กกต. ยึดตามโรดแมป คสช. เลือกตั้ง ก.พ.62 ออกประกาศ-ระเบียบ รอกฎหมายลูก

ระบุแม้กฎหมายเลือกตั้ง 2 ฉบับ ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณา แต่ กกต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ระหว่างนี้จึงมีการเตรียมร่างประกาศและระเบียบต่าง ๆ  ควบคู่กับการรอกฎหมายออกมา ยันยึดตามโรดแมป คสช.ที่จะเลือกตั้งช่วง ก.พ.62

16 เม.ย.2561 รายงานข่าวระบุว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต. ในฐานะรักษาการเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงข้อห่วงใยเกี่ยวกับการยืนยันสถานะสมาชิกพรรคภายใน 30 วัน ว่า เรื่องนี้ กกต.ได้ประสานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปแล้วถึงข้อห่วงใยต่าง ๆ ของพรรคการเมือง และทราบว่า คสช.จะมีการแก้ไขคำสั่ง 53/2560 อีกทั้งเรื่องคำสั่งดังกล่าวยังอยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องการประชุมของพรรคการเมืองนั้น ยังเกี่ยวโยงกับความมั่นคง การชุมนุม  คสช.คงยังไม่อนุญาต ส่วนกลุ่มการเมืองที่ขอจดแจ้งตั้งพรรค ได้ทยอยส่งคำขอประชุมพรรคไปยัง คสช.แล้ว เพียงแต่ต้องรอการอนุญาต

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า แม้กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับที่ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณาตีความ สำนักงาน กกต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ระหว่างนี้จึงมีการเตรียมร่างประกาศและระเบียบต่าง ๆ  ควบคู่กับการรอกฎหมายออกมา เมื่อกฎหมายออกมาครบทั้ง 4 ฉบับ ทุกอย่างจะสมบูรณ์ เริ่มนับหนึ่งของการเลือกตั้งได้ทันที ทั้งนี้การทำงานของสำนักงาน กกต.ยังยึดตามโรดแมปของรัฐบาลและ  คสช.ที่จะให้มีการเลืกตั้งช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ส่วน กกต.ใหม่ทั้ง 7 คน ถ้าเลือกตั้งกุมภาพันธ์ 2562 คาดว่าจะมาทัน

“ถ้ามาแล้ว ก็ต้องเรียนรู้ให้ไว เราจะอธิบายในเรื่องกฎหมาย วิธีการเลือกตั้งให้ท่าน โดยใช้เวลา 1-2 เดือน น่าจะเพียงพอ ซึ่งถ้ามองภาพรวมไม่ยาก หากมีการเลือกตั้ง มีการร้องเรียน ก็จะบังคับใช้กฎมายทั่วไป ไม่น่ามีปัญหา จุดยากยังไม่เห็น ส่วนใหญ่ กกต.จะออกเป็นมติที่เกี่ยวกับบางเรื่องที่มีอำนาจ เท่าที่เห็นรายชื่อผู้เข้ารับการสรรหา ก็เคยมาทำงานเลือกตั้งบ้าง” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

 

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์และสำนักข่าวไทย 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์