบาดชั่วคราว 22 จังหวัดรวม กทม.

รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจง กทม. ยังไม่ใช่พื้นที่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้า แต่ต้องประกาศเป็นเขตระบาดชั่วคราว 30 วันตามมาตรฐานขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดกรมปศุสัตว์ประกาศเขตระบาดชั่วคราว โรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 22 จังหวัด

นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์  พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ รับมอบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจำนวน 15,000 โดส จากองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2561 (ที่มา: แฟ้มภาพ/ธงชัย สาลี/ สำนักงานเลขานุการกรม กรมปศุสัตว์)

11 มี.ค. 61 สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว 30 วัน ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า โดยประกาศไปแล้ว 22 จังหวัดได้แก่ สุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา น่าน บุรีรัมย์อุบลราชธานี เชียงราย ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก ศรีสะเกษ มหาสารคาม นครราชสีมา ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ อำนาจเจริญ ยโสธร สมุทรสงคราม นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร

ล่าสุดในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ชี้แจงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าว่ากรุงเทพมหานครยังไม่ใช่เขตพื้นที่โรคระบาดพิษสุนัขบ้าแม้แต่จุดเดียว แต่ข่าวที่ต้องประกาศเป็นพื้นที่โรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว 30 วัน เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าภายใน 2 ปีที่ผ่านมา ยืนยันว่าปัจจุบันกรุงเทพฯ ไม่ได้มีสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ต้องทำตามมาตรฐานขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ หรือ OIE ส่วน จ.นนทบุรี พบว่ามีการระบาดจริงแต่เป็นเพียงจุดเล็กๆ เท่านั้น ส่วนพื้นที่สีแดงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์