ศาลให้อธิบายฟ้องเพิ่ม คดี 'ครูแขก' ฟ้องกลับศรีวราห์กับพวก หลังยกฟ้อง 2 คดีระเบิด

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ให้แก้ไขอธิบายฟ้องให้ชัดเจน คดีที่ครูแขกฟ้องกลับศรีวราห์และพวก ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากศาลยกฟ้องคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่น 2 คดี ขณะที่ทนายเบญจรัตน์ชี้ไม่เป็นธรรม กรณี รอง ผบ.ตร. เล่นงานตนข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

ซ้าย ทหนาย เบญจรัตน์ มีเทียน, ขวา  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

14 มิ.ย.2561 หลังจากเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา อัมพร ใจก้อน หรือครูแขก อายุ 59 ปี ที่ศาลอุทธรณ์เพิ่งยกฟ้องคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่นปี 53 ไปเมื่อไม่นานมานี้ พร้อมด้วย เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความของอัมพร เดินทางมาที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ยื่นฟ้อง คณะตำรวจซึ่งเคยดำเนินคดี รวม 12 คน เป็นจำเลย รวมถึง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในความผิดฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และข้อหาอื่นเกี่ยวกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ซึ่งศาลรับเอกสารคำฟ้องไว้สารบบคดีหมายเลขดำ อท.121/2561 เพื่อตรวจคำฟ้องว่าถูกต้องสมบูรณ์ตามกฎหมายแล้วหรือไม่ 

ล่าสุด เบญจรัตน์ เปิดเผยกับประชาไทว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลให้ตนแก้ไขอธิบายฟ้องให้ชัดเจน ว่าใครทำอะไรอย่างชัดเจน แล้วให้ส่งศาลภายใน 30 วัน นัดอีกครั้งวันที่ 25 ก.ค. นี้ ซึ่งถ้าศาลสั่งอย่างนี้เท่าที่ผ่านมาถือว่าศาลรับฟ้องแล้ว

ส่วนคดีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ แจ้งความเอาผิด เบญจรัตน์ ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ภายหลังให้ข่าวกับประชาไทว่าจะไปฟ้องคดีข้างต้นนั้น  เบญจรัตน์ ยืนยันว่า ถ้อยคำที่แถลงข่าวนั้นเป็นการถ่ายทอดจากลูกความว่าเขาจะดำเนินคดีกับตำรวจและมีการฟ้องคดีจริงและลูกความเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งศาลอาญา ศาลอุทธรณ์ และศาลจังหวัดมีนบุรี ได้พิพากษาถึงที่สุดแล้วว่าลูกความไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกตำรวจกล่าวหา เป็นการยืนยันข้อเท็จริงโดยมีคพิพากษาเป็นหลักฐานรองรับ ลูกความเชื่อเช่นนั้นซึ่งก่อนหน้านี้ลูกความเคยแถลงข่าวไว้แล้วว่าตนเองไม่ผิด และยืนยันจะฟ้องกลับอยู่แล้ว

เบญจรัตน์ กล่าวว่า การที่ รอง.ผบ.ตร ฟ้องคดีกับตน ซึ่งเป็นทนายความ เห็นว่าไม่เป็นธรรม กับทนายความซึ่งทำหน้าที่ทนายความเพื่อผดุงความยุติธรรมให้กับลูกความ ความหคำว่า รับผลของการกระทำนั้นคือ การถูกดำเนินคดีกับตำรวจ มิใช่ความหมายอย่างอื่น และมีการฟ้องจริงตามที่เป็นข่าว ทนายแถลงข่าวไปตามข้อเท็จริงที่เกิดขึ้น และเป็นไปตามฟ้องทุกประการ 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์