แรงงานไทยในต่างแดน ทำรายได้กลับประเทศปีละกว่า 1.2 แสนล้าน

รมว.แรงงาน เปิดโครงการ “แรงงานไทยในต่างแดน” เผย แรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศแล้วกว่า 4 แสนคน มีเม็ดเงินกลับประเทศปีละกว่า 1.2 แสนล้านบาท 'พิพิธภัณฑ์แรงงานไทย' เข้าพบ รมว.แรงงาน หารือแนวทางการดำเนินงาน
 
18 พ.ค.2561 กระทรวงแรงงาน รายงานว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการ “แรงงานไทยในต่างแดน” และพบปะให้กำลังใจแก่แรงงานที่ได้รับการคัดเลือกไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ จำนวน 400 คน ณ ห้องประชุมจอมพล ป.พิบูลสงคราม ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน โดยกล่าวว่า ในวันนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่ได้รับการคัดเลือกไปทำงานในต่างแดน ซึ่งทำให้มีงานทำ มีรายได้เพิ่มมากขึ้น และถือเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่สำคัญ โดยเฉพาะการได้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้การพัฒนาประเทศ ปัจจุบันมีแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศประมาณ 440,000 คน มีเม็ดเงินกลับประเทศปีละกว่า 120,000 ล้านบาท ซึ่งในปี 2561 ได้จัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ 40,000 คน ในประเทศที่เป็นตลาดแรงงานที่สำคัญ อาทิ ไต้หวัน สาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น อิสราเอล และสิงคโปร์ รวมถึงประเทศแถบตะวันออกกลาง และยุโรป เป็นต้น กระทรวงแรงงานมีนโยบายว่า การจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศจะต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส มีขั้นตอนที่เปิดเผยและตรวจสอบได้ มีกระบวนการคัดเลือกที่ชัดเจน เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้วจะต้องเตรียมการที่ดีทั้งด้านภาษา วัฒนธรรม และกฎหมาย รวมทั้งเมื่อประสบปัญหาจะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง ซึ่งขอให้แรงงานไทยมั่นใจได้ว่า รัฐบาลจะดูแลอย่างเต็มที่ โดยแรงงานจะต้องเดินทางไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 
 
พล.ต.อ.อดุลย์ ยังได้กล่าวถึงแรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศว่าทุกคนถือเป็นตัวแทนประเทศไทย ซึ่งจะต้องช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ โดยมีความรับผิดชอบ อุทิศตนตั้งใจทำงาน เชื่อฟังนายจ้าง ซื่อตรง มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา ที่สำคัญต้องรู้จักการออม ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและการพนัน รวมทั้งเก็บเกี่ยวประสบการณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อนำกลับมาประยุกต์ใช้ต่อยอดอาชีพให้มีมูลค่าเพิ่มได้ในอนาคต
 
อนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้เป็นการชี้แจงให้แรงงานได้รับทราบเกี่ยวกับการจัดทำสัญญาจ้างที่แรงงานจะต้องทำกับนายจ้าง และให้รับทราบการเตรียมตัวเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะต้องนำไปเป็นค่าใช้จ่ายตามกฎหมายของสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งกรมการจัดหางาน ได้ดูแลให้ความคุ้มครองแรงงานไปทำงานต่างประเทศตั้งแต่ก่อนเดินทาง และเมื่อเดินทางไปทำงานแล้วยังคงให้ความคุ้มครองดูแลอย่างต่อเนื่อง หากแรงงานประสบปัญหาในต่างประเทศ สำนักงานแรงงานในต่างประเทศที่ประจำอยู่ใน 12  ประเทศ หรือสถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างประเทศจะเป็นตัวแทนรัฐบาลในการดูแลแรงงานไทยในต่างประเทศเช่นกัน
 
ทั้งนี้ กองทุนเพื่อการพัฒนาด้านการเกษตรระหว่างประเทศของสหประชาชาติ (IFAD) ระบุแรงงานต่างชาติจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกส่งเงินกลับบ้านเกิดถึงประมาณ 256 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 8.2 ล้านล้านบาท) เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา
 

พิพิธภัณฑ์แรงงานไทย เข้าพบ รมว.แรงงาน หารือแนวทางการดำเนินงาน

วันเดียวกัน เวลา 12.30 น. พล.ต.อ.อดุลย์ ให้การต้อนรับ ทวีป กาญจนวงศ์ ประธานมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย สุนี ไชยรส รองประธานมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย พร้อมด้วยผู้แทนจากภาคแรงงาน ในนามของมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย ในโอกาสเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  เพื่อหารือแนวทางการดำเนินงานของมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย พร้อมขอรับการสนับสนุนการดำเนินงานของพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย ณ ห้องรับรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน 
 
ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบนโยบาย และรับข้อเสนอดังกล่าวไว้พิจารณา โดยขอให้มูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย จัดทำแผนการดำเนินงานให้ชัดเจน เพื่อประกอบการพิจารณาและเพื่อให้การดำเนินงานของพิพิธภัณฑ์ฯ สอดคล้องตามวัตถุประสงค์และยั่งยืนต่อไป

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์