15 คนอยากเลือกตั้งถูกแจ้งหลายข้อหา เตรียมขออำนาจศาลอาญาฝากขังวันนี้

15 คนอยากเลือกตั้งถูกแจ้งข้อหายุยงปลุกปั่น, ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช., และ พ.ร.บ.การจราจรทางบก เตรียมขออำนาจศาลอาญาฝากขัง 23 พ.ค.นี้

23 พ.ค.2561 ความคืบหน้ากรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่มีผู้ถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 15 คน  ภายหลัง จัดการชุมนุมในวาระครบรอบ 4 ปีการรัฐประหารของ คสช. เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดเลือกตั้งภายในปลายปี 2561 และให้ คสช. หยุดสืบทอดอำนาจ นั้น

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.พญาไท แจ้ง 5 ข้อหาต่อ อานนท์ นำภา, ชลธิชา แจ้งเร็ว, ณัฏฐา มหัทธนา, เอกชัย หงส์กังวาน, โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, คีรี ขันทอง, พุทไธสิงห์ พิมพ์จันทร์, วิโรจน์ ตรงงามรักษ์ และผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนามอีก 2 ราย กลุ่มคนอยากเลือกตั้งทั้งสิบคนนี้ถูกจับกุมจากบริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ โดยระหว่างควบคุมตัวที่ สน.พญาไท มีทหาร 5 นายเข้ามาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในห้องสืบสวน

ศูนย์ทนายความฯ ระบุว่า 5 ข้อหาดังกล่าว ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 หรือข้อหายุยงปลุกปั่น, มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้ กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, มาตรา 216 ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 108 ห้ามเดินแถวในลักษณะกีดขวางการจราจร
 
ผู้ต้องหาทั้งสิบที่ สน.พญาไท ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 15 มิ.ย. 2561 รวมถึงปฏิเสธที่จะลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม
 
ด้าน สน.ชนะสงคราม รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ปิยรัฐ จงเทพ, วิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์, และนิกร วิทยาพันธุ์ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งซึ่งถูกควบคุมตัวมาจากบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถูกนำตัวมาทำบันทึกจับกุม และแจ้งข้อกล่าวหา
 
อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอกระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีแพทย์มาตรวจร่างกาย พบว่า วิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์ และนิกร วิทยาพันธุ์ มีอาการความดันโลหิตสูงจนอาจเป็นอันตราย ทนายความจึงร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งตัวผู้ถูกควบคุมตัวทั้งสองคนเข้ารับการรักษาพยาบาล ทั้งคู่ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาเวลาประมาณ 20.55 น. หลังถูกควบคุมตัวมากว่า 4 ชั่วโมง

จากนั้น พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามได้ทำบันทึกจับกุมและแจ้งข้อหาแก่ รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, และ ปิยรัฐ จงเทพ ใน 6 ข้อหา ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 หรือข้อหายุยงปลุกปั่น, มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้ กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, มาตรา 216 ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 108 ห้ามเดินแถวในลักษณะกีดขวางการจราจร, และมาตรา 114 ตั้งสิ่งกีดขวางทางจราจร

ประมาณ 01.30 น. ของวันที่ 23 พ.ค. 2561 นิกร วิทยาพันธุ์ ถูกพาตัวกลับมาจากโรงพยาบาลและถูกแจ้งข้อกล่าวหาเช่นเดียวกับแกนนำ 3 คนข้างต้น ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนที่ สน.ชนะสงคราม ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายหลัง รวมถึงไม่ลงชื่อในบันทึกจับกุมเช่นกัน ส่วน วิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์ ยังมีอาการป่วย คาดว่าจะสามารถให้การต่อพนักงานสอบสวนได้ประมาณ 06.00 น. ของวันที่ 23 พ.ค. 2561

นอกจากนี้ พ.ต.ท.ประจักษ์ พงษ์ปรีชา รองผู้กำกับการ สน.ชนะสงคราม ยังส่งหนังสือขอความร่วมมือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงวันที่ 22 พ.ค. 2561 เพื่อให้มาร้องทุกข์ดำเนินคดีกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอีกด้วย

คาดว่าผู้ต้องหาทั้ง 15 คน ทั้งที่ สน.พญาไท และชนะสงคราม จะถูกนำตัวไปขอขังก่อนการพิจารณาคดี (ฝากขัง) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ในช่วงสายวันที่ 23 พ.ค. 2561

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์