อัพเดทล่าสุดเมื่อ 1 ชั่วโมง 27 นาที ที่ผ่านมา

ผบ.ทบ. สั่งดูแล ยายและพลทหารใหม่ในคลิปดัง หวังคลายกังวล

พล.ต.ปิยพงศ์ เผย ผบ.ทบ. ให้ความสนใจและสั่งการให้สัสดีในพื้นที่รับผิดชอบ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ปมพลทหารใหม่ร้องไห้ไม่หยุด หลังจับได้ใบแดง ถาม 'ใครจะดูแลยาย'  ระบุหน่วยจะดูแลให้เป็นอย่างดี

ภาพเจ้าหน้าที่ทหารเข้าพบครอบครัวของศักดิ์ฤทธิ์ (ที่มาภาพ เพจ กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย)

19 เม.ย.2561 จากกรณีวานนี้ (18 เม.ย.61) มีการเผยแพร่ภาพและเรื่องราวการตรวจเลือกทหาร ที่มีชายรายหนึ่งจับได้ใบแดง ต้องเข้ารับราชการและร้องไห้ เสียใจ เพราะเกรงว่าจะไม่มีคนดูแลยายที่ป่วยและอยู่เพียงลำพังนั้น

โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า ล่าสุด พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการ มณฑลทหารบกที่11 เปิดเผยว่า ผู้เข้ารับการตรวจเลือกดังกล่าวชื่อ ศักดิ์ฤทธิ์ ศรีสุนทร อาศัยอยู่ใน ซอยเทอดไทย 15 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม. โดยที่ผ่านมา ศักดิ์ฤทธิ์ ได้ขอผ่อนผันเนื่องจากอยู่ระหว่างศึกษาระดับปริญญาตรีมาแล้ว 2 ครั้ง ในครั้งนี้ได้ตัดสินใจยกเลิกผ่อนผันและเข้ารับการตรวจเลือกและจับได้ใบแดง (ทบ.ผลัดที่ 2) ต้องรับราชการ 2 ปี ในผลัดที่ 2 เนื่องจากวุฒิที่สามารถใช้เป็นหลักฐานได้คือ ปวช.โดยจะต้องเข้ารับราชการในเดือน พ.ย.61 นี้

ทั้งนี้ ศักดิ์ฤทธิ์ มีภาระต้องดูแลยาย 1คน อายุ 75 ปี และป้าอีกสองคน ป้าอายุ 55 ปีซึ่งมีอาการป่วย รวมทั้งป้าอีกคนอายุ 48 ปีกับหลานชายอายุ 16 ปีอีก 1 คน ที่กำลังเรียนหนังสือ จากการสอบถามทราบว่า รายได้ของครอบครัวมาจาก การร้อยมาลัยของยายและป้า และไปขายบริเวณหน้าวัดนาคปรก ซ.เพชรเกษม 23 รายได้วันละประมาณ 200 บาท ส่วนศักดิ์ฤทธิ์ เป็นลูกจ้างทำงานบริษัทผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้ารายได้วันละ 300 บาท สภาพครอบครัวมีฐานะยากจน ส่วนด้านการศึกษา ศักดิ์ฤทธิ์ ต้องยุติการศึกษาระดับปริญญาตรี เนื่องจากไม่มีเงินศึกษาต่อ

พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.และ พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาค 1 ได้ให้ความสนใจและสั่งการให้สัสดีในพื้นที่รับผิดชอบ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และเตรียมการดูแลอย่างเหมาะสมต่อไป ทั้งนี้ ศักดิ์ฤทธิ์ ที่หน่วย มทบ.11 ถ.พระราม 5 เขตดุสิต กทม. ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ซึ่งหน่วยจะดูแลทั้งตัวพลทหารใหม่และยายให้เป็นอย่างดี เพื่อสร้างความสบายใจ คลายกังวล สามารถเข้ารับการฝึก และทำหน้าที่ตามกฎหมายได้อย่างสมบูรณ์

พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เมื่อคืนนี้ สัสดีกรุงเทพฯ ได้เดินทางไปที่บ้านพักของ ศักดิ์ฤทธิ์ เพื่อพูดคุยกับครอบครัว และ ศักดิ์ฤทธิ์ แล้ว โดย ศักดิ์ฤทธิ์ ระบุว่า เหตุการณ์ในตอนนั้น ร้องไห้เพราะตกใจ เนื่องจากไปเข้ารับการตรวจเลือกคนเดียว ไม่มีคนให้คำปรึกษา และยืนยันว่าจะเข้าไปทำหน้าที่พลทหาร 

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เมื่อเดือน ต.ค. - ธ.ค. 2560 ศักดิ์ฤทธิ์ เคยทำงานอยู่ที่สำนักพระราชวัง มีหน้าที่ในการรับเสด็จฯ แต่ถูกให้ออกเนื่องจาก ยังไม่ผ่านการตรวจเลือกทหารและบัตรเขียวถูกยกเลิก ส่วนชื่อ นพดล ที่ใช้ใน เฟสบุ๊คเป็นนามแฝง ไม่มีเจตนาอื่นใด

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai