'พรรคไทยศรีวิไลย์' เรียกร้องเพิ่มโทษทางวินัย 'เฆี่ยน-โบย' ข้าราชการฉ้อโกง

'พรรคไทยศรีวิไลย์' เสนอวิธีลงโทษที่นำมาจากบางส่วนของ 'กฏหมายตราสามดวง' มาใช้ใหม่ ด้วยการ 'เฆี่ยน-โบย' ข้าราชการที่กระทำความผิดทางวินัย พร้อมให้ประชาชนมาร้องเรียนทั่วประเทศ ที่สำนักงานมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น เมืองทองธานี
 
 
เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา MGR Online รายงานว่าที่สำนักงานมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น เมืองทองธานี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ว่าที่หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขระเบียบการลงโทษทางวินัยของข้าราชการพลเรือน และข้าราชการสังกัดอื่นๆ ว่า ที่ผ่านมาข้าราชส่วนใหญ่กระทำความผิดโดยที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ภายใต้ระเบียบกฎ ก.พ.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2556 ที่กำหนดบทลงโทษทางวินัยภายใต้ มาตรา 57 ในกรณีที่สั่งลงโทษข้าราชการพลเรือนสามัญที่กระทำผิดวินัยอย่างไม่ร้ายแรง โดยระบุไว้ ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดเงินเดือน เป็นต้น ซึ่งตนมองว่าบทลงโทษแบบเดิมนั้น เป็นการลงโทษที่ค่อนข้างเบา ส่งผลให้ข้าราชการไม่เกิดความหวาดกลัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งทีทำให้บ้านเมืองเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการละทิ้งหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และทุจริตเบียดบังงบประมาณ ส่งผลให้ไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างจริงจัง ตนจึงอยากเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบ (คสช.) รวมถึงรัฐบาล ในการเพิ่มโทษทางวินัยในมาตรา 57 โดยเพิ่มเติมการลงโทษด้วยวิธีเฆี่ยนด้วยไม้เรียว และตีด้วยไม้พลองเพิ่มเติมไปจากเก่า ซึ่งเป็นการนำการลงโทษบางส่วนของกฏหมายตราสามดวงมาใช้ใหม่
 
ทั้งนี้ ในนามของศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม (ศยธ.) ตนจะลงพื้นที่สัญจรทั่วประเทศ ทั้ง 77 จังหวัด เพื่อรับเรื่องร้องเรียนต่างๆจากประชาชน โดยวิธีการรับร้องเรียนของ ศยธ. เราจะกำหนดจุดรับร้องเรียนในพื้นที่แต่ละจังหวัด เพื่อให้ประชาชนเตรียมเรื่องต่างๆ มาร้องเรียน จะต้องมีการแสดงสัญลักษณ์ คือ ตีระฆังร้องทุกข์ ในวันแรก รับเรื่องร้องทุกข์ วันที่สอง แก้ปัญหาต่างๆ ของเรื่องที่รับมาทันที นำไปสู่การแก้ปัญหาต่างๆว่าเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับส่วนราชการไหนบ้าง พร้อมทั้งร่วมกันแก้ปัญหาเพื่อเป็นมิติใหม่ของบ้านเมืองในยุคศรีวิไลย์ พร้อมยังได้มีการจำลองเหตุการสมมุติในการเฆี่ยน ตี ข้าราชการที่กระทำผิด และประพฤติมิชอบ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์