คณะ กก.อิสลามปัตตานีเตรียม 'เซฟเฮ้าส์' เพื่อการพูดคุยจัดตั้ง 'พื้นที่ปลอดภัย'

คณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอใช้พื้นที่สำนักงาน กก.อิสลามปัตตานี อ.หนองจิก จัดตั้งสำนักงานประสานงานของฝ่ายรัฐบาลไทย ฝ่ายขบวนการก่อความไม่สงบ และภาคพลเรือน หรือ 'เซฟเฮ้าส์' เพื่อเตรียมการจัดตั้ง 'พื้นที่ปลอดภัย' ในอำเภอใดอำเภอหนึ่งในสามจังหวัดชายแดนใต้ต่อไป
 
ที่มาภาพ: คณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้
 
เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมา เว็บไซต์เบนาร์นิวส์ รายงานว่านายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามปัตตานี ระบุว่าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ขอใช้พื้นที่สำนักงานของคณะกรรมการฯ ในอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เพื่อจัดตั้งสำนักงานประสานงานของฝ่ายรัฐบาลไทย ฝ่ายขบวนการก่อความไม่สงบ และภาคพลเรือน หรือที่เรียกกันว่า “เซฟเฮ้าส์” ที่จะใช้ในการดำเนินการเพื่อเตรียมการจัดตั้ง “พื้นที่ปลอดภัย” ในอำเภอใดอำเภอหนึ่งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่อไป
 
ในวันนี้ นายแวดือราแม ได้เรียกคณะกรรมการและที่ปรึกษา 60 คน มาชี้แจงแนวทางการทำงาน กรณีที่คณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะขอใช้สถานที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามเป็น เซฟเฮ้าส์ และยังใช้เป็นที่พำนักของผู้ที่มาพักโทษ ซึ่งเป็นสมาชิกขบวนการก่อเหตุรุนแรงที่ถูกจำคุก จำนวนสามราย
 
นายแวดือราแม กล่าวว่า คณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี ยินดีดำเนินการจัดปรับปรุงพื้นที่ภายในสำนักงานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี เพื่อเป็นสถานที่เตรียมการในการจัดพื้นที่การพูดคุยสันติสุขระหว่างรัฐกับผู้เห็นต่าง ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐ ส่วนทางคณะกรรมการจะจัดสถานที่ให้เท่านั้น
 
ในประเด็นที่สอง คือ จัดพื้นที่เซฟเฮ้าส์ ให้กับผู้ที่มีคดีความมั่นคง จำนวน 3 ราย ที่จะพักโทษ โดย 2 ราย มาจากนราธิวาส และอีก 1 ราย มาจากจังหวัดยะลา เนื่องจากเขาไม่กล้าที่จะกลับพื้นที่ จึงได้จัดสถานที่ในคณะกรรมการอิสลาม เพื่อเป็นพื้นที่พักโทษให้ โดยจะพักประมาณ 7-8 เดือน
 
"เราจะอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ จัดสถานที่ สังเกตการณ์ รักษาความปลอดภัยให้เขาทุกอย่าง" นายแวดือราแม กล่าวแก่ เบนาร์นิวส์
 
ในเรื่องการจัดสถานที่ให้กับคณะการพูดคุย และการตั้งเซฟเฮ้าส์ ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามปัตตานีนั้น คณะที่ปรึกษาและคณะกรรมการเห็นชอบ เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐ ซึ่งทางคณะกรรมการฯ จะปรับปรุงในเรื่องสถานที่ ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอให้เรียบร้อย เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์
 
"เราได้ตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด เพื่อสังเกตการณ์ ในการขับเคลื่อนงานทั้ง 2 ประเด็น เพื่อต้องการให้โครงการของรัฐประสบความสำเร็จ และเพื่อต้องการให้บ้านเมืองเกิดความสงบสันติสุขยั่งยืนตลอดไป" นายแวดือราแม กล่าวเพิ่มเติม
 
ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตรภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ในขณะนี้ การจัดตั้งเซฟเฮ้าส์ ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน ส่วนพื้นที่เซฟเฮ้าส์นั้น มีความเหมาะสมดี
 
"กระบวนการทำงานที่เซฟเฮ้าส์ยังไม่ชัดเจน หรืออาจเพราะยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการ ทราบแค่ว่าจะมีคณะทำงานฝ่ายละ 7 คน มาอยู่ขับเคลื่อนงานพื้นที่ปลอดภัย และในส่วนของมารา จะต้องมีบางคนที่อยู่ระหว่างพักโทษก็จะอยู่ที่นั่นเลย โดยใช้บริเวณสำนักงานคณะกรรมการอิสลาม จังหวัดปัตตานี ที่อยู่บริเวณบ้านทุ่งนเรนทร์ หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จึงเหมาะสมที่ใช้จุดนั้นเป็นศูนย์ รวมทั้งมีความปลอดภัยและง่ายต่อการขับเคลื่อนงาน" ผศ.ดร.ศรีสมภพ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์
 
แหล่งข่าวใกล้ชิดมาราปาตานี ในมาเลเซีย กล่าวว่าการตั้งเซฟเฮ้าส์ที่คณะกรรมการอิสลามปัตตานี ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะสามารถมีที่รวมตัวพูดคุยเพื่อสร้างความสงบสุขในพื้นที่ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยจับกุม ที่สำคัญคือฝ่ายประสานงานของขบวนการได้มีโอกาสกลับบ้าน
 
ด้านเจ้าหน้าที่ไทยไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์