นักศึกษาชูป้ายหน้าสถานทูตจีน รำลึก 29 ปี เหตุการณ์ 'เทียนอันเหมิน'

เนติวิทย์ พร้อมด้วยนักกิจกรรม ชูป้ายรำลึกเหตุการณ์จตุรัสเทียนอันเหมิน บริเวณตรงข้ามสถานทูตจีน อ่านแถลงการณ์ 'หลิว เสี่ยวปอ' ย้ำชาวจีนต้องเลิกอ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่มีมานับพันปี ต้านกฎอัยการศึก ประกาศวัฒนธรรมใหม่ไม่ให้ความรุนแรงเป็นอุปสรรคต่อการเป็นประชาธิปไตย

4 มิ.ย.2561 ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 17.45 น.วันนี้ บริเวณถนนรัชดา ฝั่งตรงข้าม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยเพื่อนนิสิต นักศึกษา ราว 10 คน ร่วมกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยืนสงบนิ่งระลึกถึงวันครบรอบ 29 ปี โศกนาฎกรรม การสังหารหมู่นักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมินประเทศจีน เมื่อปี 2532 มีการชูป้ายข้อความถามถึง แทงค์แมน (Tank man) ภาพประวัติศาสตร์ในเหตุการณ์ ที่ชายขาวจีนรายหนึ่งยืนตรงขวางรถถัง โดยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ใช้เวลาไม่นาน ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ส่วนเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบยืนตั้งแถวหน้ากระดานอยู่ด้านหน้าสถานทูตจีน

เนติวิทย์ อ่านแถลงการณ์ ของ หลิว เสี่ยวปอ เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในจีน ใจความว่า “เราต่อต้านอดอาหารประท้วง เราต่อต้าน เราเรียกร้อง สำนึกผิด เราไม่ได้แสวงหาความตายแต่เราแสวงหาชีวิตที่แท้จริง เมื่อต้องเผชิญหน้าต่อการปราบปราบจากกองทัพของรัฐบาลจีนสมัยนั้น ชาวจีนจะต้องเลิกอ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่มีมานับพันปี ต้องต่อต้านกฎอัยการศึก ประกาศวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ เราจะไม่ให้ความรุนแรงเป็นอุปสรรคต่อการเป็นประชาธิปไตย”

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์