ปิดฉากงานสัปดาห์หนังสือ ผู้เข้าร่วมงาน 1.8 ล้าน ออเจ้าพาหนังสือประวัติศาสตร์พุ่ง

ปิดฉากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46 ประสบความสำเร็จตามเป้า นักอ่านเข้าร่วมงานกว่า 1.8 ล้านคน เด็กและเยาวชนคือกลุ่มใหญ่สุด แนวหนังสือมาแรงคือ “ประวัติศาสตร์”ในทุกหมวดสำหรับทุกวัย ทั้งนวนิยาย สารคดี และการ์ตูนความรู้

9 เม.ย.2561 รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา สุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย(PUBAT) ให้สัมภาษณ์ถึงผลสรุปงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16” (46th National Book Fair and 16th Bangkok International Book Fair 2018)  ซึ่งมีสำนักพิมพ์ไทยเข้าร่วมงานกว่า 420แห่ง โดยได้รับเกียรติจาก “ไต้หวัน” เข้าร่วมงานในฐานะ แขกรับเชิญเกียรติยศ (Guest of Honor) และจัดขึ้นจนถึงวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “อ่าน...อีกครั้ง” ว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง เพราะมีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 1,800,000 คน โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและเยาวชน รองลงมาคือวัยทำงาน และแนวหนังสือที่มาแรงในครั้งนี้คือแนวประวัติศาสตร์ ทั้งนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ สารคดี รวมถึงการ์ตูนความรู้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมอ่านงานเขียนที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในทุกวัย รองลงมาคือนวนิยายวัยรุ่น และไลท์โนเวล ซึ่งเป็นหนังสือที่อยู่ในความนิยมของเด็กและเยาวชน

“ในงานสัปดาห์หนังสือฯครั้งนี้ หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ทั้งประเภทงานวิชาการและประเภทนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ได้รับความสนใจจากนักอ่านทั่วไปอย่างมาก ไม่ใช่เพียงนักอ่านในสายประวัติศาสตร์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบุคคลในประวัติศาสตร์อย่าง คอนสแตนติน ฟอลคอน ท้าวทองกีบม้า เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) รวมถึงเหตุการณ์ในสมัยอยุธยา ทั้งการเมืองและการทูตในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ นอกจากนี้ความสนใจยังขยายไปสู่เด็กและเยาวชน เพราะพวกเขามาตามหาหนังสือการ์ตูนความรู้ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้วย นอกจากนี้ยังเกิดปรากฏการณ์จินดามณีขึ้น เพราะเพียงวันแรกที่หนังสือมาวางขายที่บูทกรมศิลปากรก็หมดเกลี้ยงในระยะเวลาอันรวดเร็วจนต้องสั่งจองและมารับอีกครั้งในภายหลัง รวมยอดขายจินดามณีทั้งงานคือประมาณ 10,000 เล่ม ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดเป็นผลมาจากอิทธิพลของนวนิยายและละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ของการต่อยอดความรู้จากความบันเทิงได้อย่างน่าสนใจมาก

ปรากฏการณ์ดังกล่าวคือความสนุกในการอ่าน ความสนุกในการค้นหาข้อมูล แม้กระทั่งสารานุกรมไทยยังมีคนมาตามหาเล่มที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวัดไชยวัฒนาราม เป็นอานิสงส์ที่ขยายวงกันไปเรื่อยๆ นับเป็นนิมิตหมายที่ดี ซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้คุณภาพการอ่านของคนไทยเปลี่ยนแปลงด้วย นอกจากนี้หนังสือยังมาแรงเสมอคือหนังสือวัยรุ่นอย่าง นวนิยายวัยรุ่น ไลท์โนเวล การ์ตูนมังงะ ซึ่งจะมีกลุ่มวัยรุ่นเข้าคิวต่อแถวเพื่อซื้อหนังสืออย่างยาวเหยียดในทุกวัน”

สุชาดา ยังกล่าวอีกด้วยว่าสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะค่อนข้างชะลอตัว ในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 46 มีหนังสือออกใหม่กว่า 400 ปก ซึ่งสำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ต่างพอใจกับยอดขายหนังสือในงานสัปดาห์หนังสือฯครั้งนี้

“สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ต้องขอขอบคุณผู้เข้าชมงานทุกท่านที่สนับสนุนการจัดงานครั้งนี้ เป็นกำลังใจที่สำคัญให้กับพวกเราเป็นอย่างยิ่ง ในฐานะองค์กรที่มีภารกิจสำคัญในการส่งเสริมการอ่านนั้น เล็งเห็นว่าหนังสือและการอ่านถือเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างประเทศอย่างมั่นคง และนำไปสู่การพัฒนาในทิศทาง “ไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย เพราะการอ่านสามารถสร้างคนที่มีคุณภาพ ซึ่งถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของการที่จะพัฒนาประเทศในทิศทางต่างๆให้เกิดขึ้นได้

พบกันใหม่ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 28 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” สุชาดา กล่าวสรุป

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์