'บก.ลายจุด' จ่ออุทธรณ์คำสั่ง หลังถูก กกต. ปฏิเสธจดชื่อ 'พรรคเกรียน'

สมบัติ บุญงามอนงค์ เผยเตรียมยื่นอุทธรณ์ กกต. พรุ่งนี้ ย้ำหากไม่สามารถรักษาสิทธิของเราเองได้ จะมีหน้าเป็นตัวแทนของประชาชนในการที่จะไปรักษาสิทธิเสรีภาพของประชาชนเขาได้อย่างไร

7 พ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ที่สำนักงานศาลปกครอง สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน และสมาชิกพรรคเดินทางมาร้องเรียนต่อศาลปกครงให้คุ้มครองสิทธิภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้แก้ไขชื่อพรรคการเมืองให้ถูกต้องและมีความหมายที่เหมาะสมให้แล้วเสร็จและจัดส่งเอกสารให้นายทะเบียนพรรคการเมืองภายใน 15 วัน

ภายหลังจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ศาลปกครอง สมบัติ ออกมาพร้อมเปิดเผยว่า จากการปรึกษาหารือกันในพรรคจึงตัดสินใจจะยืนหยัดใช้ชื่อนี้ต่อไป โดยวันนี้มาขอให้ศาลปกครองคุ้มครองสิทธิ หลังจากได้คุยกับเจ้าหน้าที่ศาลปกครองแล้ว เขาชี้แจงว่าจริงๆ ทางศาลก็รับเรื่องได้ แต่หากเป็นคำสั่งจากหน่วยงานศาลจะขอให้เราไปอุทธรณ์คำสั่งก่อน โดยจะต้องไปอุทรณ์คำสั่งต่อ กกต.ก่อน ซึ่งพรุ่งนี้ (8 พ.ค.61) ตนจะไปที่ กกต. ตอน 10.00 น.เพื่ออุทธรณ์คำสั่ง 

ผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน กล่าวว่า หาก กกต. ยังยืนยัน เราก็จกลับมาที่ศาลปกครองและขอให้ศาลปกครองไต่สวน กกต. เพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่กับการตั้งชื่อพรรคการเมือง และต่อจากนี้จะมาอ้างเรื่องการตั้งช่ื่อพรรคจะก่อให้เกิดปัญหาศีลธรรมอันดีงาม
 
"ผมไม่เคยจินตนาการหรือคิดไปว่าไอ้คำว่าพรรคเกรียนจะก่อให้เกิดผลในเชิงวิธีคิดในลักษณะนี้มาก่อน และผมไม่เชื่อว่าคำว่าพรรคเกรียนนั้นจะก่อให้เกิดความไม่สงบหรือก่อให้เกิดการละเมิดสิ่งเสริมการละเมิดศีลธรรมอันดีงาม"
 
"ประเทศไทยมีปัญหามากกับคำว่าศีลธรรมอันดีงาม หากเราไปดูในต่างประเทศมีชื่อพรรคการเมืองแปลกๆ อย่างพรรคเกรียนเราก็ได้รับอิทธิพลจากพรรคการเมืองหนึ่งในยุโรปและอเมริกา คือ พรรค Pirate Party หรือพรรคโจรสลัด สมติผมตั้งชื่อพรรคโจรสลัดเลยมายื่นขอกับ กกต. ไอ้นั่นหนักว่าเยอะนะ แต่ว่าในต่างประเทศมี 10 กว่าประเทศที่ไอซ์แลนด์ได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งเลย" สมบัติ กล่าว
 
สมบัติ กล่าวด้วยว่าอยากให้ กกต. ปรับมาตรฐานการกำกับดูแลให้เทียบเท่ากับนานาอารยประเทศที่เป็นเสรีนิยมประชาธิปไตย คิดว่ายังพอมีเวลาในการเตรียมการลงเลือกตั้ง
 
"แม้ว่าเสียเวลาในการยืนยันเรื่องเสรีภาพในการใช้ชื่อพรรค เราคิดว่ามันจำเป็น มันเป็นเรื่องราวทางหลักการเรื่องเสรีภาพ หากเราไม่สามารถรักษาสิทธิของเราเองได้นี่วันหนึ่งเราทำหน้าที่เสนอตัวเป็นตัวแทนของประชาชนในการที่จะไปรักษาสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไป เรายังมีหน้าอะไรไปทำหน้าที่นี้ ดังนั้นสิทธิเสรีภาพนี้เราต้องยึดให้ได้ หากเรามั่นในว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ต้องทำให้ได้ก่อน" สมบัติ กล่าว
 
สำหรับความคืบหน้าของพรรคเกรียน สมบัติ เปิดเผยว่า ตอนนี้มีผู้ประสงค์จะเป็นสมาชิกและลงทะเบียนออนไลน์แล้ว 630 คน แต่เนื่องจากกว่าเราอยากจะขอให้ผ่านขั้นตอนจดแจ้งชื่อให้ได้ก่อน จริงๆ ก็พร้อมแล้วที่จะเข้าสู่กระบวนการรวบรวมหรือจัดประชุมพรรคแล้ว แต่ติดขัดเรื่องนี้จึงรอก่อน
 
สำหรับจดหมายจาก กกต. ที่แจ้งขอให้แก้ไขชื่อพรรคนั้น ระบุตอนหนึ่งไว้ดังนี้
 
จากข้อเท็จจริงคําว่า “เกรียน สํานักงานราชบัณฑิตยสภาให้ความหมายไว้หลายนัย โดยเผยแพร่ให้ประชาชนทราบเป็นการทั่วไปผ่านวิทยุรายการ “รู้รัก ภาษาไทย ออกอากาศทางสถานี วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 23 ต.ค.2555 เวลา 7.30 น. กล่าวคือ ความหมายแรก หมายถึง สั้นเกือบติดหนังหัว หรือผิวหนัง หรือพื้นที่ เช่น เขาตัดผมเกรียนเหมือนนักเรียนเตรียมทหาร ทรงผม ทันสมัยของหนุ่มยุคใหม่ต้องทรงเกรียน สุนัขพันธุ์ไทยมักจะมีขนเกรียน บ้านนั้นเขาตัดหญ้าเกรียนดีจริงๆ ความหมายที่สองใช้เรียกแป้งซึ่งนวดด้วยน้ําร้อนแล้วยังไม่น่าย ยังเป็นเม็ดปนอยู่เมืดนั้น เรียกว่า เกรียน นอกจากนี้ยังเรียกปลายข้าวละเอียดๆ ว่า ข้าวปลายเกรียน ความหมายที่สาม เป็นชื่อไม้ต้นขนาดใหญ่ ตอกสีขาว หรือม่วงอ่อน เนื้อไม้ใช้ในการก่อสร้าง
 
ปัจจุบันคําว่า เกรียน มีผู้นําไปใช้เป็นคําสแลงเพื่อเรียกบุคคลหรือ กลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ทําอะไรโดยไม่สนใจใคร ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล หรือทําอะไรๆ ไปตาม อารมณ์โดยปราศจากการไตร่ตรอง เช่น หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของพวกเกรียน มีแต่เด็กขอบใช้อารมณ์ ไร้เหตุผล ในเว็บไซต์นี้ชอบมีพวกเกรียนมาก่อกวนเสมอและตามพจนานุกรมคําใหม่ เล่ม 2 ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2552 ได้ให้ความหมายว่า เกรียน หมายถึง คนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ก่อกวน ไร้เหตุผล
 
ดังนั้น จากความหมายดังกล่าวข้างต้นการใช้ชื่อพรรคการเมืองว่า “พรรคเกรียน” จึงอาจทําให้ สังคมเกิดความสับสนในความหมายอันอาจไม่มีความเหมาะสมและจะเป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือ ศีลธรรมอันดีของประชาชนได้ ซึ่งจะไม่เป็นไปตามมาตรา 38 ประกอบมาตรา 35 แห่ง พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ซึ่งอาศัยอํานาจตามมาตรา 14 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และข้อ 250 ของระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์