สั่งตั้งด่านตรวจค้นอาวุธทั่วประเทศ ก่อนชุมนุม 22 พ.ค.

รอง ผบ.ตร. ระบุสนธิกำลังตำรวจ 3 กองร้อยดูแลการชุมนุม 'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง' 22 พ.ค. นี้ สั่งตั้งด่านความมั่นคงระดมตรวจค้นอาวุธทุกประเภทตั้งแต่เที่ยงคืน 19 พ.ค. ที่ผ่านมาถึงสิ้นเดือน ย้ำถ้าเคลื่อนขบวนออกจาก มธ.ท่าพระจันทร์ เจอกฎหมายเล่นงานแน่
 
 
19 พ.ค. 2561 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณ์กุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงมาตรการดูแลการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค. 2561 นี้ ว่าการชุมนุมเป็นการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตไม่ละเมิดกฎหมาย การชุมนุมในที่ตั้งบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สามารถกระทำได้ เพราะถือเป็นสถานที่ส่วนบุคคลเจ้าของสถานที่ อนุญาตไม่ผิดกฎหมาย แต่หากจะเคลื่อนไหวหรือเครื่องขบวนออกนอกพื้นที่ไปยังจุดใดถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถทำได้ เพราะการเคลื่อนขบวนย่อมส่งผลกระทบต่อการจราจรในพื้นที่ที่ขบวนเคลื่อนไป และตำรวจไม่มีอำนาจที่จะอนุญาตให้มีการชุมนุมบนผิวการจราจร เบื้องต้นทางนครบาลซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหลักได้แจ้งไปยังแกนนำกลุ่มแล้วว่าไม่อนุญาตให้เคลื่อนขบวนโดยเด็ดขาด ซึ่งหากฝ่าฝืนจะต้องดำเนินการตามกฏหมาย
 
พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่าอย่างไรก็ตามเพื่อความไม่ประมาทได้สั่งการเฝ้าระวังปัญหามือที่ 3 ที่อาจใช้สถานการณ์นี้ก่อความวุ่นวายโดยให้ตำรวจทั่วประเทศ ตั้งด่านความมั่นคงระดมตรวจค้นอาวุธทุกประเภทตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาถึงสิ้นเดือนนี้ ส่วนในวันที่ 22 พ.ค.ได้เตรียมกำลังตำรวจนครบาลหนึ่งร่วมกับตำรวจฝ่ายสืบสวนและตำรวจทุกภาคส่วนจำนวน 3 กองร้อยไว้ดูแลความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่การชุมนุมและตลอดเส้นทาง สำหรับการพูดคุยกับทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้นในส่วนนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตำรวจเป็นเรื่องของทหารที่จะต้องเข้าไปพูดคุยเจรจาในการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ดังกล่าว
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์