'นักวิชาการ-นักกิจกรรม' แจงถูกสื่อเขียนถึงบิดเบือน

ผศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ ชี้แจงถูกผู้ใช้นามปากกา 'เขื่อนขันธ์' เขียนใส่ร้ายป้ายสีและยุยงปลุกปั่น เรียกร้องให้ยุติพฤติกรรมดังกล่าว ด้าน 'พริษฐ์ ชิวารักษ์' ชี้แจงหลังถูกเขียนถึงด้วย

 
 
6 พ.ค. 2561 ผศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ โพสต์ผ่าน เฟสบุ๊คสวนตัว Anusorn Unno ระบุว่าถูกผู้ใช้นามปากกา 'เขื่อนขันธ์' เขียนใส่ร้ายป้ายสีและยุยงปลุกปั่น พร้อมกันนี้กำลังพิจารณาการดำเนินคดีกับผู้ใช้นามปากกา 'เขื่อนขันธ์' ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากยังไม่ยุติพฤติกรรมดังกล่าว
 
จากการที่ผู้ใช้นามปากกา “เขื่อนขันธ์” เขียนพาดพิงผมในคอลัมน์ “คมคิด คนเขียน” ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์จำนวนสองครั้ง คือ วันที่ 19 เมษายน 2561 และวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ดังลิงค์ที่แนบมา ผมขอชี้แจงดังนี้
 
1) การหารือของกลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” ในการจัดกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ไม่ได้ใช้อาคารสถานที่ของคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา และผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการหารือแต่อย่างใด กลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” มีสถานที่และมีกระบวนการหารือเป็นการภายในของตนเอง
 
2) ผมไม่มีส่วนรู้เห็นกรณีเงินสองแสนบาท โฆษกนักเคลื่อนไหวที่ต้องกินยาระงับประสาท และ “ตัวป่วน” ที่เดินทางเข้าออกประเทศกัมพูชา ซึ่งโยงมาว่าจะส่งผลให้นักศึกษาทนไม่ไหวและรวมตัวกันขับไล่ผม
 
3) ผมไม่ทราบและไม่เคยมีการร้องเรียนว่าผู้ปกครองนักศึกษาถูกข่มขู่คุกคามจากกองกำลังอารักขากลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” บริเวณหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 
ข้อความที่ผู้ใช้นามปากกา “เขื่อนขันธ์” เขียนในคอลัมน์ทั้งสองครั้งจึงเป็นเท็จ ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลให้ผม กลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” และผู้เกี่ยวข้องเสื่อมเสีย หากแต่ยังเป็นการยุยงปลุกปั่นให้สถานการณ์อาจลุกลามเป็นความรุนแรงดังที่เคยเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผมจึงขอให้เจ้าของนามปากกา “เขื่อนขันธ์” ยุติพฤติกรรมใส่ร้ายป้ายสีและยุยงปลุกปั่น รวมถึงขอให้ผู้บริหารหนังสือพิมพ์เดลินิวส์คำนึงถึงจริยธรรมของสื่อมวลชน ที่จะต้องเสนอข้อมูลที่เป็นจริงและวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล มิใช่อาศัยข้อมูลเท็จในการยุยงปลุกปั่นหรือสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นในสังคมไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือการตลาดก็ตาม พร้อมกันนี้ ผมจะพิจารณาการดำเนินคดีกับผู้ใช้นามปากกา “เขื่อนขันธ์” ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากยังไม่ยุติพฤติกรรมดังกล่าว
 
จึงชี้แจงให้ทราบทั่วกัน
อนุสรณ์ อุณโณ
6 พฤษภาคม 2561
 
 
นอกจากนี้ พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักกิจกรรม ยังได้โพสต์ผ่าน เฟสบุ๊คส่วนตัว Parit Chiwarak เกี่ยวกับกรณีที่ถูกผู้ใช้นามปากกา 'เขื่อนขันธ์' เขียนบทความพาดพิงด้วย
 
 
เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ Dailynews
 
ดังที่มีผู้ใช้นามปากกา "เขื่อนขันธ์" เขียนบทความกล่าวถึงผมในทำนองว่าเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อฝึกอาวุธหรือฝึกการพรางตัว ตามรูปภาพและลิงค์ที่ได้แนบไว้
 
ขอให้ท่านใช้วิจารณญาณคัดกรองเนื้อหาที่จะตีพิมพ์ให้ถูกต้องตามหลักจรรยาบรรณสื่ออย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้สื่อของท่านทำร้ายใคร และที่สำคัญ หนังสือพิมพ์ไม่ควรตีพิมพ์เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จะให้ผมไปฝึกอาวุธ ฝึกพรางตัว แค่เดินขึ้นตึกคณะผมก็เหนื่อยจะแย่แล้ว
 
ในส่วนของกระบวนการยุติธรรม อาจจะมีการดำเนินการทางกฎหมายเพื่อให้เป็นมาตรฐานการดำเนินงานของสื่อมวลชนเป็นอันดับต่อไป เว้นเสียแต่ว่า ทางหนังสือพิมพ์เดลินิวส์จะตีพิมพ์ข้อความว่า "หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ต้องการให้เลือกตั้งปีนี้" ในหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ ผมจะไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด
 
สุดท้าย อยากบอกว่านครวัดสวยมากนะครับ อยากไปอีกรอบ แต่ขัดสนงบประมาณ หากทางคุณเขื่อนขันธ์จะร่วมสมทบทุนจะยินดีมากครับ
 
ด้วยรักและเคารพ
พริษฐ์ ชิวารักษ์
6 พฤษภาคม 2561
 
ลิงค์ข่าว: https://www.dailynews.co.th/article/641601
 
อัพเดทข้อมูลเมื่อเวลา 19.53 น.

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์