เคาะ 5 รายชื่อกกต. (สรรหารอบ 2) เตรียมเสนอ สนช. พิจารณา

5 รายชื่อ กกต. รอบสอง ได้ 1 ศาสตราจารย์ 2 อธิบดี และ 2 อดีตผู้ว่าฯ กรรมการสรรหาเตรียมจัดทำรายงานเสนอชื่อให้ สนช. พิจารณา

<--break- />

4 พ.ค. 2561 เมื่อวานนี้ สำนักข่าวไทย รายงานว่า ที่ประชุมกรรมการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเลือกผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต. ตามมาตรา 8(1) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.  จำนวน 5 คน แล้ว หลังเชิญผู้สมัครที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม จำนวน 24 คน เข้าสัมภาษณ์และแสดงความคิดเห็น ก่อนคณะกรรมการสรรหาจะมีมติด้วยคะแนนเสียง 2 ใน 3 ของจำนวนกรรมการทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ได้รายชื่อผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต. 5 คน ประกอบด้วย ศาสตราจารย์สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สิทธิพร บุญประคอง อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย และอดีตเอกอัครราชทูต กรุงโนโรบี สาธารณรัฐเคนยา และกรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี บุรีรัมย์ ระนอง ชุมพร นครศรีธรรมราช ธวัชชัย เทอดเผ่าไทย อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  ปราจีนบุรี เพชรบูรณ์ ระยอง ลำปาง

สำหรับขั้นตอนจากนี้ คณะกรรมการสรรหา กกต. จะจัดทำรายงานเสนอรายชื่อดังกล่าวไปยังประธาน สนช. เพื่อส่งให้กรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิป สนช.) พิจารณานำเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม สนช. โดยรวมกับอีก 2 รายชื่อ ซึ่งที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาคัดเลือกมา เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการวิสามัญทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 5 คน จากนั้นส่งให้ที่ประชุมใหญ่ สนช. ลงมติต่อไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์