เสียงจาก อปท.ขอเลือกตั้งท้องถิ่นด่วน ชี้รักษาการยุค คสช.ต้องรอคำสั่งส่วนกลาง

มติชนออนไลน์รายงานความเห็นของนายกฯ อปท.ที่รักษาการยาวในยุค คสช. ชี้ทำได้เพียงรองรับนโยบายของรัฐบาลส่วนกลาง ไม่สามารถที่จะคิดสร้างสรรค์นโยบายท้องถิ่นเองได้ เรียกร้องเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลย ใกล้ครบวาระแล้วทั่วประเทศ รอเลือกตั้งระดับชาติไม่รู้เมื่อไหร่

3 มิ.ย.2561 มติชนออนไลน์รายงานว่า  ร.ท.เกรียงไกร อุทธิยา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา กล่าวว่า การเป็นผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่บริหาร อปท.ภายหลังจากครบวาระ คือการทำหน้าที่รักษาการในขณะนี้นั้น แม้ว่าจะมีอำนาจในการบริหารเหมือนเช่นช่วงเวลาปกติ แต่การทำหน้าที่รักษาการไม่สามารถทำงานพัฒนาท้องถิ่นได้เหมือนการอยู่ในห้วงเวลาที่ดำรงตำแหน่งจริง เนื่องจากต้องรอคำสั่งที่เป็นแนวทางปฏิบัติจากรัฐบาลกลางเป็นหลัก ดังนั้น ความเดือดร้อนหรือสิ่งที่ประชาชนต้องการให้ท้องถิ่นดำเนินการ ไม่สามารถดำเนินการได้สะดวก เพราะต้องรอคำสั่งจากส่วนกลางเท่านั้น

“ดังนั้น อยากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งระดับชาติ เนื่องจากระดับชาติยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อใด แต่สำหรับ อปท.ที่ครบวาระแล้วนั้น คาดว่าทั่วประเทศที่ครบวาระแล้ว มีความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นครั้งถัดไป ประกอบกับประชาชนก็อยากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน เพราะสามารถขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลท้องถิ่นได้เต็มที่” นายก อบต.ทุ่งกล้วยกล่าว

ด้านนายพิทักษ์ชน แข่งขัน นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า การเป็นผู้บริหารท้องถิ่นรักษาการ ทำได้เพียงหน้าที่ที่จะรองรับนโยบายของรัฐบาลส่วนกลาง ทั้งนโยบายปกติและเร่งด่วน ไม่สามารถที่จะคิดสร้างสรรค์ที่เป็นนโยบายท้องถิ่นของตนเองได้ ดังนั้น หากเป็นไปได้การเลือกตั้งท้องถิ่นในเร็ววันจะทำให้ประชาชนได้รับโอกาสการพัฒนาจาก อปท. ภายใต้นโยบายที่ประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมวางแผน เพราะเป็นความต้องการของคนท้องถิ่นเป็นหลัก แต่ปัจจุบันอำนาจการบริหารงบประมาณบางนโยบายรัฐบาลกลางส่งมอบให้ปกครองอำเภอ อปท.เป็นเพียงผู้ร่วมกระบวนการ ทั้งที่โครงการต่างๆ อยู่ในแผนของ อปท. แต่ อปท.ไม่สามารถเข้าไปมีบทบาทได้เต็มที่ ดังนั้น จึงอยากให้มีการเลือกตั้งจะได้มีรัฐบาลท้องถิ่นที่มีอำนาจบริหารอย่างเต็มที่ดังเดิม

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์