ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ แจ้งความกล่าวโทษตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผู้เเพร่ภาพสามกษัตริย์สวมหน้ากากป้องกันมลพิษ

ผู้ว่าราชการ จ. เชียงใหม่ มอบอำนาจให้ป้องกันจังหวัด นำหลักฐานเข้าแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน เพื่อเอาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีมีผู้เผยแพร่ภาพวาดสามกษัตริย์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ สวมใส่หน้ากากอนามัย ชี้เป็นการลบหลู่ ไม่เคารพ และกระทบต่อจิตใจคนเชียงใหม่ ด้านเจ้าของ 'City Life Chiang Mai' แจงที่มาภาพ 3 กษัตริย์สวมหน้ากาก ขอโทษหากไม่เหมาะสม
 
 
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมาว่าที่ สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบอำนาจ จากนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้นำหลักฐานเข้าดำเนินการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กรณีที่ปรากฏภาพในสื่อโซเชียล ใช้ชื่อว่า “City Life Chiang Mai” ได้เผยแพร่ภาพ เกี่ยวกับ อดีตพระมหากษัตริย์ไทยสามพระองค์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ โดยมีหน้ากากสวมปิดพระพักตร์ทั้งสามพระองค์ และมีข้อความเป็นภาษาไทยว่า “มาร่วมกันเอาอากาศของเราคืนมา" และข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า “Powerful painting by student at Prem,Piyapan Thiamthakorn,who pained this as part of grade 12 IB Diploma” ลงในเฟสบุ๊ค
 
โดยการเข้าแจ้งความกล่าวโทษในครั้งนี้ เนื่องจากพิจารณาเห็นแล้วว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากอดีตพระมหากษัตริย์ทั้งสามพระองค์ เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวเชียงใหม่ และทรงเป็นผู้ร่วมกันก่อตั้งเมืองเชียงใหม่จนถึงทุกวันนี้ การนำภาพที่มีหน้ากาก สวมปิดพระพักตร์ ทั้งสามพระองค์ จึงเป็นการกระทำที่ลบหลู่ ไม่เคารพ และส่งผลกระทบต่อจิตใจ ของประชาชนชาวเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และเกิดความไม่มั่นคงในเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่
 
ทั้งนี้ อาจเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ. ศ. 2550 และจากข้อความ “Powerful painting by student at Prem, Piyapan Thiamthakorn, who pained this as part of grade 12 IB Diploma” จึงสันนิฐานว่า ภาพวาด ดังกล่าวเป็นฝีมือของ Piyapan Thiamthakorn การที่ผู้ใช้นามว่า City Life Chiang Mai ได้เผยแพร่ภาพ ซึ่งไม่ใช่ภาพของตน จึงอาจเป็นความผิดมาตรา 16 แห่งกฎหมายฉบับเดียวกันได้ จึงได้ดำเนินการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ทำการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป 
 
เจ้าของ 'City Life Chiang Mai' แจงที่มาภาพ 3 กษัตริย์สวมหน้ากาก ขอโทษหากไม่เหมาะสม
 
วันนี้ (31 มี.ค.) ว๊อยซ์ทีวี รายงานว่าภิมทร์ เขมะสิงคิ เจ้าของนิตยสาร Citylife Chiang Mai ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า ตอนนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ จากเจ้าหน้าที่ สำหรับรูปดังกล่าว เป็นฝีมือการวาดของเด็กนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตนเคยเห็นภาพนี้มาก่อนหน้านี้แล้ว ภายหลังจากที่มีการรวมตัวทำกิจกรรมเรื่องมลพิษทางอากาศ คุณครูของน้องนักเรียนก็ส่งภาพนี้มาให้ ตนเห็นว่ามีพลัง และเจ้าของผลงานก็อนุญาตให้เผยแพร่ได้ จึงโพสต์ภาพนี้ไปโดยไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร แต่เมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จึงได้ลบภาพนี้ออกไปทันที
 
ภิมทร์ กล่าวยืนยันว่า เจตนาที่แท้จริงคือการพูดคุยเรื่องสุขภาพเท่านั้น ตนทราบดีว่าเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น เข้าใจว่าไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ที่จะแก้ปัญหาได้อย่างทันทีทันใด แต่ประเด็นของเราไม่ได้ต้องการจะกล่าวหาหรือว่าใครว่าไม่ทำงาน เราเพียงแค่อยากให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น
 
ด้านศิลปินที่อยู่เบื้อหลังผลงานชิ้นดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ musicsgallery เป็นภาษาอังกฤษระบุว่าเป็นเรื่องน่าเศร้ามากที่มีการคุกคามให้ City Life Chiang Mai ปลดภาพดังกล่าวออก 
 
"มันเป็นเรื่องน่าอายที่มีคนเจ็บปวดกับภาพแต่ไม่เจ็บปวดกับมลพิษในอากาศที่พวกเขาสูดหายใจเข้าไป" 
 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์