สพฐ.สั่งให้โรงเรียนใช้ระบบ 'School Lunch' ลดโอกาสทุจริต

สพฐ.สั่งให้โรงเรียนใช้ระบบไทยสคูลลันซ์ (Thai School Lunch) จัดเมนูอาหารกลางวัน ชี้ช่วยคำนวนปริมาณอาหาร ปริมาณวัตถุดิบที่เหมาะสม ลดโอกาสทุจริต
 
 
9 มิ.ย. 2561 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่านายทรงวุฒิ มะลิวัลย์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวัน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดำเนินการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนทั่วประเทศ หลังปรากฎคลิปโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ให้นักเรียนรับประทาน ขนมจีนกับน้ำปลาเป็นอาหารกลางวัน โดยมีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงพบข้อมูลว่า ผอ.โรงเรียน ควบคุมเงินและเป็นคนจัดซื้อวัตถุดิบต่างๆด้วยตนเองและยังพบประเด็นไม่ชอบมาพากลในการบริหารงานอื่นๆ ว่าตามกระบวนการเมื่อโรงเรียนได้รับเงินค่าอาหารกลางวันจาก อปท.จะมีคณะกรรมการ 1 ชุดซึ่งมี ผอ.ครู และคนนอก เช่น กรรมการสถานศึกษาเข้าร่วม
 
ทุกครั้งที่มีการซื้อวัตถุดิบเพื่อทำอาหารกลางวันก็จะต้องมีการตรวจรับ จัดทำบัญชีชัดเจนเพื่อใช้ประกอบการตรวจสอบ เพื่อป้องกันการทุจริตซึ่งทุกปี สพฐ.จะมีคณะกรรมการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานสุ่มตรวจสอบการดำเนินการของโรงเรียนทั่วประเทศปีละ 2 ครั้งภาคการศึกษาละครั้ง
 
“ส่วนใหญ่ที่สุ่มพบก็มีทั้งที่ทำได้ดี และยังติดขัดเรื่องการดูแลโภชนาการของเด็ก แต่ไม่พบการทุจริตหากพบก็จะแจ้งเขตพื้นที่ดำเนินการ ซึ่งกรณีโรงเรียนบ้านท่าใหม่ที่ผ่านมายังไม่เคยลงไปตัวสอบ ทราบว่าเป็นการใช้อำนาจของผู้บริหารมาจัดการครูจึงเกรงใจ ยอมรับว่าเราอาจจะดูแลไม่ทั่วถึง เพราะเวลานี้ขาดบุคลากรเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอมีการโอนย้ายไปสังกัดศึกษาธิการจังหวัดทำให้คนหายไปเกือบ 2 พันคน” นายทรงวุฒิกล่าว
 
ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2560 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ.มีนโยบายให้โรงเรียนใช้ระบบ Thai School Lunch (ไทยสคูลลันซ์) ซึ่งระบบนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่โรงเรียนว่าเมนูนี้ใช้วัตถุดิบที่ใช้อะไรบ้าง ปริมาณเท่าไร คุณค่าทางโภชนาการเพื่อช่วยโรงเรียนจัดซื้อได้เหมาะสม ช่วยลดโอกาสที่จะมีการทุจริต แต่ปัญหาคือโรงเรียนยังไม่ค่อยใช้ มีเพียงจำนวนหนึ่งที่ร่วมนำร่องใช้งาน ยังมีปัญหาครูไม่เข้าใจการใช้งาน ดังนั้น จะเร่งอบรมให้ความรู้และให้โรงเรียนที่ดำเนินการโครงการอาหารกลางวันทุกแห่งต้องใช้ระบบดังกล่าว
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์