อุทธรณ์สั่งจำคุก 2 ปี 'ปลอดประสพ' แก้ไม่รอลงอาญา คดีกลั่นแกล้งไม่ตั้งขรก.ซี 9 ชดใช้ 1.4 ล้าน

ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำคุก 'ปลอดประสพ' 2ปี โดยไม่รอลงอาญา ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กลั่นแกล้งไม่ตั้งข้าราชการซี 9 พร้อมชดใช้ 1.4 ล้าน ศาลให้ประกันตัวสู้คดีชั้นฎีกา ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ 

ที่มาภาพ เฟสบุ๊คแฟนเพจ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี

17 เม.ย.2561 โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า  วันนี้ ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ซ.สีคาม ถ.นครไชยศรี ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.1063/2558 ที่ วิฑูรย์ ชลายนนาวิน อดีตรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ปลอดประสพ สุรัสวดี อายุ 73 ปี อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและอดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เมื่อระหว่างวันที่ 1 ต.ค.46 -12 พ.ย.54 ใช้ดุลยพินิจโดยไม่ชอบ ให้ระงับการมอบหมายงานในหน้าที่ตามคำสั่ง 399/2546 ที่ให้เลื่อนและแต่งตั้งโจทก์ขึ้นดำรงตำแหน่งผอ.สำนัก (นักวิชาการป่าไม้ 9)

ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาแก้ จากเดิมที่ศาลชั้นต้นให้รอลงอาญา 2 ปีและปรับ 20,000 บาท เป็นว่า ให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่ยังคงให้ชดใช้ค่าเสียหายโจทก์ด้วย 1.4 ล้านบาท

สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ประกันตัว โดยตีราคา 4 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์