ผบ.ทบ.ยันไม่มีคำสั่งคุกคามพรรคอนาคตใหม่ ชี้หน้าใหม่แค่ออกตัวหวือหวา

ผบ.ทบ.ตอบคำถามนักข่าวยืนยันไม่มีคำสั่งไปคุกคาม ยิ่งคุกคามยิ่งเพิ่มคะแนนสงสารให้คู่ตรงข้าม แต่อาจเป็นการเก็บข้อมูลของหน่วยข่าว “ตามปกติ” ระบุเข้าใจพรรคใหม่อาจออกตัวหวือหวา เรียกคะแนนความเห็นใจ 

5 มิ.ย.2561 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกถึงกรณีพรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์ว่าถูกเจ้าหน้าที่รัฐตามประกบ ว่า ขณะนี้เป็นการเปิดตัวพรรค ซึ่งจะมีพรรคการเมืองอยู่ 2 กลุ่ม คือ พรรคที่จัดตั้งมานานแล้ว มีโอกาสเป็นรัฐบาล พรรคพวกนี้จะมีผลงาน ขณะที่อีกกลุ่มคือพรรคพรรคตั้งใหม่ซึ่งตรงนี้ไม่เคยมีผลงานทางการเมือง จึงมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ตรงนี้หลายพรรคการเมืองใหม่ พยายามกำหนดแนวทางการดำเนินงานของพรรค อาจจะหวือหวา เรียกร้องความสนใจอะไรบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่มีประเด็นปัญหาอะไร ทาง คสช.ก็ไม่ได้ไปกดดันใคร เพราะเราเข้าใจดีว่าบทบาทของเราควรจะทำอะไรมากน้อยแค่ไหน หากผลการเลือกตั้งออกมาก็ต้องยอมรับ เพราะทุกวันนี้เราเรียกร้องการเลือกตั้ง เมื่อการเลือกตั้งผ่านไปแล้วผลออกมาอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น

เมื่อถามย้ำว่าการที่พรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์แบบนั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในทางปฏิบัติไม่ได้มีการสั่งการให้ดำเนินการในลักษณะนั้น ไม่มีใครไปทำอะไร ถ้ามีหลักฐานว่ามีเจ้าหน้าที่คุกคามสามารถถ่ายรูปแล้วก็แจ้งได้เลย เราจะลงโทษตามกรอบ โดยสำนึกพื้นฐานอาจจะมีบ้างหน่วยข่าวอยากรู้ใครทำอะไร เป็นพื้นฐานของหน่วยข่าว แต่ไม่ใช่ประเด็นที่ต้องไปคุกคาม

“ผมเข้าใจดีพรรคอนาคตใหม่ยืนทิศทางที่ตรงข้ามกัน ถ้าเรายิ่งใช้อำนาจเผด็จการก็เป็นการเพิ่มคะแนนนิยมให้เขา เราไม่ทำอยู่แล้ว ผมยืนยันว่าการคุกคามปัจจุบันไม่เกิดผลประโยชน์ แต่ไปเพิ่มคะแนนบวกให้กับฝ่ายที่กล่าวหาว่าถูกคุกคาม เราระมัดระวังตนเอง และเราก็เข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร อย่างที่บอกพรรคการเมืองใหม่ๆ ก็ต้องหาแนวทางที่หวือหวา คะแนนความเห็นใจ จริงเท็จ ไม่รู้พูดให้สื่อรับฟังได้ ถือเป็นทิศทาง แต่สื่อก็อย่าไปตามข่าวในทุกประเด็นที่คิดว่าต้องใช่” ผบ.ทบ.กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อกลางดึกวันที่ 4 มิ.ย. พรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์ระบุว่ามีการคุกคามติดตามไปที่บ้านของสมาชิกผู้ก่อตั้งพรรคที่ไปร่วมประชุมพรรคที่ มธ.ศูนย์รังสิต เรียกร้องให้รัฐยุติการลุแก่อำนาจ (อ่านรายละเอียด)

 

ที่มา: มติชนออนไลน์

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์