ใบตองแห้ง: สิ่งมีชีวิตชื่อ ปชป.

แหม่ น่ารักจัง “ไอติม” โพสต์ภาพจิบกาแฟกับ “หนูดี” หนึ่งในนิสิตชูป้าย “ชาวจุฬารักลุงตู่(เผด็จการ)” ชื่นชมความกล้าหาญ สิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็นต่าง หนึ่งในขาสำคัญของประชาธิปไตยเสรีนิยม ที่สมบูรณ์แบบ และยั่งยืน

ไอติมให้ความหวัง ชวนคนฝัน ถึงพรรคประชาธิปัตย์ยุคใหม่ ว่าจะนำประเทศสู่เสรีประชาธิปไตย ยอมรับเสียงข้างมาก เคารพสิทธิเสรีภาพ กระจายอำนาจ โปร่งใส ตรวจสอบได้

ฟังแล้วก็เคลิ้มไป หลับตาย้อนอดีตถึงใครเอ่ย ที่เคยเป็นความหวังในปี 2535 หนุ่ม หล่อ จบออกซ์ฟอร์ดมาใหม่ๆ พูดจาฉาดฉาน หลักการน่าเลื่อมใส ออกทีวีครั้งเดียวก็เรตติ้งกระฉูด

“ดีแต่พูด!” สะดุ้งเฮือก ตื่นเลย จู่ๆ ความทรงจำก็ไหลข้ามมาถึงปี 53-54 เอ๊ะใครนะ ไปปาฐกถาที่จุฬาฯ เหมือนกัน นิสิตรัฐศาสตร์แสดงความเห็นต่าง กลับถูกอาจารย์ยึดป้าย

สมัยนั้นนะ แค่ชูป้าย “ผมเห็นคนตายที่ราชประสงค์” ก็ถูกรวบตัว ยุคลุงตู่ยังดี “ปล่อยเขาเถอะ ปล่อยเขาไป” แต่มีตำรวจตามถึงบ้าน ถามว่ารับจ้างใครมาหรือเปล่า

เอาน่า น้ากับหลานคิดต่างได้ เพียงแต่หลานยังไม่สมัครสมาชิกพรรคเลย เอาไว้เจ้าขุนทองออกจากค่ายทหารก่อน (ไปสมัครเป็นทหารนะ ไม่ใช่ไปตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร ชาวบ้านอย่าเข้าใจผิด)

อย่างน้อยระยะนี้ อภิสิทธิ์ก็วิพากษ์วิจารณ์เฉียบขาด เช่น ชี้ว่าผู้ถืออำนาจ ม.44 หากมีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้ง ก็เป็นอันตรายไม่แพ้ซื้อเสียง รัฐธรรมนูญบัญญัติว่าถ้าจะลง ส.ส.ต้องลาออกใน 90 วัน แต่นี่ไม่ลาออก ยังจะให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกฯ หรือนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีอยู่เห็นๆ ก็ยังจะตั้งพรรคการเมือง

ฟังแล้วปรบมือให้เลย มาร์คแม่นหลักการ ได้ใจเหมือนวันที่ประกาศว่าใครสนับสนุนลุงตู่เป็นนายกฯ ไม่ต้องกลับมาเข้าพรรค

แต่หันไปอีกทาง อ้าว “เทพเจ้าชวน” กลับไปเล่นสงกรานต์โคลนกับพรรคเพื่อไทย ว่ารัฐบาลทักษิณยิ่งลักษณ์กลั่นแกล้งคนใต้ ไม่จัดงบให้ซ่อมถนน ต้องขอบคุณรัฐบาลนี้ ที่ไปขอร้องผ่านลุงกำนันซึ่งสนิทกันกับลุงตู่

จู่ๆ ก็ทอดไมตรี พร้อมปลุกคนใต้เกลียดชังเพื่อไทย แม้เป็นเรื่องปกติที่ 2 พรรคใหญ่โจมตีกัน แต่ครั้งนี้เสียรังวัด เพราะยุคยิ่งลักษณ์ชาวบ้านจำได้หลัดๆ ว่ามีข่าวทุ่มงบโครงสร้างพื้นฐานภาคใต้ 6 หมื่นล้านไม่ใช่หรือ ที่สำคัญ ถ้ากลั่นแกล้งจริง ส.ส.ภาคใต้คงดาหน้าด่าลั่น แต่ตอนนั้นไม่เห็นเป็นข่าว

ใช่ละ ทักกี้เคยพูดปลายปี 48 ใครไม่เลือกไม่ให้งบ ปลอดประสพพูดปี 56 ไม่สร้างหอประชุมภูเก็ตจนกว่าจะมี ส.ส. แต่นั่นคือ “ปากเสีย” โดยไม่ได้ทำจริง ทักกี้พูดไม่กี่เดือนก็ยุบสภาและถูกรัฐประหาร หอประชุมภูเก็ตไม่ได้สร้างเพราะศึกษาผล กระทบสิ่งแวดล้อมไม่ผ่านตั้งแต่ปี 54 (รัฐบาลนี้ 4 ปีก็ไม่สร้าง ทำไมชวนไม่ขอใหม่)

พูดอย่างนี้ไม่ใช่เพื่อไทยแตะไม่ได้ 2 พรรคใหญ่ไม่ด่ากันคงวิปริตผิดเพี้ยน แต่ไม่ใช่เล่นการเมืองแบบเก่า ถูกและดีมีแต่เรา เสาหลักแห่งความสัตย์ซื่อดีงาม ซึ่ง 72 ปีผ่านไป ชาวบ้านเห็นไส้เห็นพุง

พรรคการเมืองไม่มีใครดีเด่กว่ากันนักหนาหรอก สำคัญว่าวันนี้ใครเอาประชาธิปไตย ที่ให้อำนาจประชาชน แล้วก็อย่ายกก้นอวดตนให้อ้วกพุ่ง

เรื่องเฮฮาเมื่อดูจุดยืนท่าทีประชาธิปัตย์คือ ขณะที่ขุนทอง ไอติมชูเสรีประชาธิปไตยจ๋า แล้วน้าชายก็พูดตาม วิพากษ์วิจารณ์ระบอบ คสช.อย่างถึงกึ๋น

แต่ขาอีกข้าง กลับตั้งป้อมวาง “ระบอบทักษิณ” เป็นศัตรูอันดับหนึ่ง ยิ่งกว่าระบอบที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและการสืบทอดอำนาจ จนสื่อหลายสำนักวิเคราะห์ว่าพร้อมโหนขบวนรถไฟ

คือถ้าเก่งและดีอยู่คนเดียวจริง ก็ว่าไปอย่าง ไม่เอาระบอบทักษิณ ไม่เอาระบอบทหาร ชนะเลือกตั้งอันดับหนึ่งเป็นรัฐบาล แพ้เป็นฝ่ายค้านไม่ร่วมกับใคร ก็พร้อมปรบมือให้สนั่นหวั่นไหว

แต่นี่เหมือนไม่รู้จะอยู่จุดไหน เดี๋ยวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เดี๋ยวไม่เอานายกฯ คนนอก ใครหนุนประยุทธ์ไปพรรคอื่น แต่ขณะเดียวกันก็ทอดสะพาน ถ้าจำเป็นต้องต้านระบอบทักษิณ ยอมเลือกลุงตู่ดีกว่า

โดยยังท่องอยู่ทุกคำว่า มีแต่ประชาธิปัตย์เท่านั้นสัตย์ซื่อดีงามจุดยืนมั่นคงกว่าใคร

งงอยู่นะ ว่าคนจะเลือก ปชป.เพราะอะไร เลือกเพราะไม่ชอบ คสช. หรือเพราะอยากให้ลุงตู่อยู่ต่อ หรือถูกทุกข้อ ก.ข.ค.ง.จนถึง ฮ. รักชวน รักมาร์ค รักลุงตู่ รักลุงกำนัน รักเสรีประชาธิปไตย แต่อยากให้สืบทอดอำนาจ

อยากรู้จัง ว่าหลังเลือกตั้ง ถ้ายกมือให้ลุงตู่ ปชป.จะลอยหน้าดีงามอยู่อย่างไร

 

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/politics/news_983463

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์