เผยอิทธิพล 'บุพเพสันนิวาส' ทำหนังสือประวัติศาสตร์มาแรงในงานสัปดาห์หนังสือฯ

อิทธิพลออเจ้า! หนังสือประวัติศาสตร์มาแรงในงานสัปดาห์หนังสือฯ นักอ่านทุกรุ่นตามหาทั้งงานวิชาการ นวนิยาย การ์ตูนความรู้ หวังต่อยอดความรู้ประวัติศาสตร์ไทย ครึ่งทางคนทะลักกว่าล้านคน คาดจบงานถึงเป้า 2 ล้านคน

4 เม.ย.2561 รายงานข่าวแจ้งว่า สุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยถึงภาพรวมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 16 (46th National Book Fair and 16th Bangkok International Book Fair 2018) ซึ่งจัดขึ้นจนถึงวันอาทิตย์ที่ 8 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และดำเนินมาถึงครึ่งทางแล้วว่า มีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้น คือ “หนังสือแนวประวัติศาสตร์” ได้ความรับนิยมอย่างสูง ทั้งในประเภทงานวิชาการ สารคดี และนวนิยาย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นอิทธิพลจากนวนิยายและละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้

“น่าจะเป็นครั้งแรกๆในงานสัปดาห์หนังสือฯ ที่หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ทั้งประเภทงานวิชาการและประเภทนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ได้รับความสนใจจากนักอ่านทั่วไป ไม่ใช่เพียงนักอ่านในสายประวัติศาสตร์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบุคคลในประวัติศาสตร์อย่าง คอนสแตนติน ฟอลคอน ท้าวทองกีบม้า เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) รวมถึงเหตุการณ์ในสมัยอยุธยา ทั้งการเมืองและการทูตในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ นอกจากนี้ความสนใจยังขยายไปสู่เด็กและเยาวชน เพราะพวกเขามาตามหาหนังสือการ์ตูนความรู้ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้วย นอกจากนี้ยังเกิดปรากฏการณ์จินดามณีขึ้น เพราะเพียงวันแรกที่หนังสือมาวางขายที่บูทกรมศิลปากรก็หมดเกลี้ยงในระยะเวลาอันรวดเร็วจนต้องสั่งจองและมารับอีกครั้งในภายหลัง เท่าที่ทราบตอนนี้คือพิมพ์ไปประมาณ 6,000 เล่มแล้ว และกำลังมีการพิมพ์เพิ่ม” สุชาดา กล่าว

สุชาดา กล่าวต่อว่า จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว สามารถสะท้อนให้เห็นถึงสภาวะของการอ่านในปัจจุบันได้ว่า จริงๆแล้วคนไทยยังรักในการอ่านหนังสือ เพียงแต่อาจไม่แน่ใจว่าจะอ่านเล่มไหน ซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่ส่งเสริมการอ่านจะต้องร่วมมือกันนำหนังสือไปสู่การรับรู้ของผู้อ่านให้มากที่สุ

“การอ่านยังอยู่ในนิสัยของคนไทย ที่คนพูดว่าคนไม่อ่านหนังสือ คิดว่าไม่ใช่ ปรากฏการณ์นี้สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ว่าจริงๆแล้วคนอ่านหนังสือ แต่หนังสือมีเป็นล้านๆเล่ม สิ่งที่เราต้องทำคือการสร้างการรับรู้ให้นักอ่าน ซึ่งก็จะทำให้วิกฤติการอ่านดีขึ้น โดยทำให้การอ่านคือความสนุกไม่ใช่ยัดเยียดให้อ่าน อย่างปรากฏการณ์ในหนังสือประวัติศาสตร์นี้คือความสนุกในการอ่าน ความสนุกในการค้นหาข้อมูล แม้กระทั่งสารานุกรมไทยยังมีคนมาตามหาเล่มที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวัดไชยวัฒนาราม เป็นอานิสงส์ที่ขยายวงกันไปเรื่อยๆ นับเป็นนิมิตหมายที่ดีและเป็นปรากฏการณ์ที่ดีมาก ซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้คุณภาพการอ่านของคนไทยเปลี่ยนแปลงด้วย นอกจากนี้หนังสือยังมาแรงเสมอคือหนังสือวัยรุ่นอย่าง นวนิยายวัยรุ่น การ์ตูนมังงะ ซึ่งจะมีกลุ่มวัยรุ่นเข้าคิวต่อแถวเพื่อซื้อหนังสืออย่างยาวเหยียดในทุกวัน ส่วนตัวเลขของผู้เข้าชมงานนั้นในขณะนี้อยู่ที่ประมาณล้านคน คาดว่าในวันจบงานน่าจะทะลุ 2 ล้านคนตามเป้าหมายที่วางไว้” สุชาดา กล่าว

สำหรับสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 จัดถึงวันอาทิตย์ที่ 8 เม.ย. 2561 ตั้งแต่เวลา10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์