นักข่าวหญิงอังกฤษเปิดโปงที่ทำงานตัวเอง-ตัดพ้อฝ่ายบุคคลไม่ปกป้องคนทำงานด้วยกันเอง

นักข่าวหญิงที่ทำงานให้สื่อ Vice UK ออกมาเปิดโปงเรื่องที่สำนักงานของเธอเชื้อชวนให้เธอดื่มเหล้าและใช้สารเสพย์ติดแม้ว่าจะเป็นเยาวชน รวมถึงเรื่องที่ก้ำกึ่งว่าจะเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ แต่สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือฝ่ายบุคคลพยายามปกป้องบริษัทมากกว่าจะปกป้องคนทำงานด้วยกันเอง
 
 
25 มี.ค. 2561 สื่อ Channel 4 ของอังกฤษแฉเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับสภาพการทำงานของสื่อ Vice UK จากปากคำของนักข่าวบิลลี พอร์เตอร์ ผู้ที่ทำงานใน Vice UK ตั้งแต่เธออายุ 16 ปี โดยเมื่อไม่นานนี้พอร์เตอร์โพสต์บล็อกเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของรุ่นพี่ในที่ทำงาน และกลุ่มคนทำงานใน Vice เองก็มีเรื่องอื้อฉาวที่ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดในที่ทำงานอยู่แล้ว
 
ในวิดีโอที่พอร์เตอร์ให้สัมภาษณ์ต่อ Channel 4 เธอพูดถึงสภาพที่มีการปิดสำนักงานปาร์ตีโดยมีการเชื้อชวนให้คนที่ยังเป็นเยาวชนอายุ 16 ปี อย่างเธอดื่มเหล้าและใช้สารเสพย์ติด และต้องอยู่ร่วมกับคนทำงานที่มีอายุมากกว่าเธอถึงสองเท่า และเมื่อเธอโตขึ้นแล้วมองย้อนกลับไปในตอนนั้นมันทำให้เธอรู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าขยะแขยง
 
นอกจากนี้พอร์เตอร์ยังพูดถึงช่วงที่เธอยังเป็นผู้เยาว์แต่ก็มีคนรุ่นใหญ่กว่าที่ปฏิสัมพันธ์ทางเพศหรือพยายามขอมีสัมพันธ์ทางเพศกับเธอ เธอบอกว่าไม่ได้พูดให้ไขว้เขว แต่ที่ต้องใช้คำเช่นน้เพราะในตอนนั้นเส้นแบ่งของเรื่องการยินยอมพร้อมใจในเรื่องเพศสัมพันธ์ตอนนั้นมความพร่าเลือน ไม่ชัดเจน เพราะความมึนเมาและยา
 
พอร์เตอร์เล่าต่อไปถึงความผิดหวังหลังจากบอกเล่าเรื่องนี้แก่ฝ่ายบุคคลของบริษัท เธอพบว่ากระบวนการสืบสวนของบริษัทเป็นไปเพื่อปกป้องตัวเองในฐานะบรรษัท แต่ไม่ได้เป็นไปเพื่อปกป้องคนทำงานของตัวเองเลย นั่นทำให้เธอต้องนำเรื่องนี้ไปเล่าให้คนอื่นอีกไม่กี่คนฟัง
 
พอร์เตอร์กล่าวว่าเรื่องนี้ส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ของเธอ กระทบกับการมองตัวเองของเธอ กระทบการทำงานของเธอ แต่สิ่งที่ทำให้เธอเจ็บปวดที่สุดคือการต้องพูดถึงรายละเอียดของสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกถูกเหยียบย้ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์แต่กลับได้รับการตอบกลับในแบบที่ไม่ได้สนใจใยดีความเดือดร้อนของเธอ
 
พอร์เตอร์เริ่มทำงานที่ Vice ตั้งแต่อายุ 16 ปี เธอทำงานที่นั่นมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ เชน สมิทธ์ อดีตประธานบริหารของ Vice เคยขอโทษในเรื่องที่ Vice "ล้มเหลวในการที่จะสร้างสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกได้รับความเคารพในฐานะคนๆ หนึ่ง"
 
 
 
เรียบเรียงจาก
 
Billie JD Porter on inappropriate behaviour at Vice, Channel 4, 22-03-2018

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์