กกต. ยึดตามโรดแมป คสช. เลือกตั้ง ก.พ.62 ออกประกาศ-ระเบียบ รอกฎหมายลูก

ระบุแม้กฎหมายเลือกตั้ง 2 ฉบับ ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณา แต่ กกต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ระหว่างนี้จึงมีการเตรียมร่างประกาศและระเบียบต่าง ๆ  ควบคู่กับการรอกฎหมายออกมา ยันยึดตามโรดแมป คสช.ที่จะเลือกตั้งช่วง ก.พ.62

16 เม.ย.2561 รายงานข่าวระบุว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต. ในฐานะรักษาการเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงข้อห่วงใยเกี่ยวกับการยืนยันสถานะสมาชิกพรรคภายใน 30 วัน ว่า เรื่องนี้ กกต.ได้ประสานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปแล้วถึงข้อห่วงใยต่าง ๆ ของพรรคการเมือง และทราบว่า คสช.จะมีการแก้ไขคำสั่ง 53/2560 อีกทั้งเรื่องคำสั่งดังกล่าวยังอยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องการประชุมของพรรคการเมืองนั้น ยังเกี่ยวโยงกับความมั่นคง การชุมนุม  คสช.คงยังไม่อนุญาต ส่วนกลุ่มการเมืองที่ขอจดแจ้งตั้งพรรค ได้ทยอยส่งคำขอประชุมพรรคไปยัง คสช.แล้ว เพียงแต่ต้องรอการอนุญาต

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า แม้กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับที่ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณาตีความ สำนักงาน กกต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ระหว่างนี้จึงมีการเตรียมร่างประกาศและระเบียบต่าง ๆ  ควบคู่กับการรอกฎหมายออกมา เมื่อกฎหมายออกมาครบทั้ง 4 ฉบับ ทุกอย่างจะสมบูรณ์ เริ่มนับหนึ่งของการเลือกตั้งได้ทันที ทั้งนี้การทำงานของสำนักงาน กกต.ยังยึดตามโรดแมปของรัฐบาลและ  คสช.ที่จะให้มีการเลืกตั้งช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ส่วน กกต.ใหม่ทั้ง 7 คน ถ้าเลือกตั้งกุมภาพันธ์ 2562 คาดว่าจะมาทัน

“ถ้ามาแล้ว ก็ต้องเรียนรู้ให้ไว เราจะอธิบายในเรื่องกฎหมาย วิธีการเลือกตั้งให้ท่าน โดยใช้เวลา 1-2 เดือน น่าจะเพียงพอ ซึ่งถ้ามองภาพรวมไม่ยาก หากมีการเลือกตั้ง มีการร้องเรียน ก็จะบังคับใช้กฎมายทั่วไป ไม่น่ามีปัญหา จุดยากยังไม่เห็น ส่วนใหญ่ กกต.จะออกเป็นมติที่เกี่ยวกับบางเรื่องที่มีอำนาจ เท่าที่เห็นรายชื่อผู้เข้ารับการสรรหา ก็เคยมาทำงานเลือกตั้งบ้าง” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

 

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์และสำนักข่าวไทย 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์