เครือข่ายกู๊ดอิเล็กทรอนิกส์เรียกร้องให้รับสมาชิกสหภาพแรงงาน GM เข้าทำงานหน้าที่เดิม

เครือข่ายกู๊ดอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้บริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์ส (ประเทศไทย) รับสมาชิกสหภาพแรงงานทุกคนกลับเข้าทำงานในตำแหน่งหน้าที่เดิม สภาพการจ้างเดิมทุกประการ
 
31 มี.ค. 2561 เครือข่ายกู๊ดอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ "คืนเสรีภาพในการรวมกลุ่มและสภาพการจ้างเดิมให้แก่พนักงานที่ถูกเรียกกลับเข้าทำงานทุกคน" โดยระบุว่าเครือข่ายกู๊ดอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย (Good Electronics Thailand-GET) เป็นเครือข่ายความร่วมมือระหว่างองค์การพัฒนาเอกชนด้านแรงงาน นักกิจกรรมแรงงาน และสหภาพแรงงาน ที่มุ่งส่งเสริมปกป้องสิทธิแรงงานในอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิคส์และที่เกี่ยวข้อง ติดตามความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมในด้านมาตรฐานแรงงาน จรรยาบรรณทางการค้า สุขภาพความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมและเชื่อมประสานกับองค์กรแรงงานระดับสากลเพื่อเฝ้าระวังการละเมิดสิทธิแรงงานตามหลักจรรยาบรรณทางการค้าของ EICC 
 
จากกรณีสหภาพแรงงานเจนเนอรัลมอเตอร์ส ประเทศไทยกับบริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ต.ปลวกแดง อ.ปลวกแดง จ.ระยอง มีปัญหาข้อพิพาทแรงงานที่ไม่สามารถตกลงกันได้ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556 และนายจ้างใช้สิทธิปิดงาน (งดจ่ายจ้าง) เฉพาะพนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานกว่า 300 คน จนเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 สมาชิกสหภาพแรงงานจำนวน 72 คน ทนต่อสภาวะเศรษฐกิจไม่ไหว จึงรับข้อเรียกร้องของนายจ้างทั้งหมดเพื่อขอกลับเข้าทำงาน แต่นายจ้างกลับไม่ให้สมาชิกสหภาพแรงงานเข้าทำงานแต่อย่างใด สมาชิกสหภาพแรงงาน พร้อมกับประธานและเลขาธิการสหภาพแรงงาน รวมทั้งหมด 72 คน จึงยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ (ครส.) เรื่อง การกระทำอันไม่เป็นธรรม ซึ่งต่อมา ครส.มีคำสั่งให้บริษัทฯ รับสมาชิกสหภาพแรงงาน 70 คนกลับเข้าทำงานพร้อมจ่ายค่าเสียหายนั้น
 
บริษัทฯ จึงเรียกพนักงานทุกคนให้ไปรายงานตัวเพื่อกลับเข้าทำงานที่สนามกอล์ฟ พัฒนากอล์ฟคลับ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561 ทั้งยังยื่นชุดข้อเสนอให้พนักงานพิจารณา และยื่นหนังสือคำสั่งให้ไปปฏิบัติงานที่คลังสินค้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยปรับลดค่าจ้างเหลือเพียงค่าจ้างขั้นต่ำ 9,600 บาท ตัดสวัสดิการทั้งหมด และลดตำแหน่งความรับผิดชอบ โดยมอบหน้าที่ใหม่ให้ไปขูดสีตีเส้นบริเวณพื้นของคลังสินค้าดังกล่าว เป็นแรงงานไร้ฝีมือ โดยสั่งให้เริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2561 
 
คำสั่งของนายจ้างข้างต้น ทำให้พนักงานหลายคนวิตกกังวลเป็นอย่างมาก เพราะต้องแยกกันอยู่กับครอบครัวที่จังหวัดระยองและใกล้เคียง พนักงานส่วนใหญ่จึงตัดสินใจไม่เดินทางไปตามคำสั่งของนายจ้าง และต้องยอมลาออกไปเองเพราะไม่สามารถทนทำงานในสถานที่ทำงานแห่งใหม่และสภาพการจ้างานใหม่ได้ เหลือพนักงานที่สามารถเดินทางไปทำงานที่คลังสินค้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเพียง 9 คน 
 
ผลกระทบจากคำสั่งของนายจ้างถือเป็นการกลั่นแกล้งพนักงาน ให้ไม่สามารถทนทำงานต่อไปได้ เป็นการละเมิดกฎหมายแรงงาน สิทธิมนุษยชน และมีเจตนาทำลายสหภาพแรงงานอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ พนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานทั้ง 9 คนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากรายได้ลดลงและไม่สามารถดูแลลูกและครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามฉุกเฉิน รวมทั้งมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น นอกจากนี้ ในจำนวนพนักงาน 9 คนมีพนักงานหญิง 1 คนที่ต้องเดินทางไปทำงานร่วมกับพนักงานชาย 8 คน ต้องเสาะหาที่พักเพียงลำพัง ซึ่งถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติต่อแรงงานหญิง ทั้งยังเป็นการกดขี่ทางเพศอย่างรุนแรง
 
จากการกระทำดังกล่าว บริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ถือว่าไม่มีความจริงใจที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์และละเมิดกฎหมายไทยในการลดตำแหน่งและลดค่าจ้างของพนักงาน รวมทั้งมาตรฐานแรงงานสากลและ GM Code of Conduct
 
เครือข่ายกู๊ดอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย จึงขอเรียกร้องให้บริษัทฯ  1.รับสมาชิกสหภาพแรงงานทุกคนกลับเข้าทำงานในตำแหน่งหน้าที่เดิม สภาพการจ้างเดิมทุกประการ ซึ่งไม่ทำให้พนักงานเดือดร้อนมากกว่านี้ 2.หยุดทำลายแกนนำและสหภาพแรงงานทันที  และ 3.ปฏิบัติตามกฎหมายไทย มาตรฐานสากล และ GM Code of Conduct ในการเคารพสิทธิแรงงาน 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท