ปธน. เกาหลีใต้คาดหวัง 'สันติภาพถาวร' นัดคุย 'คิมจองอึน' ศุกร์หน้า

มูนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวก่อนจะเข้าประชุมสุดยอดผู้นำกับคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ระบุ เลิกโครงการนิวเคลียร์มาก่อน หลังเกาหลีเหนือ-ใต้ คุยกันแล้วจะมีการประชุมสุดยอดทั้งสองเกาหลีกับสหรัฐฯ ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.

ขบวนนักกีฬาของสองเกาหลีเดินขบวนในพิธีเปิดร่วมกันภายใต้ธงรวมชาติในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ผ่านมา (ที่มา: Facebook/ PyeongChang 2018)

เมื่อ 17 เม.ย. สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดีมูนแจอิน ของเกาหลีใต้ แสดงความต้องการที่จะสร้างสันติภาพอย่างถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี โดยการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจะเป็นเรื่องที่เร่งด่วนที่สุด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการสร้างการอยู่ร่วมกันและความเจริญร่วมกันระหว่างสองเกาหลีปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

“การล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างเบ็ดเสร็จเป็นเป้าหมายที่เร่งด่วนที่สุดของเรา และการบรรลุเป้าหมายดังกล่าวต้องเป็นไปอย่างสันติ” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวระหว่างเข้าร่วมพิธีกรรมทางพุทธศาสนาในกรุงโซล พิธีถูกจัดขึ้นเพื่อฉลองความสำเร็จในการจัดประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอึน และประธานาธิบดีเกาหลีใต้

มูนแจอินมีกำหนดพบกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในวันศุกร์หน้า ซึ่งจะเป็นการพบปะระหว่างผู้นำสองเกาหลีครั้งที่สาม และหลังจากนั้นจะเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำของสองเกาหลีกับสหรัฐฯ ที่อาจมีขึ้นในปลายเดือน พ.ค. หรือต้นเดือน มิ.ย. ตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าว

มูนแจอินระบุว่าเป้าหมายของการประชุมสุดยอดผู้นำของสองเกาหลีคือการสร้างสันติภาพอย่างถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี เพื่อ “ทลายกำแพงระหว่างเหนือและใต้เพื่อสร้างเส้นทางสู่การอยู่ร่วมกันและการพัฒนาร่วมกัน”

“ครอบครัวที่พลัดพราดต้องสามารถกลับมาพบกัน และสามารถไปมาหาสู่กันได้อย่างเสรี” มูนแจอินกล่าว

‘คิมจองอึน’ เยือนจีนไม่เป็นทางการพบ 'สีจิ้นผิง' ย้ำ มุ่งแก้ปัญหานิวเคลียร์ตั้งแต่รุ่นปู่

คณะผู้แทนเกาหลีใต้เยือนเกาหลีเหนือครั้งประวัติศาสตร์ ดันประเด็นปลดนิวเคลียร์

ความพยายามหลังฉากของเหล่านักการทูต กว่าจะทำให้เกาหลีเหนือเข้าร่วม 'โอลิมปิกฤดูหนาว'

ที่ผ่านมา ท่าทีของเกาหลีเหนือที่เป็นมิตรมากขึ้นทำให้ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีคลายตัวลง ไล่ตั้งแต่การเยือนเกาหลีใต้ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวของคิมโยจอง น้องสาวของคิมจองอึนเมื่อเดือน ก.พ. มาจนถึงการไปเยือนกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือของคณะผู้แทนทางการทูตของเกาหลีใต้เมื่อ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้นำเกาหลีเหนือได้แสดงเจตจำนงในการยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และท่าทียั่วยุต่างๆ และพร้อมคุยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ล่าสุด 28 มี.ค. ที่ผ่านมา คิมจองอึนได้เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างไม่เป็นทางการ ณ กรุงปักกิ่งด้วยรถไฟ โดยเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

แปลจาก

Moon vows efforts to establish peace between the two Koreas, Yonhap, Apr. 17, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์