ศาลยกฟ้อง 'ทอม ดันดี' คดี ม.112 ปราศรัยลำพูน ปี 54 เหตุบรรยายฟ้องไม่สามารถทำให้ปรากฎว่าผิดจริง

ศาลยกฟ้อง 'ทอม ดันดี' คดี ม.112 ปราศรัยลำพูน ปี 54 เหตุบรรยายฟ้องโจทก์ยังไม่สามารถทำให้ปรากฎได้ว่า คำปราศรัยเข้าข่ายความผิดตามฟ้องจริง แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ 

แฟ้มภาพ เพจ Banrasdr Photo

29 มี.ค.2561 วันนี้ ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่ ทอม ดันดี หรือ ธานัท ธนวัชรนนท์ อดีตนักร้องชื่อดัง แนวร่วมนปช. ตกเป็นจำเลยคดีมาตรา 112 ถูกฟ้องจากการปราศรัยที่จังหวัดลำพูนเมื่อปี 2554 ในงาน "แรงงานสร้างบ้านแป๋งเมือง" (ซึ่งเป็นคดีที่ 4 ของเขา)

iLaw รายงานว่า ธานัท ถูกนำตัวขึ้นมาที่ห้องพิจารณา 803 ตั้งแต่เวลาประมาณ 13.50 น. โดยในห้องพิจารณาคดีมีภรรยา ลูกชาย และเพื่อนๆ ของ ธานัท มารอฟังพิพากษาประมาณ 20 คน ในเวลาประมาณ 14.00 น. ศาลขึ้นบัลลังก์ก่อนจะบอกให้ภรรยาและลูกของธานัทมานั่งด้วยกันได้ หลังจากนั้นก็เริ่มอ่านคำพิพากษายกฟ้อง ธานัท โดยให้เหตุผลว่า บรรยายฟ้องโจทก์ยังไม่สามารถทำให้ปรากฎได้ว่า คำปราศรัยของจำเลยเข้าข่ายความผิดตามฟ้องจริง ถึงแม้จำเลยจะให้การรับสารภาพก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ พิพากษายกฟ้อง หลังศาลอ่านคำพิพากษาธานัทได้สวมกอดกับภรรยาและลูกด้วยความดีใจ ขณะที่เพื่อนๆที่ให้กำลังใจธานัทต่างก็แสดงความยินดี

สำหรับตัวของธานัทแม้ศาลจะมีคำพิพากษายกฟ้องในคดีนี้แต่เขาก็ต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ปี 10 เดือนจากคดีที่ถูกฟ้องก่อนหน้านี้สองคดีต่อไปโดยธานัทสูญเสียอิสรภาพมาตั้งแต่ถูกจับกุมตัวและดำเนินคดีมาตรา 112 คดีแรกในเดือนกรกฎาคม 2557

คดีนี้นับเป็นคดีที่ 4 ของ ธานัท มีเหตุสืบเนื่องมาจากการปราศรัยของเขาที่จังหวัดลำพูนเมื่อวันที่ 1 พ.ค.2554 วันรุ่งขึ้นทหารในพื้นที่จากมณฑลทหารบกที่ 33 ได้แจ้งความกล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วน ธานัท ได้รับทราบข้อกล่าวหานี้เมื่อ 7 เม.ย.2559 ซึ่งตัวเขาอยู่ในเรือนจำด้วยคดี 112 คดีอื่น และให้การปฏิเสธในชั้นสอบสว

อัยการยื่นฟ้องสรุปความได้ว่า เขาปราศรัยเรื่องที่รถของกษัตริย์เดนมาร์กต้องติดไฟแดงและเทียบเคียงกับบ้านตัวเอง "คำปราศรัยดังกล่าวสามารถเข้าใจได้ว่าหมายถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และทำให้บุคคลทั่วไปมีความคิดไปในทางไม่ดีต่อสถาบันกษัตริย์"

ทั้งนี้ ธานัท อยู่ในเรือนจำมา 3 ปี 7 เดือน เขาถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหารเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2557 เขาถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ไม่มารายงานตัว ศาลลงโทษจำคุก 6 เดือนแต่ให้รอลงอาญา 2 ปี จากนั้นเขาถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก 2 คดี คดีหนึ่งขึ้นศาลอาญา คดีหนึ่งขึ้นศาลทหาร ทั้งสองคดีล้วนมาจากการถูกกล่าวหาว่าปราศรัยหมิ่นเบื้องสูงและโพสต์คลิปการปราศรัยขึ้นยูทูบในระยะเวลาห่างกันราว 1 สัปดาห์ เมื่อปี 2556

คดีแรก ศาลอาญาให้จำคุกกระทงละ 5 ปี รวม 15 ปี จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือโทษจำคุก 7 ปี 6 เดือน คดีที่สอง ศาลทหารลงโทษจำคุก 5 ปี เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 3 ปี 4 เดือน และให้นับโทษต่อจากคดีของศาลอาญา รวมแล้ว จำคุก 10 ปี 10 เดือน 

ส่วนคดีที่สาม เพิ่งฟ้องเมื่อเดือนมกราคม 2561 ที่ศาลจังหวัดราชบุรี จากการปราศรัยเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2553 ศาลราชบุรีนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 21 ก.พ. และนัดสอบคำให้การในวันที่ 23 เม.ย.2561

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์