ซ้อมใหญ่ระบบขนย้าย "13 เยาวชน" ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ซ้อมใหญ่แผนช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอล "หมูป่าอะคาเดมี" ติดถ้ำ ผวจ.เชียงรายระบุทดสอบระบบ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ขณะที่แผนสูบน้ำออกจากถ้ำกลับมาได้ผล สมาคมน้ำบาดาลสำรวจพบตาน้ำ 2 จุด ขุดได้ 2 บ่อตั้งเป้า 5 บ่อ ส่วนหน่วยซีลสามารถเข้าถึงโถง 3 ได้อีกครั้ง

คณะทำงานซ้อมใหญ่แผนช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำเมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 มิ.ย. 2561 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายระบุเป็นการซ้อมทั้งระบบ เพื่อให้ปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง (ที่มา: สวท.เชียงราย)

ความคืบหน้าการปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นั้น ล่าสุดเช้าวันนี้ (30 มิ.ย.) ซึ่งเข้าสู่วันที่ 8 ของการค้นหา สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 รายงานว่า ณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ได้นำคณะทำงานซ้อมใหญ่แผนช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำเพื่อส่งไปยังโรงพยาบาล เป็นการทดสอบระบบ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ หากพบเด็กทั้งหมดที่พลัดหลง เพื่อให้ทราบว่าผู้ใดมีหน้าที่ใด เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง จะได้ปฏิบัติอย่างถูกต้อง ทั้งทีมกู้ชีพ กู้ภัย บุคลากรทางการแพทย์ ยานพาหนะ และการควบคุมสถานการณ์รอบด้านทั้งหมด

สถานการณ์ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่มา: เพจ Thai NavySEAL

ส่วนสถานการณ์ช่วยเหลือล่าสุดนั้น เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา เพจ Thai NavySEAL เผยภาพสำรวจถ้ำล่าสุดโดยกำลังพลจากกองทัพบก และหน่วยซีล กองทัพเรือ ช่วยลำเลียงเครื่องสูบน้ำ เข้าไปวางในถ้ำ เร่งดึงน้ำออกจากถ้ำให้เร็วที่สุดระดับน้ำลดลงเร็วขึ้นแล้ว มนุษย์กบ เตรียมลำเลียงขวดอากาศเข้าไปตั้งกองบัญชาการที่โถง 3 เพื่อวางเชือกนำทางเข้าสู่บริเวณสามแยก โดยทีมช่วยชีวิตได้ไปถึงโถง 3 อีกครั้งตั้งแต่วานนี้ (29 มิ.ย.)

ทั้งนี้หลังจากระดับน้ำภายในถ้ำเริ่มลดลงอย่างน้อย 8 เซนติเมตร ทำให้หน่วยซีล เข้าถึงโถงที่ 3 โดยเป็นจุดที่อยู่ใกล้บริเวณ "จุดพัทยาบีช" ซึ่งทีมค้นหาเชื่อว่าเยาวชนทั้ง 13 คนจะไปอยู่ที่นั่น 

ส่วนการทำงานของหน่วยซีลวันนี้ (30 มิ.ย.) แบ่งออกเป็น 3 ทีม โดยทีมแรกจะสำรวจพื้นที่ทางน้ำ ภายในถ้ำ สำรวจพื้นที่ภายในถ้ำ และชุดที่ 3 ดำน้ำเข้าไปในโถงถ้ำที่ื 3 เพื่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

โดยการเข้าถึงโถงที่ 3 ครั้งนี้ถือเป็นรอบที่ 2 นับแต่มีการเข้าค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชน โดยก่อนหน้านี้เข้าไปถึงครั้งแรกเมื่อ 26 มิ.ย. ก่อนถอยออกมาอยู่ที่โถง 2 เพราะระดับน้ำสูงขึ้นเมื่อ 27 มิ.ย. ทำให้หน่วยซีลเข้าไปปฏิบัติภารกิจค้นหาไม่ได้

ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทีมกู้ภัยได้ดำน้ำผ่านม่านน้ำลึก 5 เมตร เพื่อเข้าถึงห้องโถงใหญ่ซึ่งห่างจากจากปากถ้ำเข้าไป 7 กิโลเมตร และแจ้งว่าพบร่องรอยของกลุ่มเยาวชน แต่ยังไม่พบตัว คาดว่าทั้ง 13 คนจะเดินลึกเข้าไปอีกเพราะระดับน้ำสูงในถ้ำ

สมาคมน้ำบาดาลพบตาน้ำ 2 จุด ขุดได้ 2 บ่อตั้งเป้า 5 บ่อ

ภารกิจค้นหาตาน้ำของสมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทย (ที่มา: สวท.เชียงราย)

สวท.เชียงราย รายงานวันนี้เมื่อ 12.49 น. ว่า สมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทยได้นำเครื่องเจาะ สนับสนุนการปฏิบัติการของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเชียงราย พบตาน้ำบริเวณหน้าถ้ำ 1 จุด ได้น้ำระยะความลึก 70 เมตร ปริมาณน้ำ 30 ลูกบาศก์เมตร

และยังพบตาน้ำอีก 1 จุด ที่วนอุทยานขุนน้ำนางนอน เจาะได้ 2 บ่อ ที่ความลึก 20 เมตร ได้ปริมาณน้ำ 30 ลูกบาศก์เมตร จากเป้าหมาย 5 บ่อ ระยะห่างจากปากถ้ำ 1,500 เมตร ใช้เครื่องสูบน้ำ จำนวน 6 เครื่อง ใช้ระยะเวลาสูบ 11 ชั่วโมง โดยช่วงแรกก่อนการสูบ มีระดับน้ำ 63 เซ็นติเมตรปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 58 เซ็นติเมตร ขณะที่การสูบน้ำได้ผลเป็นอย่างดี สีน้ำเริ่มเปลี่ยนจากสีขุ่นแดงเป็นน้ำใส ล่าสุดท้องฟ้าเริ่มเปิดและหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม ตลอดทั้งวันจะเป็นผลดีอย่างมาก เนื่องจากมีการสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง

การค้นหาเข้าสู่วันที่ 8

สำหรับการค้นหาเยาวชนนักฟุตบอลทีม "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" เริ่มต้นขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นักฟุตบอลเยาวชนอายุ 11-16 ปี และโค้ชอายุ 25 ปี คือเอกพล จันทะวงษ์ เดินทางไปเที่ยวที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในช่วงบ่าย หลังเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมฟุตบอลในช่วงเช้า ต่อมาเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สังเกตเห็นรถจักรยานจอดอยู่ 11 คัน บริเวณทางเข้าถ้ำหลวงอย่างผิดสังเกต และมีผู้ปกครองแจ้งว่าไม่สามารถติดต่อลูกชายได้ โดยตั้งแต่เวลา 22.00 น. ทีมกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจแม่สาย และศูนย์วิทยุ 191 สภ. แม่สาย ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเด็กหายตัวเข้าไปในถ้ำหลวง จนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร และหน่วยงานกู้ภัยเข้ามาร่วมการค้นหาดังกล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์