ศาลรับฟ้องคดีครีมทาผิวขาว 'เพิร์ลลี่' เป็นคดีผู้บริโภคแบบกลุ่มคดีแรกในประเทศไทย

หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิฯ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคระบุศาลรับฟ้องคดีครีมทาผิวขาว ‘เพิร์ลลี่’ นับเป็นคดีผู้บริโภคคดีแรกในประเทศไทย ที่ศาลรับเป็นคดีแบบกลุ่ม
 
 
5 พ.ค. 2561 จากกรณีที่ มีผู้เสียหายจำนวนหนึ่งเข้าร้องเรียนกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2559 ว่าใช้โลชั่นทาผิวยี่ห้อ ‘เพิร์ลลี่’ แล้วเกิดอาการผิวหนังแตกลาย มพบ.จึงนำตัวอย่างครีมดังกล่าวไปตรวจสอบ และพบว่ามีส่วนผสมของสารต้องห้ามในครีมดังกล่าว จนมีการฟ้องดำเนินคดีกับบริษัทผู้ผลิต ในลักษณะคดีกลุ่มนั้น
 
นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มพบ. กล่าวว่าในช่วงแรกของการฟ้องร้อง ศาลจังหวัดสตูลมีคำพิพากษาไม่รับเป็นคดีกลุ่ม เนื่องจากยังมีข้อกังขาในหลายประเด็น มพบ. จึงยื่นอุทธรณ์และชี้แจงเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ กระทั่งเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2561 ศาลอุทธรณ์ภาค 9 มีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รับฟ้องคดีดังกล่าว ถือเป็นคดีผู้บริโภคคดีแรกที่ศาลรับเป็นคดีแบบกลุ่ม ส่วนสาเหตุที่ฟ้องคดีแบบกลุ่ม เนื่องจากผู้เสียหายมีจำนวนมาก กระจายอยู่ทั่วประเทศ และมีลักษณะความเสียหายคล้ายกัน แต่ส่วนใหญ่ไม่สามารถฟ้องคดีเองได้ เพราะค่าใช้จ่ายในการฟ้องคดีสูงกว่ามูลค่าของสินค้า
 
 
“การฟ้องคดีแบบกลุ่ม จะทำให้ผู้เสียหายจากการใช้เพิร์ลลี่รายอื่นที่ไม่ใช่โจทก์ สามารถเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มเพื่อร่วมฟ้องคดีได้  และเมื่อเกิดการพิจารณาคดีจนมีบทลงโทษแล้ว กลุ่มสมาชิกทั้งหมดจะได้รับการชดเชยเยียวยาอย่างเท่าเทียมกัน” นางนฤมลกล่าว
 
นางนฤมล กล่าวต่ออีกว่า มพบ. ได้ส่งหนังสือถึง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้เพิกถอนเลขจดแจ้งผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่จากการตรวจสอบพบว่า ยังไม่ประกาศเป็นเครื่องสำอางห้ามใช้และยังมีขายในท้องตลาด  จึงได้ขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราว กล่าวคือ ให้ผู้ประกอบการระงับการขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับผู้บริโภครายอื่นๆ ต่อไป
 
รับชมผลกระทบของครีม ‘เพิร์ลลี่’ และรายละเอียดของคดีได้ทาง https://www.facebook.com/fconsumerthai/videos/1558280124295544/
และสามารถอ่านประโยชน์ และรายละเอียดของการฟ้องคดีแบบกลุ่มได้ที่ http://www.consumerthai.org/สินค้าและบริการ/3880-600419_news.html
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์