หัวหน้าขบวนการปลดปล่อยชาติเขมรถูกจับในไทย-รบ.กัมพูชาร้องให้ส่งกลับ

ผู้ก่อตั้งขบวนการปลดปล่อยชาติเขมร (KNLF) ถูกจับกุมในไทยขณะกำลังต่อวีซา รัฐบาลกัมพูชาเคยกล่าวหาว่าเขาวางแผนก่อเหตุวางระเบิดช่วงปีใหม่ของกัมพูชาทั้งที่มีหลักฐานน้อยมาก องค์กรสิทธิมนุษยชนแสดงความกังวลถ้ารัฐบาลไทยจะให้ความร่วมมือกับกัมพูชาในการส่งตัวผู้ต้องหาข้ามแดนซึ่งเป็นภัยต่อคนเห็นต่าง

สม เสรย (ที่มา: Youtube/Khmer Nationalist)

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2561 เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาเปิดเผยว่าทางการไทยจับกุมตัว สม สเรย ผู้ก่อตั้งขบวนการปลดปล่อยชาติเขมร (Khmer National Liberation Front หรือเคเอ็นแอลเอฟ) ที่รัฐบาลกัมพูชาต้องการตัวเขาโดยกล่าวหาว่าเขาข่มขู่จะก่อการร้ายในช่วงวันปีใหม่ เขาถูกจับกุมจากข้ออ้างเรื่องที่ว่าวีซาเกินกำหนด

สเรยถูกทางการไทยจับกุมตัวเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมาในขณะที่เขากำลังต่ออายุวีซาในกรุงเทพฯ โฆษกกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชากล่าวว่าพวกเขากำลังพิจารณายื่นเรื่องขอให้มีการส่งตัวผู้ต้องหาข้ามแดนในกรณีของสเรย

สื่อพนมเปญโพสต์ระบุว่าก่อนหน้านี้มีผู้ติดตามของเขาถูกจับกุมมากกว่า 20 ราย ทั้งที่พวกเขาไม่มีอาวุธเลย ส่วนสเรยผู้ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยการเมืองในเดนมาร์กเคยถูกศาลตัดสินให้จำคุก 9 ปี โดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซนอ้างว่าเขาวางแผนก่อเหตุวางระเบิดวัดพนมและเสียมเรียบช่วงปีใหม่ของกัมพูชาถึงแม้จะมีหลักฐานในเรื่องนี้น้อยมาก

มีการตั้งข้อสังเกตว่าการจับกุมตัวในครั้งนี้เกิดขึ้นช่วงก่อนการเลือกตั้งในเดือน ก.ค. ซึ่งพรรคซีพีพีของฮุนเซนวางแผนกุมชัยชนะหลังจากที่พรรคฝ่ายค้านซีเอ็นอาร์พีถูกศาลสูงสุดสั่งยุบพรรคและมีคนถูกกวาดจับหลายคน

สุนัย ผาสุก จากองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวว่าการส่งตัวสเรยกลับประเทศกัมพูชาถือเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงด้านความปลอดภัยของเขา เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชาเคยปฏิบัติอย่างเลวร้ายกับสมาชิกเคเอ็นแอลเอฟที่ถูกจับกุม จึงเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาหลักการกฎหมายนานาชาติด้วยในการจะดำเนินการเรื่องนี้

พนมเปญโพสต์ระบุว่าความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยกับกุมพูชาถือเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงสำหรับความปลอดภัยของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮุนเซนหลายคนที่ลี้ภัยอยู่ในไทย เช่น เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีการส่งตัว แซม โสกา จากไทยกลับสู่กัมพูชา โดยที่แซม โสกา เป็นผู้ลี้ภัยการเมืองที่ถูกกล่าวหาคดีปารองเท้าใส่ป้ายโฆษณาของฮุนเซน

ส่งตัว 'แซม โสกา' กลับกัมพูชา สะท้อนสถานะผู้ลี้ภัยที่อ่อนแอและความสัมพันธ์รัฐที่ชื่นมื่น

เรียบเรียงจาก

KNLF founder Sam Serey, deemed a ‘terrorist’ by gov't, detained in Thailand, Phnom Penh Post, Apr. 26, 2018

Thailand detains Cambodian opposition leader, rights group says, Reuters, Apr. 26, 2018

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์