'อีสานใหม่' เขียนอาลัยการเสียชีวิตของ 'พ่อหนิง' นักต่อสู้ฐานทรัพยากร ฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย

ขบวนการอีสานใหม่ เขียนไว้อาลัยการเสียชีวิตอย่างสงบของ 'สมชาย พลซา' ในฐานะพลังคนเล็กคนน้อยในสังคม ที่จะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์การต่อสู้คัดค้านการให้สัมปทานสำรวจและทำเหมืองแร่ของไทย

19 เม.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 'ขบวนการอีสานใหม่ New E-Saan Movement' โพสต์ไว้อาลัยการเสียชีวิตของ สมชาย พลซา หรือ 'พ่อหนิง' นักต่อสู้กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย ที่เสียชีวิต อย่างสงบด้วยโรคเนื้องอกในสมอง วันนี้ โดยระบุว่า ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ในการต่อสู้กับการทำเหมืองแร่ทองคำในชุมชน พ่อหนิง เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความเสียสละ กล้าหาญ อดทน มีอุดมการณ์แน่วแน่ที่จะฝ่าฟันต่อสู้กับกระแสการพัฒนาที่เบียดบังและแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นฐานการดำรงชีพและสุนทรียภาพที่สำคัญไปจากชุมชนในนาม ‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด’ บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย 

ขบวนการอีสานใหม่ ระบุว่า 'พ่อหนิง' เป็นผู้ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ เพื่อต่อสู้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบมลพิษที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญในการเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำเหมืองแร่ทองคำ 'พ่อหนิง' เคยบอกพวกเราว่า “จะลุกขึ้นมาปกป้องทรัพยากรบนถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อให้เป็นมรดกอันอุดมสมบูรณ์ให้ลูกหลานสืบต่อไป”

 

ล่าสุดพ่อหนิงและกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย มีโครงการที่จะก่อตั้งพรรคสามัญชนเพื่อต่อสู้เรื่องทรัพยากรและปากท้อง ซึ่งพรรคการเมืองจะเป็นเครื่องมือของขบวนการภาคประชาสังคม เป็นพื้นที่นำเสนอ ถกเถียง ต่อรอง เพื่อให้นโยบายได้นำเสนอผ่านพรรคเข้าสู่สภาและเป็นพื้นที่ให้ตัวแทนของเครือข่ายเข้าสู่ระบบรัฐสภา

ขบวนการอีสานใหม่ ระบุว่า วันนี้จะเป็นวันสำคัญของพลังคนเล็กคนน้อยในสังคม ที่จะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์การต่อสู้คัดค้านการให้สัมปทานสำรวจและทำเหมืองแร่ของประเทศไทย ขบวนการอีสานใหม่ขอแสดงความอาลัย สดุดีความกล้าหาญและความเสียสละของ “พ่อหนิง” สมชาย พลซา สามัญชนผู้จากไป

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์