ศาลฎีกายกฟ้อง 'เทพไท' คดีหมิ่น 'ทักษิณ เป็น 'ผีปอบ'

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือเเล้วมีคำพิพากษายืนยกฟ้องตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ คดี 'เทพไท' หมิ่นประมาท 'ทักษิณ เป็น 'ผีปอบ' หลังสู้กันมา 12 ปี 3 ศาล
 
เว็บไซต์ข่าวสด รายงานเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2561 ว่าที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตโฆษกประจำตัวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นจำเลยฐานร่วมกันหมิ่นประมาท กรณีเมื่อวันที่ 17 – 19 พ.ค. 2549 ต่อเนื่องกัน ในกรณีที่จำเลยทั้งสองร่วมกันแถลงข่าวใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สาม ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ทำนองว่า โจทก์บริหารประเทศแบบซีอีโอ และเปรียบเทียบโจทก์เหมือนเป็น ผีปอบ ที่เข้าร่างไม่ได้ และถ้อยคำอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ
 
โดยศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือ เเล้วมีคำพิพากษายืนยกฟ้องตามศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์
 
ด้านนายเทพไท ระบุว่า คดีนี้สู้กันมาเป็นเวลา 12 ปี ซึ่งทั้ง 3 ศาล ได้ให้ความเป็นธรรมในการยกฟ้อง โดยคดีนี้เกิดขึ้นยาวนาน ทำให้ข้อมูลความจำของคนที่อยู่ในเหตุการณ์เลอะเลือนไปบ้าง แต่ก็มีประเด็นที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า นายทักษิณหนีคดีไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ทำไมถึงมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องในชั้นศาลได้ ซึ่งในส่วนนี้ถือเป็นความเห็นทางการเมือง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์