‘พงศ์เทพ’ ชี้สมาชิกพรรคน้อยกระทบไพรมารีโหวต

'พงศ์เทพ เทพกาญจนา' แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้สมาชิกพรรคน้อยกระทบไพรมารีโหวต เพราะ คสช.กำหนดการยืนยันสมาชิกพรรคมีอย่างเวลาจำกัด พรรคการเมืองไม่สามารถเดินทางไปติดต่อพูดคุยกับสมาชิกเก่าได้อย่างทั่วถึง สมาชิกพรรคลดลงอย่างมากนี้จะมีปัญหามากต่อการทำไพรมารีโหวต เพราะจะไม่สะท้อนเสียงของประชาชนในเขตเลือกตั้ง
 
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่มาภาพ: มติชนออนไลน์
 
มติชนออนไลน์ รายงานว่าเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมานายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สรุปตัวเลขหลังปิดรับการยืนยันสมาชิกพรรคการเมืองเดิม แล้วพบว่าสมาชิกของพรรคการเมืองต่างๆ ลดลงอย่างมากนั้น เป็นเพราะมีคำสั่งหัวหน้า คสช.กำหนดการยืนยันสมาชิกพรรคมีอย่างเวลาจำกัด พรรคการเมืองไม่สามารถเดินทางไปติดต่อพูดคุยกับสมาชิกเก่าได้อย่างทั่วถึง และยังกำหนดให้สมาชิกต้องจ่ายคำบำรุงพรรค การที่สมาชิกพรรคลดลงอย่างมากนี้ จะมีปัญหามากต่อการทำไพรมารีโหวต เพราะจะไม่สะท้อนเสียงของประชาชนในเขตเลือกตั้งนั้นๆ จริงๆ เนื่องจากแต่ละเขตมีประชาชนมีสิทธิ์เลือกตั้งเกือบแสนคน แต่สมาชิกพรรคแต่ละเขตกลับมีน้อย ซึ่งพรรคบางอาจหาสมาชิกไม่ได้ที่พอจะทำไพรมารีโหวตด้วยซ้ำ
 
"ระบบไพรมารีโหวต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไปดูตัวอย่างจากต่างประเทศ แล้วมาทำในประเทศไทยซึ่งเป็นคนละเรื่อง เพราะอย่างสหรัฐฯ ประชาชนเขาเป็นสมาชิกพรรคการเมืองเยอะมาก และหลายรัฐไม่ใช่สมาชิกพรรคก็ออกเสียงไพรมารีโหวตได้ ของสหรัฐฯ เป็นการสะท้อนเสียงของประชาชนที่มากจริงๆ แต่ในเมืองไทย ซึ่งมีพรรคการเมืองอยู่เกือบ 70-80 พรรค กฎหมายยังกำหนดให้ 1 เขตมีสมาชิกไม่น้อยกว่า 100 คน และต้องมาลงคะแนนครึ่งหนึ่ง ถามว่าคน 50 คน จะไปชี้ขาดให้ใครลงสมัครได้อย่างไร ซึ่งไม่มีเหตุผลที่กรรมการบริหารพรรคจะต้องเห็นชอบตามนั้น" นายพงศ์เทพ กล่าว
 
นายพงศ์เทพ กล่าวว่าการกำหนดเงื่อนไขใหม่สำหรับสมาชิกพรรคการเมือง จนเหลือสมาชิกพรรคน้อย ยังส่งผลพรรคการเมืองที่ควรจะมีฐานกระจายไปยังประชาชนทุกภาคส่วน เพื่อดำเนินนโยบายของคนส่วนรวม ก็จะมีข้อกำจัด ไม่บรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการเป็นพรรคของมหาชน นอกจากนี้การที่ คสช.ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองก็แสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจในการจะคืนอำนาจให้ประชาชน ดังจะเห็นความแตกต่างระหว่างพรรคการเมืองเก่ากับพรรคการเมืองใหม่ที่สนับสนุน คสช. ที่สามารถดำเนินการเรื่องต่างๆ ได้ ซึ่งทำให้มองว่า 1.คสช.ยังไม่ต้องการคืนอำนาจ 2.ต้องการให้พรรคการเมืองใหม่ที่สนับสนุนตนได้เปรียบ
 
นายพงศ์เทพกล่าวว่า ส่วนการเลือกตั้งที่หลายคนห่วงว่าจะเลื่อนไปถึงเดือน เม.ย. 2562 คิดว่าเมื่อใดก็ตามที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้ กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน รวมถึงประกาศผลการเลือกตั้ง ก็อยู่ในกรอบ 150 วัน อย่างไรก็ตาม คสช.ควรปลดล็อกให้พรรคการเมืองได้เตรียมการปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ได้แล้ว เพราะกติกาใหม่มีความยุ่งยากกว่าของเดิมมาก ยกเว้น คสช.จะมีความพยายามยืดเวลา ยังไม่คิดต้องการคืนอำนาจ ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อใคร นอกจาก คสช.เอง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์