ปธ.สมาคมลูกจ้างรัฐ เผยยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องการปรับค่าแรงลูกจ้างสธ.

โอสถ สุวรรณ์เศวต ประธานสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างรัฐแห่งประเทศไทย ผิดหวังหลังประชุมร่วมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เผยยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาค่าแรงต่ำของลูกจ้างในระบบ ไม่มีแม้กระทั่งฐานข้อมูลของลูกจ้างในกระทรวงฯ แสดงให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขระบุขอเวลาหาข้อมูลก่อน

 5 มิ.ย. 2561 มติชนออนไลน์ รายงานว่า โอสถ สุวรรณ์เศวต ประธานสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างรัฐแห่งประเทศไทย (สสลท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามการแก้ปัญหาลูกจ้างของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมประชุมกับทางผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นการพูดในภาพรวมเกี่ยวกับการจัดการปัญหา พนักงานกระทรวงสาธารณสุข หรือ พกส. เป็นหลัก แต่ไม่ได้มีการกล่าวถึงประเด็นใหญ่คือ ลูกจ้างในระบบเลย โดยพูดแต่ว่า ขณะนี้ไม่มีตัวเลข ไม่มีฐานข้อมูลของลูกจ้างในกระทรวงฯ ทั้งลูกจ้างชั่วคราว ลูกจ้างเหมา ทําของ ลูกจ้างรายวัน รายชั่วโมง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า กลุ่มลูกจ้างส่วนราชการที่ทํางานให้กระทรวงฯ เหมือน ถูกละเลยมาตลอด เห็นได้ชัดจากเงินค่าจ้างที่ได้รับก็ไม่ได้ตามค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งไม่ใช่แค่เกณฑ์ขั้นต่ำของ กระทรวงแรงงาน แต่ยังไม่ได้ตามเกณฑ์ขั้นต่ําของกระทรวงสาธารณสุขที่กําหนดเองด้วยซ้ํา

โอสถ กล่าวอีกว่า ค่าจ้างขั้นต่ำของกระทรวงแรงงานที่ให้บริษัทต่างๆต้องปฏิบัติอย่างรายวันก็ 300 บาท ต่อวัน หรือเฉลี่ยเดือนละ 9,000-15,000 บาท แต่ของกระทรวงสาธารณสุขจะมีประกาศของตนเองโดย ค่าแรงจะอยู่ที่ตําสุด7,500-14,500 บาท อย่างตนเองทํางานมาตั้งแต่ปี 2537 เป็นพนักงานกระทรวงฯ ได้อยู่ที่ เดือนละ 11,070 บาท แล้วลูกจ้างจะได้น้อยกว่าขนาดไหน ซึ่งตัวเลขที่ทราบมีลูกจ้างที่มีปัญหาค่าแรงประมาณ 40,000-50,000 คน จึงไม่ทราบว่า เพราะอะไรทาง สธ.จึงไม่มีตัวเลขตรงนี้

“น่าน้อยใจมาก เพราะอย่างค่าตอบแทนฉบับ 11 ที่จ่ายเพิ่มนอกเหนือเงินเดือนให้แก่วิชาชีพต่างๆ กลับทํา อย่างรวดเร็ว แต่ของลูกจ้าง ซึ่งถือเป็นลูกอยู่ในการดูแลของกระทรวงสาธารณสุขกลับถูกละเลย ถ้าพวกเรา ไม่รวมตัวกันไปร้องเรียนก็คงไม่มีอะไรขยับ แต่ขนาดร้องเรียนแล้วก็ยังนึงอยู่เลย ทุกวันนี้เงินก็ยังไม่เพิ่มตาม เกณฑ์ที่ควรได้รับ มีการพูดคุยกันในพื้นที่ว่า ตั้งแต่พวกเราไปเรียกร้องให้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งน่าจะประมาณกลางเดือนมิถุนายนนี้ พวกเราจะรวมตัวเรียกร้องโดยแต่ละพื้นที่จะดําเนินการให้ไปเรียกร้องกันที่ศาลากลางจังหวัด”

โอสถ กล่าวว่า อยากให้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการสธ.ลงมาดู เรื่องนี้เอง เพราะเคยรับปากจะช่วยเหลือ แต่ขณะนี้ยังไม่ตั้งคณะทํางานเลย จึงรู้สึกท้อและผิดหวังมาก ขณะที่ล่าสุดยังมีการจ้างที่ต่ำกว่าเกณฑ์อย่างรพ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี มีติดประกาศรับสมัคร พนักงานขับรถ พนักงานเปล พนักงานช่วยเหลือคนไข้ พนักงานเก็บเอกสาร ได้รับเพียง 6,552 บาท

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขกําลังดําเนินการโดยเริ่มทําแล้วในกลุ่มพนักงานกระทรวงฯ 1,500 คนที่ยังไม่ได้ค่าแรงขั้นต่ํา โอสถ กล่าวว่า นั่นเป็นกลุ่มพนักงานกระทรวงฯ หรือพกส. ซึ่งไม่ใช่ลูกจ้าง จริงๆ ต้องพูดถึงลูกจ้างด้วย อย่างถ้ามีความจริงใจในการช่วยเหลือก็ควรตั้งคณะทํางานขึ้นมาตามที่ก่อนหน้า นี้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้รับปากไว้ แต่จนบัดนี้กลับไม่มี การประชุมที่ผ่านมาก็ไม่ได้พูดถึงว่าจะช่วยเหลืออย่างไร จึงไม่แน่ใจว่าสุดท้ายแล้วลูกจ้างจะเป็นอย่างไรต่อ ดังนั้น หากไม่มีการขยับใดๆ ก็ต้องขับเคลื่อนเรียกร้องต่อไปอีก

ด้านพญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า สธ.กำลังดําเนินการอยู่ โดยการประชุมร่วมที่ผ่านมาก็มีการพูดถึงการจะดําเนินการอย่างไร เพียงแต่ที่มีเรื่องของพนักงานกระทรวงฯ ออกมาก่อนนั้น เนื่องจากมีข้อมูลอยู่ในระบบ กล่าวคือ เป็นลูกจ้างที่ขึ้นเป็นพนักงานกระทรวงฯ 1,500 คน โดย กลุ่มนี้อยู่ในกลุ่มใหญ่ที่ขึ้นเป็น พกส. แต่ยังไม่ได้ถูกปรับขึ้นเงินตามอัตราที่กระทรวงสาธารณสุขกําหนดตาม กระทรวงการคลัง ซึ่งเดิมเป็นหมื่นๆ คนก็ปรับเพิ่มขณะนี้เหลือ1,500 คน เดิมเราให้ปรับขึ้นตามวุฒิให้แล้ว เสร็จภายในปี 2562 แต่เมื่อจําานวนเหลือกว่าพันคน จึงให้มีการดําเนินการแล้วเสร็จไปเลย ณ ขณะนี้

“ส่วนลูกจ้างชั่วคราว ลูกจ้างรายคาบ ลูกจ้างเหมาบริการ ขอเวลาหาตัวเลขจริงๆ ว่ามีกี่คนที่ได้รับค่าแรงต่ำกว่าที่กระทรวงฯกําหนด และแต่ละคนได้ค่าจ้างอย่างไร จากนั้นก็จะมาทํากรอบอัตราการจ่งงานภาพรวม ทั้งหมดว่า ควรจะมีทิศทางอย่างไร ซึ่งไม่ใช่ไม่ดําเนินการแต่กําลังทําไปทีละขั้นตอน ขอย้ำว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เราให้ความสําคัญกับกลุ่มไหนเป็นพิเศษ เราให้ความสําคัญหมด” พญ.พรรณพิมล

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์