'ศรีสุวรรณ' จ่อนำเครือข่ายรถตู้ต่างจังหวัดฟ้องศาลปกครองพรุ่งนี้

ศรีสุวรรณ เผยเตรียมนำเครือข่ายรถตู้ต่างจังหวัดฟ้องศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาปกป้องอาชีพการประกอบกิจการรถตู้ต่างจังหวัดพรุ่งนี้

2 เม.ย.2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า ในวันอังคารที่ 3 เม.ย.นี้ เวลา 10.30 น. ที่ ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม. สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย สมาชิกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด และผู้โดยสาร จำนวน 719 คน จะเดินทางไปยื่นคำฟ้อง ต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาปกป้องอาชีพการประกอบกิจการรถตู้ต่างจังหวัด

ศรีสุวรรณ ระบุว่า ตามที่รัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม มีนโยบายการจัดระเบียบรถตู้โดยสาร โดยเมื่อวันที่ 25 ต.ค.2559 ได้เริ่มแผนจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ที่วิ่งให้บริการเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ต้องย้ายสถานที่จอดรถรับ-ส่งผู้โดยสารที่อยู่กระจัดกระจายทั่วไป โดยเฉพาะที่บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ให้ย้ายไปใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งจตุจักร (หมอชิต), สถานีขนส่งสายใต้ (ปิ่นเกล้า) และสถานีขนส่งเอกมัย ให้เป็นจุดจอดรับส่งผู้โดยสาร รวม 4,205 คัน นั้น

ตลอดระยะเวลาของการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมารัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก ไม่ได้ตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการจัดระเบียบแต่อย่างใด หากแต่กลับเพิ่มปัญหาให้มากขึ้น ทำให้กระทบกระเทือนต่อสิทธิของผู้โดยสาร และกระทบต่อการประกอบอาชีพโดยสุจริตของผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัด เช่น การยกเลิกรถ Shuttle bus ที่อ้างว่าจะวิ่งให้บริการรับส่งฟรี ในเส้นทางอนุสาวรีย์ชัยฯ ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารทั้ง 3 แห่ง การให้เปลี่ยนรถตู้เป็นรถไมโครบัส ซึ่งอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทรถไมโครบัส การไม่ยอมชำระเงินค่าเช่าที่จอดให้เจ้าของที่ดินบริเวณตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ครังสิตจนเจ้าของที่ดินขึ้นป้ายห้ามใช้ที่ดิน 3 เม.ย. นี้แล้ว การให้เอกชนมาทำหน้าที่ขายตั๋วร่วมหักหัวคิวผู้ประกอบการ 10% การไม่อนุญาตให้ผู้ประกอบการรถตู้รับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างทาง  ฯลฯ

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  ระบุว่า กรณีปัญหาต่าง ๆ รัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง คณะกรรมการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะ และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ต่างละเลยหน้าที่ที่จะแก้ไขปัญหาให้กับผู้โดยสารและผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัดไม่เป็นไปตามคำโฆษณาชวนเชื่อเมื่อครั้งมีนโยบายย้ายรถตู้มารวมกันอยู่ที่สถานีขนส่งแต่อย่างใด เจตนาที่จะฝ่าฝืนมาตรา 40 มาตรา 43(3)รัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ พ.ร.บ.การขนส่งทางบก 2522 พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 และแก้ไขเพิ่มเติม

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์