เครือข่ายสังเกตการณ์การชุมนุมหวั่น คสช. เปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยไม่จริง

สุนัย ผาสุก หนึ่งในทีมสังเกตการณ์และการบันทึกชุมนุมที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนชี้ว่าถ้าหากการชุมนุมโดยสันติถูกเจ้าหน้าที่รัฐห้าม นั่นแปลว่าไม่สามารถเชื่อใจคำพูดของผู้นำรัฐบาลที่อ้างว่ากำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย โดยย้ำว่าสิทธิการชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย และเตรียมความพร้อมสังคมก่อนจัดเลือกตั้ง

22 พ.ค. 2561 สุนัย ผาสุก จากฮิวแมนไรท์วอทช์ ตัวแทนเครือข่ายการสังเกตการณ์และการบันทึกชุมนุมสาธารณะเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงคณะผู้สังเกตการณ์ชุมนุมในครั้งนี้ว่าประกอบขึ้นจากองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติ และสหประชาชาติ ทำหน้าที่สังเกตการณ์การชุมนุม "คนอยากเลือกตั้ง" ระหว่างวันที่ 21-22 พฤษภาคม ดูสถานการณ์การใช้สิทธิ เสรีภาพการชุมนุมของประชาชน ซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยและเตรียมความพร้อมของสังคมเพื่อกลับสู่การเลือกตั้ง

กลุ่มได้สังเกตการณ์ทั้งฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ชุมนุม ว่าผู้ชุมนุมมีการยั่วยุหรือไม่ ผู้ชุมนุมจะชุมนุมโดยสันติตามที่บอกหรือไม่ ทั้งนี้ ประชาชนควรมีพื้นที่ปลอดภัยในการแสดงออก

ถ้าหากการชุมนุมโดยสันติถูกห้าม ถูกทำให้เป็นอาชญากรรม ถูกจำกัดก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นหมายถึงเราจะไม่สามารถเชื่อใจคำพูดของผู้นำรัฐบาลที่บอกว่ากำลังเปลี่ยนผ่านประเทศสู่ประชาธิปไตย

สิ่งที่เห็นวันนี้คือ เจ้าหน้าที่บอกชัดว่าผู้ชุมนุมฝ่าฝืนคำส่งหัวหน้า คสช. 3/2558 หมายความว่า สิ่งที่เป็นเงื่อนไขในการใช้สิทธิ เสรีภาพคือคำสั่ง คสช. บ่งชี้ว่าระบอบ คสช. คือระบอบที่ไม่ให้ประชาชนใช้สิทธิ เสรีภาพ ย้อนแย้งกับการประกาศของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ให้สิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ ทำให้คณะผู้สังเกตการณ์สงสัยว่าจะไว้ใจรัฐบาล คสช. ได้อีกหรือไม่

สิ่งที่กังวลคือ ความตึงเครียดของแต่ละฝ่ายจะถูกควบคุมไม่ให้เกิดความรุนแรงอย่างไร เจ้าหน้าที่บอกชัดว่าเมื่อผู้ชุมนุมออกจากมหาวิทยาลัย หมายความว่าทำผิดกฎหมาย ก็ต้องดูว่าจะมีการเช็คบิลดำเนินคดดีย้อนหลังหรือไม่ทั้งกับแกนนำ มวลชน ทั้งนี้ รอบนี้สื่อมวลชนเองก็โดนหางเลขจากที่มีการแถลงเมื่อวานว่าถ้าผู้สื่อข่าวไปปะปนกับผู้ชุมนุมก็อาจจะเกี่ยวข้องกับความผิดเดียวกันกับผู้ชุมนุม ซึ่งสื่อควรได้รับความปลอดภัยในการรายงานข่าวอย่างตรงไปตรงมาจากทั้งสองฝ่าย ซึ่งธงของเจ้าหน้าที่นั้นเหมือนจะบอกให้สื่อมวลชนนำเสนอจากมุมรัฐบาลเท่านั้น ทั้งหมดนี้เป็นท่าทีที่น่ากังวล

ติดตามสถานการณ์ชุมนุม "คนอยากเลือกตั้ง" ที่ https://prachatai.com/journal/2018/05/77047

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์