กสทช.เตรียมบล็อก URL เครื่องสำอางผิดกฎหมาย

กสทช. เตรียมนำ URL ที่มีการเผยแพร่โฆษณาเครื่องสำอางผิดกฎหมายผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ให้ไอเอสพีรายใหญ่ปิดการเข้าถึง 15 พ.ค. นี้
 
13 พ.ค. 2561 มติชนออนไลน์ รายงานว่านายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่าวันที่ 15 พ.ค. นี้ กสทช. จะมีการนำรายชื่อ URL ที่มีการเผยแพร่โฆษณาที่ผิดกฎหมายผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งได้ กสทช. ได้รับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่งมอบให้กับผู้ให้บริการเชื่อมต่อเข้าระบบอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) ที่ กสทช. กำกับดูแลทั้ง 25 ราย ซึ่งได้มีการหารือร่วมกับไอเอสพีแล้วในวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยไอเอสพีรายใหญ่ ทั้งบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรู เป็นต้น ซึ่งครอบคลุมการให้บริการกว่า 90% ของตลาดเข้าร่วมประชุม ซึ่งจากนั้นไอเอสพีจะเป็นผู้ปิดการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าว
 
“ปัจจุบันผุ้บริโภคนิยมเสพข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก จึงต้องมีการเรื่องการเผยแพร่โฆษณาที่ผิดกฎหมายผ่านช่องทางนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม กสทช. ไม่มีอำนาจไปปิดเว็บไซต์ต่าง ๆ แต่สามารถประสานงานนำข้อมูลเว็บไซต์ที่มีการเผยแพร่โฆษณาที่ผิดกฎหมายส่งต่อให้ไอเอสพีปิดได้ ขณะที่การโฆษณาผ่านเฟสบุ๊กหรือยูทุปนั้น ต้องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเป็นคนประสานงานเพื่อให้มีการนำการเผยแพร่โฆษณาที่ผิดกฎหมายออกจากช่องทางเหล่านี้ แต่ก็ไม่สามารถดูแลได้เบ็ดเสร็จเพราะข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาใส่ใหม่ได้ตลอดเวลา และแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายไทย นอกจากนี้ เทคโนโลยีต่างๆ เปลี่ยนแปลงเร็วกว่าที่กฎหมายจะคุมทันด้วย” นายก่อกิจ กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท