ชาวเกาหลีใต้ 5 คน ถูกจับกุมขณะประท้วงหน้าโรงแรมที่คิมจองอึนพักในสิงคโปร์

วานนี้ ตำรวจสิงคโปร์จับกุมผู้ประท้วงชาวเกาหลีใต้ 5 รายที่เดินทางประท้วงไปตามสถานที่ต่างๆ ในสิงคโปร์ก่อนการประชุมหารือยับยั้งอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ โดยพวกเขาได้ไปที่โรงแรมที่ผู้นำทั้งสองฝ่ายใช้จัดประชุม โรงแรมที่ฝ่ายผู้นำสหรัฐฯ พักอยู่ สุดท้ายถูกจับกุมขณะที่กำลังประท้วงหน้าโรงแรมที่คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือพักอยู่

เมื่อ 12 มิ.ย. 2561 ในช่วงที่มีการประชุมเจรจายับยั้งอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสองผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ มีชาวเกาหลีใต้ 5 รายไปประท้วงในสิงคโปร์และถูกตำรวจจับกุมตัวในการประท้วงช่วงคืนวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยอ้างกฎหมายความสงบเรียบร้อยสาธารณะ หลังจากที่ทางตำรวจผู้ชุมนุมให้หยุดการประท้วงหลายครั้งแล้ว

ผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมเป็นชาวเกาหลีใต้ที่ทำการประท้วงหน้าโรงแรมเซนต์เรจิสสิงคโปร์ที่คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าพักในช่วงที่มีการเจรจา ถ้อยแถลงจากตำรวจสิงคโปร์ระบุว่าพวกเขาจับกุมชาวเกาหลีใต้ 5 รายที่ถนนแทงลินเมื่อราว 21.10 น. ของวันจันทร์ (11 มิ.ย.)

สื่อทูเดย์ออนไลน์ของสิงคโปร์ระบุว่าพวกเขาได้ยินเสียงกรีดร้องช่วงราว 21.00 น. ที่หน้าร้านขายอาหารบนถนนนาสซิม ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของโรงแรมเซนต์เรจิส ผู้หญิงชาวเกาหลีใต้ที่ประท้วงพยายามดิ้นรนขัดขืนการจับกุมของตำรวจพร้อมทั้งตะโกนเป็นภาษาเกาหลีปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ทูเดย์ออนไลน์รายงานอีกว่าก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน กลุ่มผู้ประท้วงกลุ่มนี้ได้เดินทางไปใกล้ๆ กับโรงแรมคาเปลลาบนเกาะเซนโตซา ซึ่งเป็นโรงแรมที่ใช้ดำเนินการประชุมระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และคิมจองอึนผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เริ่มต้นการหารือกันตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย. นี้

พอถึงช่วงเย็นผู้ประท้วงกลุ่มนี้เดินทางไปเปิดป้ายผ้าประท้วงเกี่ยวกับประเด็นของตัวเองที่ใกล้ๆ โรงแรมแชงกรีลาซึ่งเป็นสถานที่พักของตัวแทนจากฝ่ายสหรัฐฯ แต่ทางตำรวจก็ไม่ได้เปิดเผยว่าป้ายผ้าไว้ว่าอย่างไร

ในช่วงที่มีการประชุมของสองผู้นำ ทางการสิงคโปร์มีการจัดระบบความปลอดภัยเข้มงวดเพิ่มขึ้นในเขตพิเศษอย่างโรงแรมที่พักของสองผู้นำและแถบพื้นที่เกาะเซนโตซา โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเตือนผู้ประท้วงให้ออกไปจากพื้นที่พิเศษเหล่านี้ก่อน เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงไม่ทำตามคำสั่ง และยังมุ่งหน้าเดินทางไปที่โรงแรมเซนต์เรจิส เจ้าหน้าที่ก็สั่งหยุดและตักเตือนผู้ประท้วงอีกครั้ง จนกระทั่งเมื่อผู้ประท้วงไม่ยอมให้ความร่วมมือและเริ่มส่งเสียงตะโกนทำให้เจ้าหน้าที่ทำการจับกุม

ตำรวจสิงคโปร์ระบุอีกว่าในช่วงที่มีการจับกุม ผู้ประท้วงพยายามขัดขืนและไม่ให้ความร่วมมือ มีการตรวจค้นพบสิ่งของในครอบครองคือป้ายประท้วง โดยที่ตำรวจสิงคโปร์จะดำเนินการสืบสวนผู้ประท้วงกลุ่มนี้ต่อไป

เรียบเรียงจาก

5 South Korean protesters arrested near St Regis hotel under Public Order Act, Today Online,  Jun. 12, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์