สปสช.ย้ำผู้มีสิทธิบัตรทอง หากถูกสุนัขกัดรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าต่อเนื่อง 5 เข็ม ไม่เสียค่าใช้จ่าย

สปสช.ย้ำผู้มีสิทธิบัตรทอง หากถูกสุนัขกัดรับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่หน่วยบริการบัตรทองต่อเนื่อง 5 เข็ม ไม่เสียค่าใช้จ่าย ช่วยผู้ป่วยเข้าถึงการรักษา ลดอัตราการตายจากโรคพิษสุนัขบ้า

22 มี.ค.2561 รายงานข่าวแจ้งว่า นพ.ชูชัย ศรชำนิ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ตามที่มีการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าและขณะนี้พบผู้เสียชีวิตหลายราย โดยในกรณีผู้ที่ถูกสุนัขกัดเป็นผู้มีสิทธิระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งจัดอยู่ในสิทธิประโยชน์ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และเพื่อให้เกิดการเข้าถึงการรักษาโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมา สปสช.ได้กำหนดหลักเกณฑ์การชดเชยการเบิกจ่ายค่าบริการเพื่อให้ประชาชนผู้มีสิทธิบัตรทองที่ถูกสุนัขกัดได้รับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องครบ 5 เข็ม ตามแนวทางการรักษาทางการแพทย์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงการรักษา

สำหรับเงื่อนไขหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หน่วยบริการสามารถเบิกจ่ายชดเชย ดังนี้

กรณีผู้ป่วยเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในหน่วยบริการประจำที่ขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรทอง การเบิกจ่ายให้รวมอยู่ในงบเหมาจ่ายรายหัวที่ สปสช.ได้จัดสรรให้กับหน่วยบริการประจำ

กรณีผู้ป่วยเข้าเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในหน่วยบริการที่อยู่ในจังหวัดเดียวกับหน่วยบริการประจำที่ขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรทอง การเบิกจ่ายให้ขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนดร่วมกันในจังหวัด ไม่สามารถเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากผู้มีสิทธิได้

กรณีผู้ป่วยเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในหน่วยบริการข้ามจังหวัด ให้เบิกจ่ายจากกองทุนกลาง สปสช.    

รองเลขาฯ สปสช. กล่าวว่า ตามหลักเกณฑ์เบิกจ่ายข้างต้นนี้เป็นหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายชดเชยค่าบริการวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อให้ผู้ที่ถูกสุนัขข่วน กัด สัมผัสกับแผลตามร่างกายที่มีสิทธิบัตรทอง สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ยังหน่วยบริการภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทั้ง 5 เข็ม ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ถูกสุนัขกัดและสัตว์อื่นๆ กัด ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าสามารถได้รับวัคซีนได้ต่อเนื่องทั้ง 5 เข็ม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อันจะเป็นหนทางหนึ่งในการช่วยลดอัตราเสี่ยงจากการโรคพิษสุนัขบ้าที่กำลังแพร่ระบาดขณะนี้ได้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์